Chuyện chưa biết về 'mỹ nhân U70' của Châu Tinh Trì

Đăng lúc: 8:00 am, Ngày 01/10/2018

Năm 2011, 61 tuổi, lần đầu tiên người phụ nữ quê mùa Trương Mỹ Nga được mời đóng phim, một vai bé tẹo nhưng có thoại và dĩ nhiên được trả thù lao.

Cũng như nhiều phụ nữ nông thôn khác, Trương Mỹ Nga thích xem phim, khoái hóng chuyện, mê nghệ sĩ. Năm 1996, khi phim trường Hoành Điếm (phim trường lớn nhất Trung Quốc) khánh thành đưa vào sử dụng, bà quyết định khăn gói xa nhà 100 cây số đi tìm việc. Qua sự giới thiệu của người quen, bà được nhận vào làm ở khâu bối cảnh phim. Công việc hằng ngày của bà là phụ dựng cảnh, tuy cũng khá vất vả nhưng bà thích. Vì lúc đó, bà có thể thỏa mãn sở thích "ngắm ngôi sao".
 
Vào một ngày đẹp trời của đầu năm 2011, tại phim trường Hoành Điếm, Trương Mỹ Nga nghe tin Châu Tinh Trì tuyển diễn viên cho bộ phim Tây du ký - Mối tình ngoại truyện. Thế là bà tranh thủ đi casting, thứ nhất là mong có thêm thu nhập, kế đó là được nhìn thấy Châu Tinh Trì - người mà bà rất ngưỡng mộ.
Trương Mỹ Nga ngoài đời
 
Cũng như nhiều phụ nữ miền quê tuổi bước qua 60, Trương Mỹ Nga không có gì nổi bật ngoài gương mặt khắc khổ vì nhiều năm "bán lưng cho trời bán mặt cho đất". Thế nhưng trong mắt Châu Tinh Trì, bà rất phù hợp với nhân vật mà anh đang tìm. Vậy là chỉ sau cuộc gặp gỡ đầu tiên, bà trở thành một trong "Tứ đại mỹ nhân" trong Tây du ký - Mối tình ngoại truyện.
 
Phim công chiếu, mặc dù chỉ xuất hiện có vài phút nhưng hình ảnh "Tứ đại mỹ nhân" hộ tống Công tử Không Hư (do La Chí Tường đóng) lại gây ấn tượng mạnh. Đặc biệt, nét diễn khoa trương, vụng về của Trương Mỹ Nga được khán giả nhớ nhất. Và ngay ngày thứ hai Tây du ký - Mối tình ngoại truyện ra rạp, người ta ùn ùn đi tìm hiểu xem "mỹ nhân" trên 60 tuổi kia là ai?
 
Sau 7 năm, ngồi nhớ lại, Trương Mỹ Nga vẫn không thể tin được mình lại nổi tiếng và cũng không hiểu tại sao mình lại được chú ý. Lúc ấy, bà có một chiếc điện thoại di động “cùi bắp”, rất nhiều nhà báo đã gọi đến, gọi nhiều đến mức mới 9 giờ sáng đã hết pin. Báo nào cũng muốn gặp bà, muốn có cuộc phỏng vấn độc quyền với bà. Khi gặp giới phóng viên, bà lóng ngóng và vụng về như lúc đóng phim vậy. Khi người ta hỏi cảm tưởng lúc được diễn chung với La Chí Tường, bà ngơ ngác: "Ủa, La Chí Tường là ai, tôi đâu có biết?". Quả thật, thời điểm ấy, bà không hề biết người đóng chung trong Tây du ký - Mối tình ngoại truyện là La Chí Tường.
 
Mối duyên của Trương Mỹ Nga với La Chí Tường sau đó tiếp tục được Châu Tinh Trì kéo dài qua bom tấn Mỹ nhân ngư (2016). Trong phim này, đất diễn của bà nhiều hơn, thoại cũng nhiều hơn và diễn xuất của bà tiến bộ hơn. Dĩ nhiên, bây giờ thì bà đã biết La Chí Tường là ai và rất tự hào khi có dịp đóng phim của Châu Tinh Trì. Bà tâm sự: "Nhiều người bảo rằng Châu Tinh Trì rất khó tính, dễ nổi quạu, thích la mắng diễn viên. Tôi thì thấy ngược lại. Có nhiều cảnh tôi phải diễn đi diễn lại hơn 40 lần mà cậu ta vẫn không một lời trách móc, vẫn tươi cười".
Và trên màn ảnh với những vai quần chúng.
 
Ngoài hai tác phẩm Tây du ký - Mối tình ngoại truyện và Mỹ nhân ngư, Trương Mỹ Nga còn  tham gia nhiều bộ phim khác, đáng kể là Tây du ký - Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, Đại đỗ hào 2- Long huynh hổ đệ, Hí kịch cương, Tôi không phải Lý Liên Anh, Tây du ký - Mối tình ngoại truyện 2, Dân thị đạo sĩ... cùng nhiều phim truyền hình. Mặc dù chỉ là vai quần chúng, song thù lao bà được lĩnh lại cao hơn những diễn viên quần chúng khác vì bà đã "có tên tuổi".
 
Ở tuổi 68, Trương Mỹ Nga vẫn ngày ngày có mặt tại phim trường Hoành Điếm. Sau khi “nổi tiếng”, bà không còn làm ở bộ phận bối cảnh phim nữa, mà chuyển sang làm diễn viên quần chúng chuyên nghiệp, ai có vai cần là đến ngay. Bà chia sẻ: "Thật lòng là tôi không ngờ mình lại trở thành diễn viên khi tuổi đời đã ngoài 60. Lúc ban đầu, con trai tôi không thích mẹ nó đi làm diễn viên quần chúng, cảm thấy công việc tốn thời gian mà thu nhập chẳng bao nhiêu. Thế nhưng bây giờ, nó đã thông cảm, thậm chí còn tự hào khi tôi trở thành diễn viên quần chúng".
 
Dương Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác