Diễn viên đóng Phật Tổ Như Lai trong 'Tây du ký 1986' năm nay đã 81 tuổi

Đăng lúc: 2:11 pm, Ngày 28/04/2020

Ngoài đời, lão nghệ sĩ Chu Long Quảng được nhận xét không chỉ có ngoại hình mà cả tấm lòng từ bi, bác ái, vị tha của ông cũng hệt như Đức Phật.

Chu Long Quảng sinh năm 1939 ở Tây An (Trung Quốc). Tốt nghiệp trung học, ông thi tuyển vào khoa diễn xuất thuộc Học viện Nghệ thuật Lan Châu. Trong suốt cuộc đời của mình, ông gắn liền với công tác giáo dục khi kinh qua các chức vụ như: Giảng viên, Hiệu trưởng Học viện Điện ảnh Đông Phương, viện phó kiêm cố vấn cao cấp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh...
Chu Long Quảng thời trung niên
 
Sở hữu bề dày thành tích giáo dục song diễn xuất mới là thứ đưa tên tuổi ông đến với khán giả. Chu Long Quảng trong những ngày đầu sự nghiệp đã được đảm nhận vai chính diện. Trong đó, hình tượng anh nông dân hiền lành, chất phác nhưng đầy can trường trong Địa đạo chiến giúp nam diễn viên ghi tên mình vào hàng ngũ diễn viên thực lực thời bấy giờ.
 
Cũng nhờ hình tượng anh hùng, trượng nghĩa mình tạo dựng, Chu Long Quảng khi đến với đoàn phim Tây du ký đã được đạo diễn Dương Khiết nhắm thẳng cho vai Phật Tổ.
 
Theo Dương Khiết, nam diễn viên có sự tương đồng lớn về ngoại hình so với hình tượng Đức Phật khi có khuôn mặt vuông chữ điền, đôi tai rộng lớn: “Thần thái ông ấy điềm đạm, vừa tỏ rõ hào quang của một bậc tu hành đắc đạo. Quả thật là không khác chút nào cả”.
 
Cho đến nay câu chuyện Chu Long Quảng được người dân bái lạy vẫn được truyền thông thường xuyên nhắc lại. Theo đó, trong một lần hóa trang xong, khi nam diễn viên tìm đến một góc của ngôi chùa để học kịch bản thì đang nhắm mắt bỗng nghe tiếng người xì xào xung quanh.
 
Mở mắt ra, ông giật mình khi hàng chục tín đồ đang niệm “Nam mô a di đà Phật” ngay dưới chân mình. Mặc cho những lời giải thích từ nhân viên đoàn phim, họ cứ thay nhau bái lạy, thậm chí mang thêm hoa quả để tỏ lòng thành kính.
Hình ảnh Phật Tổ do Chu Long Quảng thể hiện
 
Cũng nhờ hóa thân ấn tượng vào vai diễn, Chu Long Quảng với hình tượng Phật Tổ trở thành kinh điển không chỉ trên phim ảnh mà cả sách vở hay các ấn phẩm Phật Giáo. Theo Sina, một số công ty chuyên về điêu khắc tượng đã lấy hình mẫu vai diễn của nam diễn viên để tạc tượng Đức Phật thờ ở các Đền, Chùa. Khi hay tin, Chu Long Quảng vừa bất ngờ vừa lo việc này khiến mình tổn thọ. “Mọi người đừng tán dương tôi lên mây, tôi cũng không phải thần Phật gì đâu”, Chu Long Quảng nói.
 
Sau vai diễn “để đời”, Chu Long Quảng tiếp tục góp mặt một số dự án khác song chỉ dừng ở vai trò khách mời. Các tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Tây An hổ gia, Võ lâm ngoại trưởng, Ngô Thừa Ân cùng Tây du ký, Giáng long phục hổ... 
 
Năm 1992, ông tiếp tục duy trì công tác giảng dạy tại Học viện Điện ảnh Truyền hình Bắc Kinh. Ông còn tham gia đạo diễn và diễn xuất trong hơn 30 vở kịch, phim truyền hình và điện ảnh... trước khi về hưu ở tuổi 60.
Chu Long Quảng (giữa, tóc bạc) trong cuộc tái ngộ với các thành viên của đoàn phim Tây du ký 1986 cách đây mấy năm
 
Sự nghiệp vẻ vang, Chu Long Quảng cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tổ ấm nhỏ bình dị, hạnh phúc. Nam diễn viên kết hôn khi bước sang tuổi 35 với bà Ngô Huệ Phương - một nhân viên văn phòng.
 
Diễn viên sinh năm 1939 nói ông ấn tượng bà ngay từ đầu bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng lối nói chuyện tao nhã, dịu dàng. “Phật Tổ” cho rằng nhiều người bên ngoài nhận xét vợ may mắn vì cưới được mình. Song ông lại nghĩ ngược lại mới đúng.
 
Điều lạ là bà Ngô Huệ Phương không biết nấu ăn và làm các công việc nội trợ. Thay vào đó, chính Chu Long Quảng là người lo hết mọi việc trong nhà. Cả 2 vợ chồng không vì thế mà nảy sinh mâu thuẫn, trái lại càng yêu thương khăng khít mấy mươi năm qua. 
 
Sau này, bà xã nam diễn viên sinh 3 người con đều là con gái. Chu Long Quảng cũng không ngại ngần đùa rằng trong nhà có "bốn nàng tiên và một kẻ hầu". Các con của ông hiện đều đã trưởng thành, có người đã lập gia đình và sinh con.
Chu Long Quảng năm nay đã 81 tuổi
 
Nam diễn viên nói giờ đây ông đang tận hưởng khoảng thời gian còn lại của cuộc đời. Mỗi ngày, ông tìm niềm vui bên các cháu, cùng vợ mỗi sáng đi tập thể dục ngắm bình minh... Trong cuộc sống thường ngày luôn luôn tươi cười, duy trì tâm thái lạc quan đối diện với mọi thử thách, gian nan trong cuộc sống.
 
Ở tuổi 81, ông thường xuyên làm từ thiện, hết lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Chu Long Quảng được nhận xét không chỉ có ngoại hình giống Phật Tổ, tấm lòng từ bi, bác ái, vị tha của ông cũng hệt như Đức Phật. “Cuộc sống của một ông lão ở tuổi gần đất xa trời chỉ có thế thôi. Tôi vui vì ít ra đến giờ mình vẫn là một người có ít, giúp đỡ được một số người cần”, ông nói.
 
Theo VietnamNet

Đọc thêm các bài khác