Chàng mập nghĩa tình - Trịnh Tắc Sĩ năm nay đã 67 tuổi

Đăng lúc: 10:14 am, Ngày 25/04/2019

Với cân nặng gần 150kg, dáng người mập tròn, chậm chạp nhưng Trịnh Tắc Sĩ lại rất nổi tiếng, đã 67 tuổi vẫn còn được đóng vai chính.

Trịnh Tắc Sĩ từng được xem là “hiện tượng lạ” của điện ảnh Hong Kong. Không có ngoại hình đẹp trai, thể trọng thuộc hạng “quá khổ” nhưng suốt 43 năm qua kể từ bộ phim đầu tiên Cuồng triều trên màn ảnh nhỏ TVB, ông chưa bao giờ phải đóng vai phụ.
 
Nhắc đến Trịnh Tắc Sĩ, khán giả nhớ tới câu chuyện do chính ông kể về một kỷ niệm không bao giờ quên. Do từ bé đã mơ làm diễn viên nên trong bài tập làm văn với đề bài “Ước mơ của em”, Trịnh Tắc Sĩ trút hết ruột quan về “giấc mộng tài tử” của mình. Chẳng những không động viên, cô giáo lại mang ra đọc trước lớp, mỉa mai cho rằng “còn nhỏ mà đã ham hư danh”, sau đó xé bài văn, bắt làm lại.
 
Mặc dù rất xấu hổ nhưng chuyện ấy vẫn không làm nản lòng Trịnh Tắc Sĩ, trái lại ông xem đó như động lực để đạt được ước mơ. Năm 1972, Trịnh Tắc Sĩ ghi danh tham gia những khóa học ngắn hạn về diễn xuất, tự tìm cơ hội bằng cách đến phim trường xin việc, bắt đầu những ngày bén duyên với điện ảnh qua các vai “chạy cờ”. Và cơ hội xuất hiện khi ông được TVB phát hiện vào năm 1976. Sau khi “kiểm tra diễn xuất” của Trịnh Tắc Sĩ qua một số vai khách mời, ông được đưa ngay lên vai chính trong bộ phim Thần thám bốn mắt. Suốt từ đó đến nay, ông luôn ngồi “chiếu trên”, không phải đóng vai phụ.
Trịnh Tắc Sĩ vẫn đóng vai chính dù đã 67 tuổi.
 
Trên màn ảnh nhỏ TVB, Trịnh Tắc Sĩ được yêu thích qua nhiều bộ phim, ấn tượng nhất là nhân vật Hà Gia Bang trong Chàng mập nghĩa tình. Năm 1997, ông chia tay TVB sang đầu quân cho ATV, tiếp tục chinh phục người xem với hình ảnh chàng Miêu mập khù khờ trong series Chàng Miêu phiêu bạt.
 
Năm 2008, Trịnh Tắc Sĩ tái ngộ khán giả TVB, khi đó dù đã 57 tuổi nhưng ông vẫn được giao vai chính trong các phim Kim thạch lương duyên, Tình bạn thân thiết, Tình taxi, Thời thế tạo vương.... Và mới đây, ông đã chứng minh sức hấp dẫn của mình vẫn chưa hề nhạt khi đảm nhận vai Long Tứ trong tác phẩm đạt tỷ suất người xem khá cao Tay bịp Hollywood. Đây là một trong 3 bộ phim tái ký hợp đồng với TVB trong hai năm 2018-2019, cùng với Ông Thần tài là hàng xóm Hành động liêm chính 2019. Trên Minh báo (Hong Kong), Trịnh Tắc Sĩ đã có những chia sẻ thẳng thắn.
 
Luôn được xem là "thần giữ cửa", giúp phim TVB đảm bảo lượng khán giả ổn định, ông có bị áp lực?
 
-Chưa bao giờ tôi bị áp lực về tỷ suất người xem, mà điều tôi chú trọng chính là hoàn thành tốt nhất vai diễn của mình, phối hợp ăn ý với các bạn diễn để cho ra đời một tác phẩm hoàn hảo nhất có thể. Lượng khán giả nhiều hay ít đối với tôi không quan trọng bằng việc công chúng đánh giá vai diễn của mình thế nào, hài lòng không, diễn tốt chưa...
 
Ông có thấy nhu cầu cũng như "khẩu vị" của khán giả hiện nay đã thay đổi, không còn dễ dãi như trước đây?
 
-Thật ra rất khó nói về nhu cầu của khán giả. Có thể lúc này họ thích đề tài này, cách diễn này nhưng chỉ một thời gian sau, họ lại quay về với đề tài hay cách diễn trước đó. Có thể, bây giờ họ thích anh A, chị B, nhưng vài tháng sau, anh A, chị B không còn hấp dẫn nữa. Bởi vậy, khi không thể xác định một cách "khẩu vị" của công chúng thì tốt nhất là giới làm phim phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến nhiều món, cần nhất là phải ngon, phải chất lượng.
Trịnh Tắc Sĩ trong phim Tay bịp Hollywood.
 
Vào nghề đã 43 năm, làm thế nào mà ông giữ được niềm đam mê và nhiệt huyết với công việc diễn xuất?
 
-Có thể ví von vui thế này, nếu bạn yêu một cô gái, yêu suốt 50 năm thì bạn sẽ luôn quan tâm, chăm sóc cô ấy. Ngược lại, bạn không còn yêu nữa thì dĩ nhiên sẽ bỏ cô ấy qua một bên. Nghề nghiệp của chúng ta cũng vậy, một khi bạn đã yêu nó rồi thì không cần giữ thì tình yêu đó sẽ không bao giờ mất đi. Với tôi, diễn viên là công việc, là đam mê, là giấc mơ của tôi ngay từ thuở bé nên tự nhiên nó tồn tại trong cuộc đời tôi. Điều khiến tôi hạnh phúc là chọn nghề diễn làm sự nghiệp chung thân, mặc dù trong suốt những năm tháng qua cũng có những giai đoạn lên, xuống không như ý.
 
Vào những lúc sự nghiệp gặp khó khăn, có bao giờ ông muốn bỏ cuộc?
 
-Chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Khi gặp điều bất như ý, tôi luôn mang theo hai chữ "hy vọng", để mong ngày mai sẽ khác, ngày mai sẽ tốt hơn hôm qua.
 
Ông có đặt cho mình thời gian cho việc nghỉ hưu?
 
-Nghề diễn viên không có tuổi hưu, chỉ có người ta cần bạn nữa hay không. Nếu còn có đạo diễn mời thì tôi sẽ đóng phim đến chết, còn giả như không có ai nhớ đến mình nữa thì tự về vườn thôi. Công việc của chúng tôi là vậy, rất bị động, không phải muốn là được. Đó là hiện thực mà người diễn viên phải chấp nhận.
 
Đã gần 70 rồi mà ông vẫn ngày đêm có mặt ở phim trường, vợ nhà có than phiền gì không?
 
-Than phiền là... đói (cười lớn). Tôi không phải diễn viên thần tượng có thể kiếm được thật nhiều tiền, mà tôi phải tích góp từng chút, từng ngày, qua từng vai diễn.
 
Vợ chồng ông nổi tiếng trong giới nghệ sĩ Hong Kong là êm ấm, gắn bó với nhau hơn 30 năm mà vẫn như thuở ban đầu mới yêu. Làm thế nào để được như thế?
 
-Không có cặp đôi nào có thể sống 365 ngày êm ấm 365 ngày, chắc chắn cũng sẽ có thế này thế kia. Song, vấn đề là biết cảm thông, chia sẻ và trân trọng nhau. Bạn đời hay bạn bè cũng vậy, muốn bền vững, lâu dài thì phải biết chấp nhận khuyết điểm của đối phương. Chấp nhận, chứ không phải nhường nhịn hay thái độ cho qua.
 
Thanh Thanh/Theo ĐAVN

Đọc thêm các bài khác