Phim 18+ được chiếu ở Việt Nam

Đăng lúc: 8:21 am, Ngày 02/01/2017

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã thông qua bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi. Bảng tiêu chí này được Cục Điện ảnh áp dụng để thực hiện phân loại, gắn nhãn phim chiếu rạp, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Theo đó, bảng tiêu chí đưa ra 4 mức phân loại phim: Mức P - phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng; C13 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 13 tuổi; C16 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 16 tuổi; C18 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 18 tuổi. Việc phân loại phim theo độ tuổi khác nhau sẽ dựa trên các tiêu chí: chủ đề, ngôn ngữ, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy...
Cảnh trong phim Hai lần lộ diện (Trung Quốc).
 
Phim được dán nhãn P cấm hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh bạo lực, khỏa thân, tình dục, sử dụng hoặc sản xuất chất kích thích, gây nghiện hoặc cảnh kinh dị, ngôn ngữ thô tục. Phim C13 cấm những hành động bạo lực được miêu tả chi tiết, thời lượng kéo dài và chỉ chấp nhận hình ảnh khỏa thân không trực diện phía trước, phía sau hoặc khỏa thân phần trên phía trước của phụ nữ không liên quan đến tình dục hoặc trong các phim khoa giáo, phim liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe, cách sống của thổ dân, dân tộc thiểu sổ.
 
Phim C16 có các mức độ bạo lực, tình dục, chất kích thích... nới lỏng hơn nhưng cấm cảnh giết người, gây đau đớn, thương tích, chảy máu thường xuyên cũng như các hình ảnh khỏa thân, hoạt động tình dục được miêu tả chi tiết, kéo dài.
 
Phim C18 có nội dung phản ánh vấn đề người trưởng thành, vấn đề liên quan chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm nhưng cấm tả thực những cảnh bạo lực tác động mạnh đến người xem. Các phim được dán nhãn cấm phổ biến với khán giả dưới 18 tuổi này cũng cấm cảnh khỏa thân toàn phần hoặc miêu tả chi tiết bộ phận sinh dục cũng như hoạt động tình dục. Các cảnh này phải phù hợp với nội dung tác phẩm, không được kéo dài hoặc lặp lại quá đà.

Đặc biệt, những âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích gây nghiện bị cấm. Nó chỉ được sử dụng khi phù hợp nội dung phim và nhằm mục đích lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết hoặc kéo dài về thời lượng.
 
Cục Điện ảnh đã phối hợp nhiều cơ quan xây dựng bảng tiêu chí trên trong suốt 3 năm.
 
M.Khuê/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác