Năm Hợi, điểm danh những diễn viên đóng vai Trư Bát Giới

Đăng lúc: 8:13 am, Ngày 05/02/2019

Cũng như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới là nhân vật hư cấu trong truyện "Tây du ký" của nhà văn Ngô Thừa Ân, được nhiều độc giả, khán giả yêu thích.

Trư Bát Giới còn tên gọi khác là Trư Ngộ Năng do Quan Thế Âm Bồ Tát đặt cho, nghĩa là: "con lợn (tái sinh) nhận ra, ngộ ra khả năng của mình" để ám chỉ việc Trư Bát Giới luôn tự đánh giá mình quá cao mà quên mất mình mang một hình hài kinh khủng. Tam Tạng đặt tên là Bát Giới với ý nghĩa là "Tám ranh giới bị kiềm chế" (không sát sinh, không trộm cắp, không dâm dục, không nói bậy, không uống rượu, không trang điểm, không nằm ngồi giường quá rộng, ăn chay) để nhắc nhở Bát Giới phải luôn biết tu sửa mình. 
 
Khi chuyển thể thành phim, dù không được xem trọng như Tôn Ngộ Không, song Trư Bát Giới đóng góp một phần lớn thành công của các phiên bản Tây du ký, nhất là trên màn ảnh nhỏ truyền hình. Năm Hợi, chúng ta cùng gặp lại những diễn viên từng thành công với hình ảnh lão Trư háo sắc ham ăn đặc biệt này.
 
Mã Đức Hoa: Trư Bát Giới kinh điển
 
Là nghệ sĩ Kinh kịch, Mã Đức Hoa không nghĩ rằng sẽ có ngày mình trở thành "ngôi sao màn bạc" cho đến khi được đạo diễn Dương Khiết mời đảm nhận vai Trư Bát Giới trong bộ phim Tây du ký (khởi quay năm 1982, công chiếu năm 1986). Lúc nhân vai, ông đã 37 tuổi. 
 
6 năm dài vất vả cho một vai diễn đã được đền bù xứng đáng vì thành công của bộ phim đã khiến hàng triệu triệu người xem biết đến người diễn viên đóng vai Trư Bát Giới. Cũng như Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa đã có công tạo dựng hình ảnh Trư Bát Giới sống động, ghi sâu trong ký ức nhiều thế hệ khán giả yêu thích câu chuyện Tây du ký. Trư Bát Giới qua diễn xuất của Mã Đức Hoa được xem là kinh điển trên màn ảnh nhỏ, không ai có thể thay thế.
 
Sau Tây du ký, Mã Đức Hoa có tham gia một vài phim nhưng do nhân vật Trư Bát Giới quá rực rỡ nên ông không thể thoát khỏi vai diễn này. Năm 2007, nhận lời mời của Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa trở lại với hình ảnh Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình Ngô Thừa Ân và Tây du ký. Hiện nay, đã 74 tuổi, Mã Đức Hoa gần như chia tay phim trường, an hưởng tuổi già bên vợ con.
 
Lê Diệu Tường: Trư Bát Giới TVB
 
Đóng bộ phim đầu tiên vào năm 1986, hơn 30 năm lăn lộn trên trường quay, Lê Diệu Tường đã nếm trải đủ mùi vị của một diễn viên không sinh ra dưới chòm sao may mắn. Anh phải bắt đầu từ những vai chạy cờ, lên vai phụ và thường xuyên đóng vai dàn bao.
 
Năm 1996, sau loạt vai Châu Bá Thông (Lão Ngoan Đồng) tạo ấn tượng trong series phim võ hiệp Kim Dung làm lại, Lê Diệu Tường được TVB tin tưởng giao đảm nhận nhân vật Trư Bát Giới trong 2 phần Tây du ký. Anh chọn cách "nhấn" nhân vật bằng khả năng hoạt ngôn của mình nên rất khác so với những phiên bản Trư Bát Giới trước đó. Trư Bát Giới của Lê Diệu Tường mang đậm tính giải trí, rất được khán giả yêu thích.
 
Có một thời gian, Lê Diệu Tường rời khỏi TVB, sang ATV nhưng rồi sự nghiệp vẫn cứ lơ lửng, buộc phải quay về. Mãi đến năm 2009, với nhân vật Sài Cửu trong bộ phim Xứng danh tài nữ, tài năng của anh mới được thừa nhận. Và suốt những năm qua, Lê Diệu Tường là gương mặt đủ sức hút khán giả, được TVB liên tục tung anh lên màn ảnh nhỏ. Ngoài những bộ phim hiện đại như Bằng chứng thép 3, Đại luật sư tranh tài… ngôi sao năm nay vừa tròn 55 tuổi có những vai cổ trang ấn tượng như thái giám Lý Liên Anh trong Đại thái giám, Dư Tĩnh trong Thời thế tạo vương, Võ Thừa Tự trong Tranh quyền đoạt vị...
 
Thôi Cảnh Phú: Trư Bát Giới thế vai
 
Thay thế Mã Đức Hoa thể hiện nhân vật Trư Bát Giới trong Tây du ký 2 (1999) đối với Thôi Cảnh Phú là một thử thách lớn mà người nghệ sĩ xuất thân từ sân khấu kịch nói này phải gánh vác trên vai. Một phần vì không ai có thể "xóa mờ" thành công của Mã Đức Hoa, một phần bởi khi đóng Trư Bát Giới ông đã gần 50 tuổi, thể lực khó đảm bảo sự năng động của nhân vật.
 
Mặc dù không tạo được tên tuổi với nhân vật Trư Bát Giới, song nhờ vai diễn này mà Thôi Cảnh Phú có thêm nhiều cơ hội phát triển bên lĩnh vực truyền hình.
 
Tạ Ninh: Trư Bát Giới đáng yêu
 
Trước khi đảm nhận vai Trư Bát Giới trong bản dựng Tây du ký (2010) của Đài truyền hình Chiết Giang (Trung Quốc), Tạ Ninh đã từng thể hiện nhân vật này trong các phim Bảo Liên đăng (2005) và Ma ảo thủ cơ (2006).
 
Tạo hình được đánh giá "đáng yêu", diễn cũng rất sinh động nhưng do đứng trước cái bóng quá lớn của Mã Đức Hoa nên chàng Trư của nam diễn viên có thân hình bồ tượng này cũng không thể "làm nên chuyện". Tạ Ninh hiện vẫn miệt mài trên phim trường với những vai thứ, cá tính như Lạc Thiên trong Truyền thuyết 12 con giáp, Trấn Quan Tây trong Tân Thủy hử, Lão Đầu Tử trong Tân Tiếu ngạo giang hồ
 
Tàng Kim Sinh: Trư Bát Giới đáng sợ
 
Với người trong nghề, Tàng Kim Sinh là một cái tên uy tín, thể hiện rất tốt mọi loại vai, gương mặt phù hợp với thể loại cổ trang. Ông từng là Lỗ Trí Thâm trong bộ phim Thủy hử (1996), là Phích Lịch Hỏa trong Đại kỳ anh hùng truyện (2005) và từng được đạo diễn tài danh Ngô Vũ Sâm mời vào vai Trương Phi trong "bom tấn" điện ảnh Đại chiến Xích Bích (2007)…
 
Đảm nhận vai Trư Bát Giới trong phiên bản Tây du ký (2011) của nhà sản xuất Trương Kỷ Trung, Tàng Kim Sinh đã hoàn thành tốt công việc của mình. Tiếc là tạo hình nhân vật quá thật nên Trư Bát Giới của ông bị khán giả chê xấu, khiến nam nghệ sĩ 59 này mất đi cơ hội tỏa sáng, lại quay về với những vai phụ. Nhiều người nhận xét, hình ảnh Trư Bát Giới của Tàng Kim Sanh quả thật không khác gì một con… quái vật mang gương mặt loài heo.
 
Từ Tranh: Trư Bát Giới "biến hành" thành công
 
Ngoài các series Tây du ký, nhân vật Trư Bát Giới từng được khai thác riêng trong loạt phim Chàng Trư si tình (2000, 2004, 2005) với diễn xuất của Từ Tranh. Lần đầu tiên Trư Bát Giới được lên vai chính, "một mình một sân" mang lại tiếng cười cho khán giả nên tạo được ấn tượng mạnh mẽ.
 
Chàng Trư Bát Giới - Từ Trang bây giờ đã rất nổi tiếng, được đánh giá là “biến hình” thành công khi là một trong những đạo diễn thành công nhất hiện nay khi đưa ra rạp nhiều tác phẩm điện ảnh ăn khách, doanh thu ngất ngưởng, như Lạc lối ở Thái Lan, Lạc lối ở Hong Kong, Thôi miên đại sư...
 
Thanh Thanh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác