Quan Lễ Kiệt, tài tử TVB sắp làm bố vợ

Đăng lúc: 9:36 am, Ngày 05/03/2019

Cùng lứa với Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Âu Dương Chấn Hoa, Ngô Trấn Vũ... Quan Lễ Kiệt từng là ngôi sao của màn ảnh nhỏ TVB. Trong khi đồng nghiệp vẫn còn chăm con nhỏ hoặc vẫn độc thân thì anh chuẩn bị lên chức nhạc phụ.

Quan Lễ Kiệt là một trong số ít những diễn viên nổi tiếng của Hong Kong sớm kết hôn, chấp nhận bị khán giả "tẩy chay" để xây dựng cho mình một mái ấm gia đình. Vợ anh là Lương An Na, một nữ tiếp viên hàng không mang 1/4 dòng máu Anh. Họ gặp nhau năm 1983, khi ấy Quan Lễ Kiệt 21 tuổi. Sau 7 năm yêu nhau, hai người quyết định "góp gạo nấu chung" vào năm 1990 dù bấy giờ,

Quan Lễ Kiệt đang là gương mặt được chú ý trên màn ảnh nhỏ TVB. Cuộc hôn nhân này khiến nhiều fan bất ngờ, chỉ có số ít ủng hộ. Chia sẻ trên Ming's (Hong Kong), Quan Lễ Kiệt cho biết: "Từ nhỏ tôi đã thích không khí của gia đình, thích về nhà ăn cơm, thích cả nhà quay quần trong phòng khách xem tivi. Vì vậy, cảm thấy không thể thiếu nhau và muốn có một mái ấm riêng thì kết hôn thôi".
 
Chưa 30 đã lấy vợ, thời điểm ấy là quá sớm đối với một diễn viên đang được khán giả yêu thích. Vậy, việc anh đến với công việc diễn xuất có xuất phát từ niềm đam mê?
 
-Có, tôi mê phim ảnh, thích làm ngôi sao nên đã đăng ký tham gia lớp đào tạo diễn viên khóa 11 - 1982, cùng lứa có Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Âu Dương Chấn Hoa, Ngô Trấn Vũ, Trương Triệu Huy... Khóa học chia làm 2 ca, ca tối dành cho những ai không thể học ca sáng như Châu Tinh Trì và Ngô Trấn Vũ.
Quan Lễ Kiệt năm nay 57 tuổi.
 
Bước khởi đầu sự nghiệp của anh có thuận lợi không?
 
-Ngay sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đều có cơ hội. Ví dụ như Lương Triều Vỹ được đóng vai em trai của Thang Trấn Nghiệp trong phim Hương thành lãng tử, tôi thì đóng vai con trai của Uông Minh Thuyên trong phim Tình yêu và đam mê. Cứ ngỡ tương lai của mình sáng lạn vì ngay tác phẩm đầu tiên đã có vai diễn, nào ngờ đến bộ phim thứ hai, tôi bị đẩy xuống làm diễn viên quần chúng, đi qua đi lại trước máy quay. Suốt hai năm sau đó, tôi rất nản vì toàn phải diễn những vai bé, thậm chí không có thoại.
 
Và may mắn đã mỉm cười với anh khi chị Hảo xuất hiện?
 
-Năm 1984, tôi được TVB giao vai Cao Chí Hào, vì anh chàng này rất thư sinh, công tử bột nên bị đồng nghiệp gọi là "chị Hảo", trong bộ phim Tân trát sư huynh. Đó là nhân vật phản diện khá ấn tượng. Thật ra, tôi chỉ là người thế vai vì diễn viên được chỉ định đóng Cao Chí Hào là anh Chiêm Bĩnh Hi nhưng do anh ấy kẹt phim nên mới về tay tôi. Dù nhặt vai nhưng tôi xem đây là chiếc phao cứu sinh sau 2 năm sự nghiệp mờ nhạt, hoặc sẽ tiếp tục theo nghề, hoặc sẽ bỏ hẳn công việc mình theo đuổi nếu lại thất bại. Vì thế, tôi đã bỏ rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho nhân vật Cao Chí Hào. Phim chưa quay nhưng tôi đã nhập vai, tự nhủ rằng minh đang rất yêu Tạ Dĩnh Chi (Trương Mạn Ngọc đóng) và thắt chặt sợi dây tình cảm với nghệ sĩ Lưu Đan, người đóng vai chú ruột của Cao Chí Hào. Tôi còn gặp riêng Lương Triều Vỹ để trao đổi, mong muốn anh ấy cùng giúp tôi vì vai Cao Chí Hào và nhân vật Trương Vỹ Kiệt của Lương Triều Vỹ có nhiều phân đoạn đóng chung. 
 
Nhân vật Cao Chí Hào đã giúp anh thành công, tạo được tên tuổi. Nhưng vì sao anh đột ngột rời bỏ TVB vào năm 1996?
 
-Đúng là Cao Chí Hào đã tạo nên tên tuổi Quan Lễ Kiệt, mãi đến nay vẫn có khán giả gọi tôi là "chị Hảo". Sau Tân trát sư huynh, tôi có đóng thêm nhiều phim khác, đảm nhận vai chính như Nộ kiếm khiếu cuồng sa, Long ảnh hiệp, Tiên lữ kỳ duyên, Như lai thần chưởng tái xuất giang hồ, Tiểu Lý Phi Đao, Võ Đang Trương Tam Phong... Năm 1996, vì tôi có tham gia một bộ phim truyền hình Singapore nên TVB cho rằng tôi đã vi phạm hợp đồng, hạn chế công việc của tôi. Tôi rất bàng hoàng, con gái lớn lại vừa mới chào đời, gánh nặng kinh tế đang đè nặng. Đúng lúc ấy, có một người quen đã ra tay nghĩa hiệp, tình nguyện làm người quản lý, giúp tôi tìm cơ hội phát triển sang Trung Quốc cùng bộ phim Tân Long Môn khách sạn
 
Đó là giai đoạn khó khăn nhất của anh?
 
-Phải làm lại khi tuổi đời đã ngoài 30 là việc khó khăn. Tôi phải tập thích ứng với hoàn cảnh mới, học tiếng Phổ thông, làm quen với phương thức làm phim ở Đại lục. May thay, bộ phim Tân Long Môn khách sạn rất thành công, đạt tỷ suất người xem kỷ lục, đưa cái tên Quan Lễ Kiệt tỏa sáng trở lại, phim nối phim, thu nhập cao gấp nhiều lần khi còn đóng phim ở Hong Kong. Nhờ vậy mà tôi có thể lo cho gia đình mình, hai cô con gái được vào học ở trường quốc tế. Năm 2003, TVB gọi tôi trở lại và suốt từ đó đến nay, tôi bay đi bay về giữa Hong Kong và Đại lục.
Quan Lễ Kiệt và con gái Quan Phong Hinh.
 
Được biết, cô con gái lớn của anh chuẩn bị gia nhập làng giải trí?
 
-Quan Phong Hinh là con gái lớn, năm nay cháu đã gần 24 tuổi. Con bé này rất đặc biệt, từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ khiến cha mẹ phải lo lắng, học ở đâu cũng lấy thành tích cao. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Giáo dục bên Úc trở về Hong Kong, Phong Hinh tự nhiên muốn gia nhập làng giải trí. Hiện tại, tôi đang giúp cháu tìm cơ hội, cho cháu xuất hiện trong một số hoạt động, tìm kịch bản cho cháu tham gia. Chắc là chỉ đóng phim điện ảnh thôi vì Phong Hinh chưa có kinh nghiệm diễn xuất, cháu phù hợp với điện ảnh hơn.
 
Con gái đã 24, vậy là anh sắp có chàng rể, được lên chức nhạc phụ.
 
-Tôi đã gặp bạn trai của Phong Hinh, tuy là người ngoại quốc nhưng tư tưởng rất phương Đông, lại yêu thể thao. Gia đình hai bên cũng đã có dịp đi ăn chung, cảm giác an tâm khi con gái về làm dâu người ta. Tuy nhiên, Phong Hinh có vẻ như chưa muốn kết hôn mà muốn dành thời gian để khám phá nghề diễn viên.
 
Nhiều người cho rằng anh là người hạnh phúc.
 
-Đúng vậy, tôi cảm thấy mình là một người đàn ông hạnh phúc, có một gia đình hạnh phúc, có một công việc mang lại nhiều hạnh phúc. Vì vậy, tôi muốn tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc ấy bằng cách giữ gìn sức khỏe. Mới 57 tuổi, chưa quá già nhưng tôi hiểu mình cần phải làm gì. Nhờ tư vấn của con gái Hinh Phong, đã hơn một năm nay, tôi chuyển sang chế độ ăn chay trường. Hóa ra, việc ăn chay không quá khó như trước đây thường nghĩ và nhờ vậy, tôi thấy sức khỏe mình tốt hơn hẳn. Tôi cũng đã truyền bí quyết này cho nhiều bạn bè, mới đây Mã Đức Chung cũng bắt đầu tập ăn chay.
 
Anh Dương/Theo ĐAVN

Đọc thêm các bài khác