Lý do khiến nhà sư Trung Quốc hoàn tục và nhanh chóng lấy vợ

Đăng lúc: 7:15 am, Ngày 06/01/2024

Từng giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, Liễu Trí Vũ bỏ tất cả đi tu nhưng sau 12 năm quyết định hoàn tục và kết hôn.

Năm 2006, Liễu Trí Vũ giành Huy chương Vàng tại Olympic Toán quốc tế và được Đại học Bắc Kinh công nhận là thiên tài trước kỳ thi tuyển sinh. Bốn năm sau, Liễu tốt nghiệp đại học này, sau đó từ bỏ học bổng toàn phần của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) để đi tu.
 
Thần đồng toán học này chuyển sang nghiên cứu về Phật giáo và trở thành một nhà sư ở chùa Long Tuyền (ngoại ô Bắc Kinh). Liễu từng chia sẻ từ bỏ Toán học vì cảm thấy "con đường dẫn đến sự cô đơn", lựa chọn Phật giáo vì muốn "đến gần hơn với trái tim của nhiều người".
Liễu Trí Vũ có 12 năm xuất gia. Ảnh: Sohu
 
Tuy nhiên, tới năm 2018, anh quyết định rời chùa vì cảm thấy cuộc sống ở đây rất khác so với những gì mình tưởng tượng, mối quan hệ giữa các cá nhân còn phức tạp hơn ở trường. Hơn hết, sư phụ của Liễu Trí Vũ dính bê bối quấy rối tình dục, khiến anh sụp đổ niềm tin.
 
Liễu Trí Vũ rời chùa đi du lịch khắp nơi. Cuối năm 2022, anh tuyên bố hoàn tục. "Tôi bước vào đạo Phật vì muốn khám phá tâm mình. Sau khi đi tu tôi mới nhận thấy tâm mình gần gũi với đại chúng hơn. Tôi thực sự muốn giúp đỡ người khác thông qua con đường tâm lý học", Liễu nói.
 
Liễu mở một trung tâm trị liệu sức khỏe và tâm thần. Anh thường tổ chức livestream chia sẻ những chiêm nghiệm về cuộc sống thu hút người xem.
 
Thời điểm đó, thông tin thiên tài Toán học này hoàn tục thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng Trung Quốc. Trong một bài phỏng vấn cuối tháng 12 vừa qua, nhà sư hoàn tục lại gây chú ý khi cho biết đã kết hôn.
 
Liễu và vợ quen biết từ khi anh còn đi tu, nhưng ngày đó họ chưa trò chuyện với nhau. Sau khi hoàn tục, hai người nói chuyện nhiều hơn, hiểu nhau hơn nên Liễu chủ động tỏ tình. "Cô ấy là người duy nhất tôi từng hẹn hò", Liễu cho biết.
 
Người vợ (được yêu cầu giữ bí mật danh tính) cũng là người dạy Liễu cách trở thành chồng tốt, chẳng hạn hướng dẫn anh cách mua quà phù hợp. Liễu thú nhận rằng ban đầu, anh mua tặng vợ loại quần áo và giày dép lỗi thời nhưng hiện nay, anh đã biết chọn những món quà hữu ích để tặng cô. "Cô ấy hiểu và hoàn toàn ủng hộ tôi. Tôi có thể chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn với cô ấy", Liễu nói.
 
Anh cũng thay đổi quan điểm về việc không sinh con, bởi nhận thức được cần chia sẻ những quyết định quan trọng trong cuộc đời với vợ.
 
Đối với Liễu, tình yêu cũng là một kiểu tu. Hai người đều là Phật tử, hàng ngày cùng nhau tụng kinh và thiền định. Trước đây sức khỏe Liễu không được tốt, nhưng sau khi gặp người vợ, tình trạng dần dần cải thiện. Dù trở về cuộc sống trần tục và kết hôn, Liễu vẫn tiếp tục tuân theo các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo, chẳng hạn như không ăn thịt, không nói dối và khiêm tốn.
Liễu Trí Vũ nổi tiếng khắp Trung Quốc là một thần đồng Toán học. Ảnh: Sohu
 
Gần đây, Liễu Trí Vũ xuất bản cuốn sách "Every Step is Accountable" chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm mà anh có được khi còn là nhà sư nhằm giúp mọi người tìm kiếm sự giác ngộ trong cuộc sống hàng ngày.
 
Ở tuổi 35, anh hài lòng với cuộc sống. "Tôi sẽ cho điểm 8/10 để đánh giá cuộc sống của mình; trừ 2 điểm vì quá bận. Tôi là một người bình thường. Tôi khao khát được sống thật với chính mình và hy vọng mọi người sẽ chấp nhận phiên bản này của tôi", anh nói.
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác