Những nàng Điêu Thuyền xinh đẹp trên màn ảnh Hoa ngữ

Đăng lúc: 9:59 pm, Ngày 23/11/2015

Phan Nghinh Tử, Trần Hồng, Lợi Trí, Trần Hảo, Trương Mẫn, Ninh Tịnh… là những nữ diễn viên từng thể hiện nhân vật Điêu Thuyền.

Điêu Thuyền là một người đẹp trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa, nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví như "bế nguyệt" (khiến trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Dù là nhân vật hư cấu nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa dân gian trân trọng và lưu giữ, thường tái hiện lại trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố.

Lần đầu tiên Điêu Thuyền được đưa lên màn ảnh là năm 1938 trong bộ phim điện ảnh Hong Kong cùng tên do nữ diễn viên Cố Lan Quân thể hiện. Tính đến nay, nhân vật này đã hơn 20 lần xuất hiện trên phim qua diễn xuất của những nữ diễn viên xinh đẹp.
Những nàng Điêu Thuyền xinh đẹp trên màn ảnh Hoa ngữPhan Nghinh Tử đóng vai Điêu Thuyền khi tuổi đã gần 40.

Phan Nghinh Tử

Năm 1988, khi đảm nhận vai Điêu Thuyền trong bộ phim truyền hình Đài Loan cùng tên, Phan Nghinh Tử đã 39 tuổi nhưng vẻ đẹp của bà vẫn khiến khán giả phải sững sờ. So với hình ảnh Võ Tắc Thiên rất được yêu thích 3 năm trước đó, Điêu Thuyền của Phan Nghinh Tử diễm lệ và lẳng lơ hơn, góp vào gia tài diễn xuất của bà thêm một vai cổ trang khó quên. Năm nay Phan Nghinh Tử đã 67 tuổi nhưng vẫn giữ được sự trẻ trung, duyên dáng.

Trần Hồng

Không nhiều đất diễn nhưng mỗi khi nhân vật Điêu Thuyền xuất hiện trong bộ phim truyền hình Tam Quốc diễn nghĩa (1994) là người xem lại bị cuốn hút. Thành công này không chỉ vì nhan sắc mà còn nhờ tài diễn xuất "xuất thần nhập hóa" của nữ diễn viên Trần Hồng. Năm 2003, Trần Hồng trở lại với vai Điêu Thuyền trong bộ phim truyền hình Lữ Bố và Điêu Thuyền, song khán giả vẫn không quên được hình ảnh đã trở thành kinh điển của chính cô trước đây. Ở tuổi 47, Trần Hồng gần như chia tay màn ảnh, lui về phía sau máy quay để phụ chồng - đạo diễn tài năng Trần Khải Ca làm những công việc liên quan đến sản xuất phim.
Những nàng Điêu Thuyền xinh đẹp trên màn ảnh Hoa ngữVẻ đẹp của nàng Điêu Thuyền do Trần Hồng thể hiện.

Lợi Trí

Với nhan sắc của đương kim Hoa hậu Á châu năm 1986 (do Hãng ATV tổ chức), Lợi Trí được chọn đóng vai Điêu Thuyền trong bộ phim truyền hình cùng tên. Mặc dù diễn xuất còn non kém nhưng sự gợi cảm của cô lại tạo ấn tượng tốt.

Sau 11 năm "yêu trong bí mật", năm 1999, ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt ly hôn với vợ cũ và tổ chức đám cưới với Lợi Trí. Cuộc hôn nhân này đã làm hao tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông nhưng là cái kết hạnh phúc cho sự hy sinh của mỹ nhân sinh năm 1961. Giã từ phim trường từ năm 1993, suốt hơn 20 năm qua, Lợi Trí tình nguyện làm người phụ nữ đứng phía sau Lý Liên Kiệt, có với anh 2 cô con gái.

Trương Mẫn

Đảm nhận vai nữ diễn viên chính trong nhiều bộ phim hài của Châu Tinh Trì như Đỗ thánh, Lộc đỉnh ký, Tân Tinh Võ môn, Trạng sư Tô Khất Nhi… Trương Mẫn được đánh giá là mỹ nhân có gương mặt hiện đại. Vì vậy, cô đã không mấy thành công khi hóa thân thành Điêu Thuyền trong bộ phim truyền hình cùng tên sản xuất năm 2002. Từ năm 2007 đến nay, Trương Mẫn gần như "biến mất" khỏi làng giải trí.

Ninh Tịnh

Là một mỹ nhân trong rất nhiều bộ phim truyền hình cổ trang, được đánh giá cao ở diễn xuất nhưng khi thể hiện nhân vật Điêu Thuyền trong bộ phim Lữ Bố và Thái Văn Cơ, Ninh Tịnh có phần mờ nhạt do đất diễn dành cho vai này không nhiều. Thêm vào đó, tạo hình nhân vật khiến nàng Điêu Thuyền có phần hơi dữ cũng vô tình mất điểm với khán giả.

Năm nay 44 tuổi, Ninh Tịnh vẫn là lựa chọn số một cho những tác phẩm cổ trang, gần đây nhất là bộ phim điện ảnh Dương Quý Phi đóng cùng Phạm Băng Băng.
Những nàng Điêu Thuyền xinh đẹp trên màn ảnh Hoa ngữHình ảnh Điêu Thuyền ấn tượng qua diễn xuất của Trần Hảo trong phim Tam Quốc diễn nghĩa 2008.

Trần Hảo

Ngoài nhân vật A Tử trong phiên bản Thiên long bát bộ 2002, nữ diễn viên Trần Hảo còn tạo ấn tượng sâu sắc khi tái hiện hình ảnh Điêu Thuyền trong bản dựng mới của Tam Quốc diễn nghĩa 2008. Chính đàn chị Trần Hồng đã không tiếc lời khen ngợi diễn xuất của mỹ nhân sinh năm 1979 và cho rằng Điêu Thuyền của Trần Hảo là nàng Điêu Thuyền nữ tính nhất, duyên dáng nhất.

Ngoài những gương mặt trên, nhân vật Điêu Thuyền còn được thể hiện qua diễn xuất của nhiều nữ diễn viên xinh đẹp khác như Lý Hinh Vũ (trong phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam 2), Khưu Vu Đình (trong phim Tam Quốc anh hùng - Quan công), Âu Dương Phối San (phim Tam Quốc xuân thu)… hay gần đây là Hàn Tuyết (trong phim Cái thế anh hùng Tào Tháo)...
 
Bảo Bảo/Theo Sina

Đọc thêm các bài khác