Lão nghệ sĩ người Ba Lan công khai đồng tính ở tuổi tròn 100

Đăng lúc: 7:48 am, Ngày 20/03/2020

Sinh năm 1920, Witold Sadowy là một trong những diễn viên kịch được kính trọng nhất tại Ba Lan với sự nghiệp kéo dài hơn nửa thế kỷ và là một nhà báo xuất sắc chuyên viết về sân khấu.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 100, ông đã tiết lộ bí mật về xu hướng tính dục thật của mình với tờ TVP Kultura. “Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính là sự thật”, Witold Sadowy nói. “Tôi tự hào vì đã sống thành thật. Tôi không kết hôn, và cũng không có con cái - điều thỉnh thoảng tôi có hối tiếc. Tuy nhiên, tôi sinh ra đã khác biệt. Tôi là người đồng tính”.
Witold Sadowy năm nay đã 100 tuổi
 
Vở kịch đầu tiên của Witold Sadowy được tổ chức tại nhà hát Kịch ở thành phố Warsaw vào năm 1945 - ngay sau khi chiến tranh thế giới lần 2 kết thúc. Từ đó đến nay, ông chưa bao giờ thảo luận về cuộc sống cá nhân trước công chúng.
 
Năm 2012, Witold Sadowy được trao tặng Huân chương Polonia Restituta cao quý cho đóng góp to lớn của ông đối với văn hóa Ba Lan thông qua lĩnh vực sáng tạo và hoạt động nghệ thuật.
Witold Sadowy thời trẻ
 
Việc công khai của Witold Sadowy diễn ra trong bối cảnh làn sóng chống đối cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) đang lan mạnh tại Ba Lan. Chỉ trong gần một năm, hàng loạt đơn vị hành chính tương đương 1/3 lãnh thổ nước này đã thông qua nghị quyết bài trừ “tư tưởng LGBT” nhằm bảo vệ “các giá trị gia đình truyền thống”. Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý cho rằng LGBT “là thứ được nhập khẩu từ nước ngoài đe dọa các giá trị Công giáo lâu đời của Ba Lan”.
 
Theo Một thế giới

Đọc thêm các bài khác