Lùm xùm cát xê từ 'Hồ sơ lửa'

Đăng lúc: 10:52 am, Ngày 09/10/2017

Vụ lùm xùm xung quanh việc không trả tiền cát xê cho toàn bộ ê kíp đoàn phim "Hồ sơ lửa" vẫn căng thẳng và khả năng các bên: nhà đầu tư - đơn vị gia công - nghệ sĩ sẽ phải kéo nhau ra tòa.

Việt My là Công ty TNHH Sản xuất và thương mại tổng hợp, không có chức năng và nghiệp vụ sản xuất phim truyện, nhưng vẫn ký hợp đồng sản xuất và cung cấp phim cho các kênh truyền hình (SCTV, TodayTV, Bình Dương, Hà Nội 1, Đồng Tháp…).

Việt My thuê Hãng Sena Film tổ chức sản xuất phim Hồ sơ lửa (gồm 3 phần: Mật danh D9, Người ba mặt, Tử thi lên tiếng với tổng cộng 128 tập) để cung cấp phim cho các kênh truyền hình này phát sóng. Tập cuối cùng của loạt phim này kết thúc phát sóng ngày 13/9, nhưng ngay giữa khi phần 2 đang phát sóng, đã xảy ra căng thẳng giữa đơn vị tổ chức sản xuất phim với diễn viên, nhân viên của cả 3 đoàn phim về sự chậm trễ không thanh toán tiền cát xê. 
Buổi họp báo công bố dự án Hồ sơ lửa diễn ra hoành tráng.
 
Về nguyên tắc, khi sản phẩm được giao hoàn chỉnh, các đài truyền hình đã phát sóng đầy đủ (có giấy nghiệm thu phát sóng phim) thì đơn vị đầu tư - Việt My phải trả đủ tiền cả 3 phần phim cho đơn vị thuê gia công sản xuất là Sena Film. Thế nhưng, Việt My chỉ mới trả đủ tiền của phần 1 - Mật danh D9; thiếu lại 292 triệu đồng của phần 2 - Người ba mặt và hơn 5 tỷ đồng của phần 3 - Tử thi lên tiếng.

Còn Sena không có tiền để trả thù lao cho anh em nghệ sĩ vì triển khai gần như cùng lúc cả 3 đoàn quay (tránh bị đơn vị đầu tư phạt nếu không giao phim đúng với tiến độ phát sóng). Tiền Việt My trả cho Sena thường xuyên trậm chễ, mà cao nhất là chậm đến 92 ngày, khiến bản thân bà giám đốc Bích Thủy cũng phải cầm cố tài sản cho ngân hàng vay tiền để duy trì 3 đoàn quay.
Poster phần phim đầu tiên.
 
Trong khi đó, phía Việt My cho rằng, việc tổ chức sản xuất của Sena có vấn đề: kịch bản không chỉn chu, chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều so với số tiền mà Việt My phải trả cho Sena, và đó chính là một trong những lý do mà Việt My trả lời phóng viên “không thiếu nợ Sena”.
 
Giờ đây, nghệ sĩ, nhân viên của 3 đoàn phim bức xúc chỉ biết đòi nợ Sena, vì Sena là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng và mời nghệ sĩ. Việt My vẫn ung dung đứng ngoài với tuyên bố “không nợ Sena”, càng đẩy Sena vào bước đường cùng.
 
Dư luận cho rằng, trước mắt, Việt My phải trả đủ tiền 128 tập đã phát sóng cho đơn vị gia công, Sena phải trả hết tiền thù lao cho anh em nghệ sĩ; chứ không thể chỉ vì tranh chấp, tranh cãi đúng sai giữa hai bên mà để toàn bộ nghệ sĩ, nhân viên của 3 đoàn phim phải bị thiệt thòi. 
 
Từ vụ việc trên cho thấy, nếu các đài truyền hình vẫn ký hợp đồng sản xuất với các đơn vị không có khả năng, kỹ năng sản xuất phim (mà chỉ nhìn phim ảnh là một cuộc mua bán, đổi chác để kiếm lợi nhuận); để những đơn vị này thuê lại các nhà sản xuất, thì trước sau gì cũng dẫn đến tình trạng tranh chấp quyền lợi, tiền bạc, gây hậu quả nghiêm trọng, mà Hồ sơ lửa không phải trường hợp cuối cùng.
 
Như Hoa/Theo SGGP

Đọc thêm các bài khác