Mao Tử Tuấn: 10 năm chờ một vai diễn hay

Đăng lúc: 9:18 am, Ngày 10/03/2019

Những ngày đầu năm 2019, cái tên Mao Tử Tuấn trở nên "nóng", được tìm kiếm nhiều trên mạng khi chàng diễn viên Trung Quốc sinh năm 1986 này có mặt trong bộ phim cổ trang "Hạo Lan truyện" của nhà sản xuất Vu Chính.

Trước khi được "hâm nóng" với nhân vật Doanh Dị Nhân trong Hạo Lan truyện, Mao Tử Tuấn từng khiến khán giả nữ thổn thức qua hình ảnh Bàng Lang trong phim Họa bì - Yêu không hối tiếc, Thập Tứ a ca Dận Trinh trong phim Cung tỏa tâm ngọc, Thiết Thủ trong phim Thiếu niên tứ đại danh bổ, Tần Vô Viêm trong phim Tru Tiên - Thanh Vân Chí... 
 
Xuất thân là người mẫu quảng cáo, năm 2009, chàng sinh viên Đại học kinh tế - tài chính tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) tên Mao Chí Quân được giới thiệu đến casting phim Mỹ nhân tâm kế. Người ta cần một gương mặt mới có phong thái quý tộc để đóng vai vua. Do cũng có chút kinh nghiêm về diễn xuất khi làm diễn viên quần chúng trong một số phim như Nương thê, Đại a hoàn...nên Mao Chí Quân đến bằng tâm thái khá tự tin, được chọn vào vai Lý Triệt với 4 phân đoạn. Và tại đây anh lọt vào mắt xanh của nữ diễn viên Lâm Tâm Như.
 
Đóng xong Mỹ nhân tâm kế, Mao Chí Quân trở về trường chuẩn bị luận án tốt nghiệp, tiếp tục với công việc của một người mẫu, không nghĩ rằng mình sẽ rẽ sang lĩnh vực phim ảnh. Thế rồi một ngày đẹp trời, anh nhận được điện thoại của Lâm Tâm Như, bảo rằng có một vai trong dự án Khuynh thế hoàng phi khá hợp với anh. Vậy là từ Chiết Giang, Mao Chí Quân khăn gói lên Bắc Kinh, trở thành nam diễn viên đầu tiên ở công ty quản lý ngôi sao do Lâm Tâm Như làm chủ. Với nghệ danh Mao Tử Tuấn, anh bước hẳn lên màn ảnh nhỏ phim truyền hình.
Mao Tử Tuấn xuất thân là người mẫu quảng cáo.
 
Mặc dù được Lâm Tâm Như tạo điều kiện, lăng xê, song Mao Tử Tuấn vẫn không thể bật sáng. Phim vẫn nối phim nhưng chưa có vai diễn nào giúp anh tạo dấu ấn. Thế nên năm 2015, sau khi mãn hợp đồng với Lâm Tâm Như, Mao Tử Tuấn quyết định tự ra ngoài tìm kiếm cơ hội.
 
Khoảng đầu năm 2018, Mao Tử Tuấn gặp biên kịch kiêm nhà sản xuất Vu Chính. Chỉ sau 2 lần đàm đạo, anh đã giành được vai Doanh Dị Nhân trong dự án Hạo Lan truyện. Lúc bấy giờ, bộ phim Diên hi công lược vẫn chưa lên sóng nhưng Vu Chính đoán được thành công của nó nên tiếp tục bắt cặp Nhiếp Viễn - Ngô Cẩn Ngôn cho tác phẩm mới, và Mao Tử Tuấn là người thứ ba quan trọng đứng ngang hàng cùng hai diễn viên này. Đến khi Diên hi công lược tạo cơn sốt kinh hoàng trên màn ảnh nhỏ châu Á, sự ra đời của Hạo Lan truyện cùng sự có mặt của Mao Tử Tuấn bỗng dưng được chú ý, quan tâm một cách đặc biệt.
 
Hạo Lan truyện xoay quanh hành trình của Hạo Lan (lấy cảm hứng từ hình tượng Triệu Cơ trong lịch sử Trung Hoa) từ một cô nương thân bại danh liệt sau biến cố gia đình trở thành phu nhân của Doanh Dị Nhân và sau này phò tá con mình là Doanh Chính, lên ngôi Tần vương, tức Tần Thủy Hoàng. Phim cũng khắc họa lại mối tình tay ba nổi tiếng trong lịch sử giữa Hạo Lan (Ngô Cẩn Ngôn đóng) - Doanh Dị Nhân (Mao Tử Tuấn đóng) - Lã Bất Vi (Nhiếp Viễn đóng).
 
Chia sẻ với trang Ming's (Hong Kong), Mao Tử Tuấn cho biết anh hoàn toàn bất ngờ khi được nhà sản xuất Vu Chính giao đảm nhận vai Doanh Dị Nhân trong Hạo Lan truyện.
 
-Sau hai lần gặp mặt, thật lòng là cũng có chút sốt ruột chờ đợi tin vui. Song, tôi không ngờ nó đến quá bất ngờ. Lúc đó tôi đang du lịch Hàn Quốc, dự định chơi một tuần, thì nhận được điện thoại báo phải sang Trung Quốc gấp, chuẩn bị cho nhân vật Doanh Dị Nhân. Tôi đã chính thức được chọn. Tôi rất thích vai diễn này, đó là một người trí tuệ, mưu lược, trước nho nhã, sau nham hiểm, tính cách có sự đột biến.
Mao Tử Tuấn và Ngô Cẩn Ngôn trong phim Hạo Lan truyện.
 
Anh đã chuẩn bị thế nào cho vai diễn của mình?
 
-Tôi gần như không có sự chuẩn bị nào trước khi đến ra mắt đoàn làm phim. Rất may, Vu Chính là một nhà xuất giỏi, có một ê kíp chuyên nghiệp nên đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập với công việc. Nhiệm vụ duy nhất của tôi là đọc, nghiên cứu và thể hiện nhân vật của mình. Với tôi, đó là những ngày rất đáng nhớ.
 
Được cộng tác với một ê kíp rất thành công với Diên hi công lược, anh có cảm thấy bị nhiều áp lực không?
 
-Không hề có áp lực, mà chỉ có sự háo hức. Bởi khi quay Hạo Lan truyện, Diên hi công lược vẫn chưa phát sóng. Vả lại, hai tác phẩm này có rất nhiều điểm khác nhau, cả về đề tài cũng như bối cảnh nên không thể đem ra so sánh. Điều khiến tôi có chút lo lắng là diễn xuất của minh có đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất hay không, vì dù sao tôi cũng chỉ là "người mới" của ê kíp và dẫu đã vào nghề 10 năm, nhưng tôi vẫn là lính mới so với Nhiếp Viễn nên diễn tay đôi với anh ấy là điều tôi phải động não nhiều.
 
Các vai diễn của anh phần lớn là cổ trang, anh có vai nào tâm đắc?
 
-Vai diễn nào tôi cũng thích vì đó hành trình của sự cố gắng. Còn gọi là tâm đắc, thì đó là vai diễn kế tiếp. Có tâm đắc mình mới diễn tốt, tôi nghĩ thế.
 
Vào nghề 10 năm, giai đoạn nào khiến anh khó quên nhất?
 
-Đó là sau khi rời khỏi công ty của chị Lâm Tâm Như, tự đi tìm kiếm cơ hội. Có những lúc, 6 tháng liền không có việc làm, không ai mời, không có phim đóng. Tuy nhiên, giai đoạn ấy đã đi qua rất nhanh. Bây giờ tôi là người nghiện công việc và mong muốn ngày nào cũng có mặt trên phim trường.
 
Dương Dương/Theo ĐAVN

Đọc thêm các bài khác