Kiến thức sống: Ăn cá hồi sống có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng?

Đăng lúc: 8:45 am, Ngày 24/02/2024

Nhiều người cho rằng ăn cá hồi sống có nguy cơ nhiễm giun sán, đúng hay sai? PGS.TS.BS Đỗ Trung Dũng - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương trả lời:

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là thực phẩm đắt tiền. Mọi người thường ăn sống theo kiểu sashimi (tên gọi cho những món ăn có thành phần chính là hải sản tươi sống, theo truyền thống của Nhật Bản) hoặc chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác.
 
Tại Việt Nam, cá hồi chủ yếu đến từ hai nguồn là nuôi ở trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều người lo lắng rằng cá hồi nuôi dễ nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương với mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi, mua tại một số siêu thị, chợ tại Hà Nội, chưa ghi nhận ký sinh trùng.
Cá hồi sashimi là món khoái khẩu của nhiều người
 
Dù vậy, một số nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện cá hồi có nhiễm giun Anisakis simplex. Vì thế, dưới góc độ khoa học, mọi người nên ăn thực phẩm chín, không ăn thực phẩm tái hoặc sống. Ngoài vấn đề nhiễm ký sinh trùng, ăn thực phẩm sống có thể gây nên những hệ lụy khác cho sức khỏe.
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác