Trương Vệ Kiện và chuyện về Tôn Ngộ Không TVB

Đăng lúc: 8:52 am, Ngày 14/05/2019

30 tập "Tây du ký" phiên bản 1996 của TVB phát lại trên SCTV9 lúc 18h mỗi ngày từ 25/5/2019 nhắc nhớ chuyện Trương Vệ Kiện từng 2 lần đóng vai Tôn Ngộ Không.

Năm 1996, Hãng truyền hình TVB kỷ niệm sinh nhật lần thứ 29 bằng bản dựng Tây du ký mới. Phải chịu nhiều áp lực từ bộ phim kinh điển do đạo diễn Dương Khiết thực hiện nhưng với một câu chuyện được viết lại mang nhiều yếu tố hiện đại, hài hước, tác phẩm này vẫn xếp đầu top 10 phim truyền hình ăn khách nhất xứ Cảng thơm năm 1996. Ngoài ra, nó cũng làm mưa làm gió thị trường phim dài tập ở châu Á.
 
Đặc biệt, với nét diễn linh hoạt, Trương Vệ Kiện xây dựng một phiên bản Tôn Ngộ Không khác biệt so với Lục Tiểu Linh Đồng mà vẫn được khán giả chấp nhận và yêu thích. "Thỉnh kinh thôi mà, có gì phải sợ" - lời thoại được lặp đi lặp lại trong phim do Trương Vệ Kiện sáng tạo đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều khán giả nhí.
 
Nhờ nhân vật Tôn Ngộ Không, sự nghiệp của Trương Vệ Kiện bỗng chốc thăng hoa. Anh được nhiều hãng phim ở Đài Loan, Trung Quốc đánh tiếng mời hợp tác. Tuy nhiên, Trương Vệ Kiện đều từ chối vì muốn dành thời gian cho kế hoạch thực hiện phần 2 của Tây du ký TVB. Nhưng sau khi hoàn thành bộ phim Giang hồ tiểu tử từ Đài Loan trở về, nam diễn viên ngỡ ngàng với thông tin TVB lựa chọn Trần Hạo Dân thay thế anh đảm nhận vai Tôn Ngộ Không.
Trương Vệ Kiện với hình ảnh Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký TVB năm 1996.
 
Mọi chuyện bắt đầu từ việc thương lượng cát-xê, trong khi Trương Vệ Kiện mong muốn được trả cao hơn (nhưng vẫn thấp gần phân nửa so với bên ngoài) thì TVB lại giữ mức thù lao cũ. Để "hợp thức hóa" quyết định loại Trương Vệ Kiện ra khỏi dự án Tây du ký 2, phía TVB đã tung tin cho rằng anh "há họng sư tử", hét giá trên trời. Thậm chí, có một vị cấp cao của hãng này nói thẳng vào mặt Trương Vệ Kiện: "Anh đừng tưởng đóng vai Tôn Ngộ Không rồi thì muốn gì cũng được, gương mặt anh nếu không có những sợi lông khỉ thì chẳng thể kiếm được tiền đâu". Câu nói ấy chạm đến tự ái của Trương Vệ Kiện.
 
Sự nghiệp diễn xuất của Trương Vệ Kiện vốn đã nhiều lần "lên voi, xuống chó" nên sự đối đãi cạn tình cạn nghĩa của TVB không làm anh nản chí. Trái lại, chính điều đó trở thành động lực để anh tích cực tìm kiếm cơ hội, xây dựng cho mình phong cách riêng biệt. Chỉ trong một thời gian ngắn, tên tuổi của Trương Vệ Kiện tỏa sáng trở lại với loạt phim cổ trang hài: Trần Mộng Cát, Hoan hỉ du long, Sóng gió Tử Cấm thành, Thời niên thiếu của Phương Thế Ngọc, Tiểu Bảo và Khang Hy, Kỳ phùng địch thủ, Đại náo Kim Các tự…
 
Sau khi lấy lại tên tuổi, uy tín, Trương Vệ Kiện bắt tay hoàn thành ước mơ mà anh bỏ dở nhiều năm trước: đóng tiếp vai Tôn Ngộ Không. Năm 2002, được sự góp vốn của 4 công ty lớn ở Hong Kong, anh đã thực hiện bộ phim truyền hình 40 tập mang tên Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không. Quyết tâm xóa bỏ hình ảnh Tôn Ngộ Không đã thể hiện trong Tây du ký TVB (và được Trần Hạo Dân "cover" lại), Trương Vệ Kiện đã tạo ra một Tề Thiên Đại Thánh với nhân dáng mới, đẹp hơn, hài hước hơn.
Bộ phim Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không góp mặt một dàn sao ăn khách.
 
Bộ phim Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không không chỉ được làm mới về mặt hình ảnh mà còn hư cấu, viết thêm nhiều câu chuyện tình lãng mạn, bay bỏng nên rất được khán giả trẻ yêu thích. Cùng với Trương Vệ Kiện, tác phẩm quy tụ một dàn ngôi sao Hong Kong và Đài Loan đang rất ăn khách lúc ấy, như Chung Hân Đồng, Thái Trác Nghiên, Hứa Chí An, Trịnh Tú Văn, Tiêu Tường, Tạ Đình Phong, Cát Dân Huy, Lâm Chí Dĩnh, Lữ Tụng Hiền, Viên Vịnh Nghi, Từ Hoài Ngọc, Viên Khiết Doanh, Tô Vĩnh Khang, Điềm Nữu, Dương Cung Như, Lương Hán Văn…
 
Anh Dương

Đọc thêm các bài khác