Vẻ đẹp phương Nam trong phim 'Đoạn trường nam ai'

Đăng lúc: 11:10 am, Ngày 01/12/2015

Xoay quanh câu chuyện về những con người nặng lòng với nghệ thuật cải lương, bộ phim đưa khán giả khám phá những hình ảnh mang đậm nét sinh hoạt văn hóa vùng đất phương Nam.

Nhân vật trung tâm của Đoạn trường nam ai là bà già ( NSƯT Út Bạch Lan) nấu cháo từ thiện cho một bệnh viện ung bướu. Ngày xưa, bà là đào hát với nghệ danh Ba Tuyết Sương. Xa hơn nữa, bà là thiếu nữ tên Mận. 
 
Mận có hai người bạn thân là Hai Hoài và Tố Phụng gắn bó từ nhỏ tới khi trưởng thành ở vùng Bạc Liêu. Mận có năng khiếu hát ca, còn Phụng diễn giỏi nhưng ca không được. Hai Hoài có tài thổi sáo và thẩm âm giỏi nên được ông thầy đờn Chín Kìm truyền nghề. 
 
Nhà nghèo, ba người bạn theo lớp học chữ của thầy giáo Việt, và thường nghe thầy nói nhiều tới gánh hát Đồng Nữ Ban. Ước mơ được theo gánh hát này, Mận rời quê đi tìm Đồng Nữ Ban, còn Phụng học nghề may, có lúc phải đi khóc mướn để kiếm sống. 
 
Thầy Việt có người dì lấy ông Phủ bên Vĩnh Long. Ông Phủ có người con trai duy nhất là Thê, do bà Vú Út- một người làm công trong nhà sinh ra. Khi Việt gặp Mận đang trôi dạt hát thuê hát mướn, thấy cô quá giống Vú Út nên đưa về làm việc ở nhà ông bà Phủ. Hai năm sau, Mận trở thành cô đào Ba Tuyết Sương. 
 
Dù luôn được nhiều người săn đón, nhưng cô gần như từ chối tất cả vì Thê trước khi đi Pháp đã gửi cô giữ chiếc vòng ngọc. Ông Phủ và Vú Út qua đời đột ngột, Thê từ Pháp trở về thọ tang. Ít lâu sau, bà Phủ cưới Hai Hạnh- con gái của Bá Hộ Ham cho Thê để lấy của hồi môn, trong khi Phụng trở thành thiếp của anh.Còn Hoài thì cưới Mai- con gái của ông Chín Kìm, thầy dạy đàn của mình...
Vẻ đẹp phương Nam trong phim Đoạn trường nam aiVẻ đẹp phương Nam trong phim Đoạn trường nam aiVẻ đẹp phương Nam trong phim Đoạn trường nam aiVẻ đẹp phương Nam trong phim Đoạn trường nam aiVẻ đẹp phương Nam trong phim Đoạn trường nam aiHình ảnh con người và vẽ đẹp của vùng đất phương Nam được tái hiện trong phim.
 
Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh vai ông Hai Hoài là thầy đờn kiêm soạn giả của gánh hát Trường Giang. 
 
Diễn viên hài Xuân Hương vào vai bà Phủ đanh đá, sắc sảo, ăn hiếp chồng, về già bị lẫn, lúc tỉnh lúc mê.
 
Lý Hùng vai ông Thê (trưởng thành), con trai của ông Phủ và bà Vú Út, đi học ở Pháp nhưng về nước nửa chừng, thiếu quyết đoán, là người tốt nhưng phản ứng chậm.
 
Nghệ sĩ Minh Phượng vai bà Hạnh, vợ đầu của ông Thê, con nhà giàu nhưng không có hạnh phúc vì không lấy được người mình yêu, tính cách đa nghi, chuyên quyền.
 
Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Thu vai bà Phụng, từng làm thợ may, khóc mướn trước khi thành vợ lẽ của ông Thê, thương yêu và quyết tâm cho Anh Huê - con gái của bạn thân là Mận (tức Ba Tuyết Sương) theo nghiệp đào hát.
 
Bảo Châu vai mận, Ba Tuyết Sương thời con gái, đẹp thanh thoát, là người cương quyết, vợ ba của Bá hộ Thê. Vì đã nếm trải đủ nỗi đoạn trường của nghề xướng ca nên quyết phản đối không cho con gái theo nghiệp.
 
Thanh Trúc vai Anh Huê, xinh đẹp, thông minh, con của Ba Tuyết Sương (Mận) nhưng tráo sang cho Phụng nuôi, có năng khiếu ca hát nên quyết theo nghiệp xướng ca dù đoạn trường nhiều chông gai.
 
Hà Trí Quang vai Văn Kỳ, thông minh, có vẻ ngoài là dân chơi nhưng thật sự rất cô đơn, yêu nghệ thuật và cái đẹp. 
 
Trọng Nhân vai Gia Bảo, con của bà Hạnh và người yêu đầu, từng bị nghi là người lưỡng tính nhưng thực chất là một người giàu nghệ sĩ tính, yêu nghệ thuật.
 
Bùi Lê Kim Ngọc vai Ngọc Hồ, đào chánh của gánh Trường Giang, đam mê bài bạc và có lúc ghiền rượu.
 
Quốc Trầm vai Thành Dũng, kép chánh của gánh Trường Giang, con nhà giàu, đa cảm, đa sầu và hơi mềm yếu trong tình cảm.
 
Bộ phim Đoạn trường nam ai dài dài 30 tập, phát sóng lúc 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, từ 31/11/2015.
 
Anh Dương/Theo Sóng Vàng

Đọc thêm các bài khác