Phim truyền hình Việt tràn ngập những ông giám đốc, những ngài chủ tịch

Đăng lúc: 1:20 am, Ngày 28/12/2020

Xem các phim Việt giờ vàng phát trên truyền hình, có cảm giác Việt Nam toàn người giàu có, doanh nhân thành đạt, và ở Việt Nam, “làm sếp” là một nghề phổ biến.

Thời gian gần đây, hiện tượng giám đốc - chủ tịch công ty/tập đoàn “lên ngôi” trên màn ảnh nhỏ vốn thường thấy trong phim truyền hình Hàn Quốc, dường như đã “lây” sang Việt Nam. Hễ bật ti vi, người xem lại bắt gặp nhan nhản các nhân vật trọng tâm là những giám đốc, chủ tịch. Dù đó là phim khai thác về đề tài hôn nhân - gia đình như Hoa hồng bên ngực trái, Cả một đời ân oán, Đừng bắt em phải quên, Hướng dương ngược nắng; thuộc dòng chính luận như Hồ sơ cá sấu, Sinh tử, Lựa chọn số phận hay đơn thuần nói về tình yêu nam nữ như Tình yêu và tham vọng.
 
Trong đó, phim theo mô-típ tranh giành quyền lực trong gia tộc, hay cuộc đấu đá giữa các gia tộc với nhau, thường xuất hiện nhiều giám đốc, chủ tịch nhất. Xem các phim Việt giờ vàng phát trên truyền hình, có cảm giác Việt Nam toàn người giàu có, doanh nhân thành đạt, và ở Việt Nam, “làm sếp” là một nghề phổ biến. 
Hồ sơ cá sấu có đến bốn nhân vật giám đốc
 
Có thể hiểu lý do của hiện tượng này là vì các biên kịch chạy theo trào lưu ăn khách của phim Hàn, mà khán giả Việt vốn rất mê phim ảnh xứ kim chi. Không chỉ ảnh hưởng bởi cách khai thác đề tài, mô-típ, mà cả cách các nhân vật gọi nhau bằng họ kèm chức danh cũng “rặt” Hàn.
 
Không thể phủ nhận các phim Việt giờ vàng trên VTV nhiều năm gần đây luôn thu hút người xem, nhưng việc lặp đi lặp lại hình ảnh các giám đốc, chủ tịch, quẩn quanh bối cảnh nhà lầu, xe hơi và những câu chuyện tranh giành thâu tóm quyền lực cũng khiến khán giả thấy nhàm chán, mệt mỏi.
 
Suy cho cùng, Việt Nam vẫn chưa phải là quốc gia giàu có, sở hữu nhiều công ty, tập đoàn tư nhân lớn để mà hình tượng giám đốc, chủ tịch trở thành số đông. Việt Nam còn rất nhiều dân lao động nghèo, và thế giới người nghèo cũng có nhiều câu chuyện hay để kể. Bằng chứng là có nhiều web drama khai thác về tầng lớp này, và được khán giả yêu thích trong năm nay như Bố già, Nhà trọ có quá trời phòng, Chuyện xóm tui.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác