Huệ Anh Hồng, 5 giải Kim Tượng, 2 giải Kim Mã và sự trở lại ngoạn mục

Đăng lúc: 9:28 am, Ngày 22/05/2019

Ở cái tuổi 59, nữ diễn viên Huệ Anh Hồng lại tạo thêm một dấu ấn đẹp trong lòng công chúng với hình ảnh "người đàn bà thép" đa diện trong bộ phim truyền hình TVB "Cảnh sát thép".

8 năm sau thành công của series Xứng danh tài nữ - Nghĩa hải hào tình (2010), Huệ Anh Hồng mới trở lại đóng phim cho Hãng truyền hình TVB (Hong Kong). Mặc dù tỷ suất người xem của Cánh sát thép chưa thể tạo nên kỷ lục mới nhưng theo nhận định của giới phê bình cũng như sự đánh giá của công chúng, nhân vật Vạn Hy Hoa do Huệ Anh Hồng đảm nhận đã góp phần bồi đắp đỉnh cao mới cho thể loại phim cảnh sát vốn là sở trường của TVB.
 
Vạn Hy Hoa là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua thăng chức làm ủy viên cảnh sát. Để vượt mặt các đối thủ nặng ký, bà ra sức chiêu mộ Thượng Thân (do Viên Vỹ Hào đóng) - một kỳ tài của ngành, dũng mãnh hơn người, trực giác nhạy bén, có con số phá án cao nhất nhưng lại hay làm bừa, bất chấp quy trình nên thường bị khiếu nại. Mặt khác, Hy Hoa dùng Du Bỉnh Cao (do Khương Hạo Văn đóng) làm vũ khí bí mật. Với thâm niên nằm vùng 7 năm, Bỉnh Cao đã giúp Hy Hoa lập nhiều công cán, nhưng chẳng ai biết được sự tồn tại của anh. Một lần hành động, vì sơ suất của Hy Hoa, Bỉnh Cao đã bắn nhầm vào đầu Thượng Thân. Phát súng đó không chỉ làm thay đổi tương lai xán lạn của Thượng Thân, mà còn khiến Bỉnh Cao mang tiếng là kẻ phản bội.

Thượng Thân bị di chứng nặng nề, năm lần bảy lượt chết đi sống lại. Anh quyết tâm bắt Bỉnh Cao về quy án. Trong khi đó, Bỉnh Cao vì áy náy, bất chấp nguy hiểm, gia nhập tổ chức ngầm nhằm âm thầm giúp Thượng Thân điều tra đường dây ma túy. Nhưng, ma túy vẫn không khốc liệt bằng quyền đấu. Chính sự tranh giành quyền lực của những người đứng đầu ngành cảnh sát như Hy Hoa đã đẩy Thượng Thân và Bỉnh Cao vào hai cục diện đối lập, thiện - ác khó phân minh. Hy Hoa đổ hết mọi trách nhiệm, sai sót trong nhiệm vụ lần trước cho Bỉnh Cao. Về phân Thượng Thân, thấy sức khỏe của anh ngày càng suy kiệt, Hy Hoa chuyển Thượng Thân sang bộ phận hành chính để bịt miệng...
Huệ Anh Hồng độc đoán, mạnh mẽ trong phim Cảnh sát thép.
 
Lần đầu tiên trên màn ảnh nhỏ TVB, hình ảnh nữ cảnh sát được khai thác dưới góc nhìn khốc liệt, vừa chính vừa tà, và Huệ Anh Hồng đã khiến người xem rùng mình bởi diễn xuất xuất thần, lạnh lùng. Song, ở một góc khác, Vạn Hy Hoa của Huệ Anh Hồng lại mềm mại, ấm áp khi là người mẹ hết mực thương con. Cảnh diễn Vạn Hy Hoa ôm xác con trai khóc ở gần cuối phim kéo dài 5 phút đã gây chấn động giới báo chí xứ cảng thơm. Người ta dành cho Huệ Anh Hồng những lời khen ngợi xứng đáng.
 
Trong khi Cảnh sát thép đang thu hút sự quan tâm của khán giả, tại LHP Hong Kong (gọi tắt là giải Kim Tượng) lần thứ 38, tên của Huệ Anh Hồng lại được vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhờ vai diễn trong bộ phim điện ảnh Phỉ thúy. Đây là lần thứ 5 Huệ Anh Hồng đoạt giải thưởng danh giá này, trước đó vào các năm 1982 (Nữ chính xuất sắc), 2009 (Nữ chính xuất sắc), 2014 (Nữ phụ xuất sắc), 2017 (Nữ chính xuất sắc). Cùng với giải Kim Tượng, Huệ Anh Hồng còn là chủ nhân của danh hiệu Nữ diên viên phụ xuất sắc năm 2009 và Nữ diễn viên chính xuất sắc năm 2017 ở giải Kim Mã (Đài Loan).
Huệ Anh Hồng là chủ nhân của nhiều giải thưởng điện ảnh.
 
Nói về giải thường, nhiều người không quên chuyện xảy ra vào năm 2010, tại đêm trao giải thưởng TVB thường niên. Trong lúc mọi người đều đặt cược vào vai bà Dương của Huệ Anh Hồng trong Xứng danh tài nữ - Nghĩa hải hào tình, cho rằng chị chắc chắn giành danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc, thì bất ngờ, giải thưởng lại về tay Trần Pháp Lạp. Sau đó, Huệ Anh Hồng quyết định rời khỏi TVB, dẫn đến tin đồn vì bất mãn mà chị ra đi. Gặp gỡ báo chí trong buổi tiệc cảm ơn đầu tháng 5/2019, Huệ Anh Hồng cho biết: "Tôi không nhỏ nhen, ích kỷ như thế. Việc tôi chia tay với TVB là kế hoạch từ trước do muốn dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chỉ tham gia những kịch bản hay. Tôi đã từng bị bệnh nặng một lần nên rất sợ chết. Căn bệnh trầm cảm đáng sợ lắm, tôi không muốn nó gọi tên Huệ Anh Hồng thêm một lần nào nữa".
 
Chia sẻ về việc trở lại cộng tác với TVB, Huệ Anh Hồng thú nhận: "Tôi thật lòng cảm ơn TVB đã trao cho tôi một cơ hội rất tuyệt vời trong lần trở lại này. Tôi đánh giá cao sự dũng cảm của TVB, vì kiểu nhân vật như Vạn Hy Hoa trước đây chỉ xuất hiện trong phim điện ảnh. Vậy mà họ dám đưa lên màn ảnh nhỏ, và tôi may mắn được thể hiện vai diễn đó".
 
Nhiều người cho rằng Vạn Hy Hoa trong series Cảnh sát thép là dấu ấn mới của Huệ Anh Hồng và tin chắn chị sẽ được xướng tên Thị hậu - Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải thưởng TVB năm 2019.
 
Thanh Thanh

Đọc thêm các bài khác