Âu Dương Chấn Hoa: vợ luôn là số 1!

Đăng lúc: 8:05 am, Ngày 30/04/2018

Ở tuổi 58, Âu Dương Chấn Hoa vẫn là ngôi sao mỗi khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ TVB (Hong Kong), đảm nhận vai chính và nhân vật luôn có sức hút khán giả. Đối với anh, đó là sự may mắn mà anh luôn trân trọng.

Như nhiều thanh niên Hong Kong những năm 80 ở thế kỷ trước, Âu Dương Chấn Hoa rất sùng bái Châu Nhuận Phát. Bởi quá yêu thích nên năm 1982, anh bỏ công việc kiếm được 7.000 - 8.000 USD HK/tháng để thi vào lớp Đào tạo diễn viên do Hãng truyền hình TVB tổ chức. Trong lúc những người cùng lớp như Lương Triều Vỹ, Thang Trấn Nghiệp được các thầy khen có tài, có tương lai thì anh bị chê "đồ bỏ" vì không có ngoại hình, chưa bộc lộ được khả năng diễn xuất.
 
Âu Dương Chấn Hoa không phải là một diễn viên gặp may, những gì anh có được ngày hôm nay là nhờ sự kiên trì. Anh kể: "Tôi vẫn nhớ năm 1983, lúc đó, tôi mới vừa tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên TVB và được giao đến 2 vai quần chúng trong bộ phim Anh hùng xạ điêu. Một vai là gia đinh của Lục Thừa Phong sơn trang, một vai là tên ăn mày bị Bành trưởng lão do anh Ngô Mạnh Đạt thể hiện đánh. Lúc quay, tôi bảo anh Ngô Mạnh Đạt cứ thẳng tay, đánh mạnh để giống như thật. Đạo diễn rất hài lòng cảnh quay đó nhưng hậu quả, người tôi đầy thương tích. Về nhà, nhìn thấy những vết bầm tím khắp cơ thể, mẹ tôi đau lòng lắm, song bà chỉ im lặng lấy rượu thuốc thoa cho con. Vì bà biết tôi rất thích công việc này". 
Âu Dương Chấn Hoa vẫn là ngôi sao TVB dù gần 60.
 
Người khác chỉ đóng vai quần chúng 1 - 2 năm đầu, còn Âu Dương Chấn Hoa làm công việc này đến 8 năm. Vì vậy, Ngô Trấn Vũ đã dẫn anh đi xem tử vi và đổi tên Âu Dương Diệu Tuyền (tên thật) thành Âu Dương Chấn Hoa. Vì trước đó không lâu, Ngô Trấn Vũ cũng đổi từ tên thật Ngô Chí Cường thành Ngô Trấn Vũ. Với nghệ danh mới, sự nghiệp của Âu Dương Chấn Hoa bắt đầu khởi sắc. Anh tiết lộ, sở dĩ nghệ danh của anh thay "Diệu Tường" thành "Chấn Hoa" bởi lúc ấy, màn ảnh nhỏ TVB đang có 3 diễn viên tên Hoa rất nổi tiếng là Lưu Đức Hoa, Huỳnh Nhật Hoa và Ngô Khải Hoa. Anh cười: "Chấn Hoa nghĩa là "chấn" lại ba anh chàng tên Hoa này để chừa đường cho mình đi lên". 
 
Không chỉ ngưỡng mộ tài năng của Châu Nhuận Phát, Âu Dương Chấn Hoa còn học tập được cách sống của nam tài tử này Anh nhớ lại: "Trong Lạt thủ thần tham - bộ phim truyền hình cuối cùng của Châu Nhuận Phát, tôi được đóng vai người giúp việc của anh ấy. Trong suốt quá trình làm phim, anh ấy không những truyền đạt kinh nghiệm diễn xuất mà còn chỉ bảo tôi cách làm người, dù khi đó tôi chẳng là gì, chỉ là một diễn viên nhỏ". Vì vậy, bây giờ Âu Dương Chấn Hoa thường xuyên giúp đỡ các diễn viên trẻ mới vào nghề, như anh chia sẻ: "Họ cần được giúp đỡ và cổ vũ tinh thần".
Âu Dương Chấn Hoa trong phim Những kẻ ba hoa.
 
Thời gian gần đây, Âu Dương Chấn Hoa chỉ ký hợp đồng theo từng đầu phim với TVB, cảm thấy kịch bản nào tốt, vai diễn nào hay mới tham gia. Sau thành công của tác phẩm ma hài Những người bạn, anh có mặt trong Những kẻ ba hoa- bộ phim quy tụ một lực lượng diễn viên tài năng, tên tuổi như Thiệu Mỹ Kỳ, Trần Hào, Quan Lễ Kiệt, Điền Nhụy Ni... Đã quá quen với những cuộc hợp-tan của một đoàn phim, song Âu Dương Chấn Hoa thú nhận, chưa bao giờ anh lại cảm thấy hụt hẫng như hôm đóng máy Những kẻ ba hoa. “Hơn nửa năm làm việc chung mỗi ngày không dưới 12 tiếng đồng hồ, các diễn viên đều xem nhau như gia đình. Vì vậy, sau khi hoàn thành các cảnh quay, phải chia tay, ai cũng quyến luyến. Người càng già càng dễ xúc động hay sao đấy mà tôi đã rơi nước mắt khi tạm biệt mọi người trở về nhà, tiếp nhận công việc mới”.
 
Vào nghề 36 năm nhưng Âu Dương Chấn Hoa chưa bao giờ dính đến thị phi, scandal dù khán giả luôn có cảm giác anh luôn rất tình tứ, thân thiết với các bạn diễn là nữ. Fan của Âu Dương Chấn Hoa đủ mọi lứa tuổi, thành phần, đặc biệt là những bài nội trợ. Nhiều ông chồng than thở rằng Âu Dương Chấn Hoa đã vô tình "giết" họ vì sau khi xem phim anh đóng, các bà vợ thường lấy anh để so sánh với chồng mình.
 
Âu Dương Chấn Hoa đã đóng chung với rất nhiều nữ diễn viên, hầu hết đều nổi tiếng và xinh đẹp như Quách Ái Minh, Trần Tú Văn, Lê Tư, Lý Mỹ Phụng, Quan Vịnh Hà, Xa Thi Mạn, Tuyên Huyên, Trần Diệu Anh, Trần Pháp Dung, Thái Thiếu Phân, Đặng Tụy Văn hay gần đây là Dương Di, Hồ Hạnh Nhi…
 
Khi được hỏi, các cô đều bảo rằng đóng chung với Âu Dương Chấn Hoa rất thích, dễ nhập vai vì anh diễn chân thật. Còn bản thân Âu Dương Chấn Hoa, anh “kết” cô nào nhất? Chẳng cần suy nghĩ, anh trả lời ngày: Quan Vịnh Hà. Vì tên tuổi của họ cùng gắn liền với thành công của hàng loạt phim ăn khách: Thăng Bình công chúa, Mỹ vị thiên vương, Bốn chàng tài tử, Lực lượng phản ứng, Tình nghịch tam thế duyên...Vì vậy, Âu Dương Chấn Hoa rất mong Quan Vịnh Hà sẽ quay về TVB, để hai người có thể viết tiếp những cuộc tình trên màn ảnh nhỏ.
Âu Dương Chấn Hoa và bà xã Phó Khiết Nhàn.
 
Tuy nhiên, người phụ nữ quan trọng nhất của đời Âu Dương Chấn Hoa không ai khác hơn là bà xã anh - Phó Khiết Nhà. Lấy nhau từ năm 1996, mặc dù không có con nhưng tình cảm của hai người không bao giờ cũ. Anh chia sẻ: “Làm chồng, điều quan trọng nhất là bạn phải biết thấy đổi vì vợ. Không cần dành cho nhau quá nhiều lời âu yếm nhưng người chồng phải biết tạo bất ngờ, mang lại cảm giác lãng mạn cho bà xã. Với tôi, vợ luôn là số 1!”.
 
Thanh Thanh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác