84 tuổi, NSND Kim Cương thiệt thòi vì không phải là người phụ nữ có bờ vai để nương tựa

Đăng lúc: 7:16 am, Ngày 24/02/2021

"Tuổi này, tôi không cô độc nhưng cô đơn. Duyên số đã vậy thì đành chịu, mọi thứ cũng qua hết rồi", NSND Kim Cương.

Ở tuổi của bà cần nghỉ ngơi nhiều hơn là ôm đồm lắm việc?
 
-Vậy bạn thấy tôi vui không? Nhìn mấy đứa nhỏ lãnh bao thơ, nghệ sĩ lãnh quà mà khóc, tôi sướng lắm. Nghệ sĩ mà, còn sống là còn nặng nợ dâu. Người ta thường ví nghệ sĩ tụi tôi như con tằm, trả xong nợ dâu sẽ yên tâm chết trong cái kén của mình. Nhưng nghệ sĩ dành cả một đời cống hiến cho nghệ thuật, khán giả rồi đã xong đâu? Tụi tôi vẫn phải sống lay lắt với lo lắng và nỗi buồn cô đơn.
 
Nghệ sĩ tụi tôi ai cũng có 2 gia đình: một với cha mẹ, vợ chồng, con cái; một với đoàn hát. Tụi tôi sống với đoàn hát nhiều hơn với gia đình. Cho nên, khi nghỉ hát ở một mình, tụi tôi hẫng ghê gớm lắm bạn à! Tôi đây con cháu đầy đàn mà nhiều đêm phải chạy qua phòng má khóc, kêu: Con nhớ khán giả, nhớ anh em, sân khấu quá má ơi. Tôi nhớ từng gương mặt, kỷ niệm, nhớ cả giờ gây gổ, đủ thứ chuyện kỳ cục trong đoàn hát. Nếu không làm từ thiện mấy chục năm nay, chắc tôi cũng chết rồi.
NSND Kim Cương trìu mến nhìn những đứa trẻ là con em nghệ sĩ đến nhận học bổng
 
Hôm trước, bà nói nếu ra đi, con trai sẽ tiếp tục các hoạt động thiện nguyện?
 
-Xin đính chánh là con trai chỉ thay tôi tiếp tục Quỹ học bổng bà Bảy Nam. Thời của tôi, người ta coi thường nghệ sĩ là phường ít học, xướng ca vô loại. Tôi buồn, sau này luôn cố vun vén cho con trai ăn học đàng hoàng. Mấy năm trước, Forbes Việt Nam chọn tôi là 1 trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam. Tối đó, tôi cầm cúp lên bàn thờ má. Má hy sinh cả một đời, chịu đủ nhục nhã từ gia đình tới xã hội để giành giật sự công nhận cho nghệ sĩ. 
 
Nghe như bà đã chuẩn bị để ra đi bất cứ lúc nào…?
 
-Năm nay, tôi cũng lớn tuổi, sức đuối rồi, làm từ thiện được ngày nào hay ngày ấy. Ai rồi cũng sẽ tới bước đường này. Tôi không sợ cũng không tiếc gì, chỉ lo không lo được cho thêm nhiều người nữa. Tôi đã xin được miếng đất để nằm cạnh má ở Nghĩa trang TP.HCM. Hôm trước, tôi lên UBND nói với các chú cho xin 4 thước đất để được ở gần má dù cả đời tôi chưa từng xin xỏ ai cái gì.
 
Bà còn dự án thiện nguyện nào dang dở?
 
-Tôi vẫn canh cánh trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật của tôi nuôi mấy trăm em vì dịch Covid-19 mà điêu đứng. Tôi cũng không lo cho các em được nhiều. Tôi mở trung tâm dạy nghề không phải để cho các em tiền mà là sự tự tin khi ra đời. 
NSND Kim Cương và NSƯT Diệu Hiền
 
Tuổi này không có người bạn đời ở bên, bà có cô đơn?
 
-Người nghệ sĩ phải dồi dào tình cảm hơn người thường mới có thể lên sân khấu khóc, cười với mọi loại vai. Tôi làm gì cũng hết mình thì yêu cũng hết mình. Đồng nghĩa nếu khổ, tôi sẽ khổ hết sức. Thiệt thòi trong đời tôi là chưa được làm đàn bà. Tôi làm trưởng đoàn, là chị Hai của nhiều người nhưng để làm một người phụ nữ có bờ vai để nương tựa thì chưa trọn vẹn. Tuổi này, tôi không cô độc nhưng cô đơn. Duyên số đã vậy thì đành chịu, mọi thứ cũng qua hết rồi.
 
Sức khỏe của bà ra sao?
 
-Tôi có ban bảo vệ sức khỏe chăm lo, vài tháng làm xét nghiệm tổng quát một lần. Tôi may mắn không bị huyết áp, tiểu đường. Chứng rung nhĩ của tôi là tật, không phải bệnh. Tôi khi khỏe, khi mệt, càng làm nhiều càng mệt. Tôi cũng có mấy bệnh vặt như thể Trời Phật nhắc rằng rồi ai cũng phải đi đến đoạn cuối. Điều quan trọng là tôi đã sống vuông tròn đến cuối đời: hiếu với mẹ; đóng góp cho nghề chút đỉnh; để lại vài vai, vài tuồng… âu cũng đủ với một người phụ nữ.
 
Tôi thấy bà ước cho xã hội, cho nghệ sĩ, người khổ thì nhiều chứ không thấy ước gì cho gia đình nhỉ?
 
-Gia đình tôi cũng tương đối ổn. Tôi không mong giàu có hay thêm gì nữa. Một trong những điều hạnh phúc nhất đời tôi là có đứa con trai hết lòng yêu thương mẹ và thừa hưởng đầy đủ nền giáo dục của gia đình.
 
Hồi nó đi Canada học, tôi gửi tiền mỗi năm mỗi giảm để con biết nó là con nhà nghèo đi du học. Nó tốt nghiệp điểm cao, tôi nói: Con cứ lựa cuộc sống ở đâu cũng được, miễn con thấy hạnh phúc. Một tuần sau, nó báo đang chuẩn bị về Việt Nam ở với mẹ.
 
Cháu tôi cũng ảnh hưởng từ gia đình mà mê làm từ thiện. Tụi nhỏ nói nó mộng lớn có tiền sẽ xây một tòa nhà lớn, cho người nghèo vô ở mỗi người một căn. Đời cho tôi nhiều cái sung sướng vậy đó!
 
Theo VietNamNet

Đọc thêm các bài khác