Cánh cửa quá hẹp cho nữ diễn viên trung niên trên màn ảnh Trung Quốc

Đăng lúc: 10:33 am, Ngày 18/08/2019

Nhiều nữ diễn viên Trung Quốc phải cố gắng duy trì vẻ đẹp thời con gái bởi cho rằng sẽ không có kịch bản, bộ phim nào đặc biệt cho họ đóng sau 35 tuổi.

Nữ diễn viên Dương Dung (38 tuổi), được Vu Chính tích cực lăng xê khá nhiều lần, thổ lộ trên truyền hình: “Suốt bao nhiêu năm đóng phim nhiều như vậy, tuổi tác cũng tăng theo từng bước. Xu hướng của thị trường khiến tôi phải duy trì kiểu hình tượng thiếu nữ vì sợ mình bị đào thải”.
 
Không ít đại mỹ nhân Hoa ngữ nhiều lần cưa sừng làm nghé như Lâm Tâm Như - ngoài 40 tuổi nhưng đóng vai thiếu nữ 15 tuổi trong Tú lệ giang sơn - Trường hành ca, Châu Tấn 44 tuổi vào vai thiếu nữ trong Như Ý truyện, hay Lưu Gia Linh, Tuyên Huyên… cũng nhận vô số lời chỉ trích khi hóa thân vào dạng vai không phù hợp với độ tuổi thực tế dù các nữ nghệ sĩ vẫn khá xinh đẹp và trẻ trung.
 
Cơ hội trao cho diễn viên trung niên trên thị trường làng giải trí xứ Trung quá ít. Nhiều nhà sản xuất và khán giả dường như không sẵn lòng nhìn thấy một phụ nữ trung niên xinh đẹp, điều họ cần là phải trẻ. Chính điều này gây nên thực tế khôi hài, khá đông diễn viên chỉ mới 30-35 tuổi đã đảm nhận vai người mẹ của những diễn viên "con" 20-25 tuổi.
Vương Viện Khả đóng vai... mẹ của chồng mình.
 
Thuần Phi - Vương Viện Khả nổi tiếng qua bộ phim Diên Hy công lược sở hữu nhan sắc xinh đẹp ở tuổi 35, từng bất đắc dĩ trở thành mẹ của Vương Vũ (chồng cô) trong bộ phim Lời thề kiếp này dù cô kém chồng 1 tuổi. Vương Vũ khi đó còn nói đùa rằng: “Tôi chưa bao giờ gặp bà mẹ trẻ thế.” Hay như Vương Diễm, dù từng là nữ minh tinh được săn đón hàng đầu nhưng bước vào tuổi trung niên, quay trở lại màn ảnh nhỏ cô phải cam chịu vai diễn phụ trong tác phẩm Xin hãy cho tôi một đôi cánh.
 
Vương Viện Khả từng tâm sự: “Trước tác phẩm Diên Hy công lược, tôi từng trải qua 11 tháng rỗi nghề, chẳng phim nào tìm đến tôi. Xem trên tivi thấy phân cảnh mình thích cũng chỉ có thể đứng trước gương rồi diễn cho cái gương xem. Thậm chí tôi từng nhấc điện thoại, suy nghĩ có nên gọi cho đạo diễn, nhà chế tác quen biết để nói với họ tôi có thể bắt đầu lại từ con số 0.”
 
Không phải không có lý do mà gần đây ít thấy những đại hoa đán như Triệu Vy, Châu Tấn, Chương Tử Di trên màn ảnh nhỏ, thay vào đó họ xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh và làm giám khảo cho các chương trình thực tế. Dù không cần lo lắng về vai diễn khi tên tuổi của họ đã trở thành những tượng đài, lan tỏa khắp châu Á, nhưng hạn chế về kịch bản, nghèo nàn về sáng tạo, chỉ chăm chăm chạy theo trào lưu của giới trẻ là nguyên nhân chủ yếu khiến các minh tinh từ chối tác phẩm.
 
Khác với các nền điện ảnh tiên tiến khác, nơi mà Meryl Streep (70 tuổi), Angelina Jolie (43 tuổi), Jennifer Aniston (50 tuổi) và nhiều diễn viên đứng tuổi vẫn là trụ cột của Hollywood, hay nữ diễn viên Nhật Bản 70 tuổi Tian Haiyou Ishida Yuriko vẫn đang ở đỉnh cao sự nghiệp, thì tuổi thọ nghề diễn của diễn viên Trung Quốc thấp hơn khá nhiều.
Châu Tấn đóng vai thiếu nữ trong Như Ý truyện.
 
Thay vì ngồi chờ đợi vai diễn phù hợp, những diễn viên hàng đầu Hoa ngữ đang tích cực mở rộng, phát triển con đường riêng của họ. Điển hình như Lâm Tâm Như, Chương Tử Di mạnh dạn đầu tư sản xuất phim, Triệu Vy dồn tâm sức trong vai trò đạo diễn, đầu tư bất động sản và mở các công ty giải trí, nhưng đây chỉ là một vài ngã rẽ.
 
Môi trường sáng tạo điện ảnh và truyền hình Trung Quốc cần phải thay đổi, đa dạng hơn trong thể loại, đề tài phim ảnh. Không ít bộ phim khai thác chủ đề tình mẫu tử, cuộc sống gia đình như Mẹ hổ bố mèo, Con yêu quý… vẫn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả.
 
Chung Thu Hương/Theo PNO

Đọc thêm các bài khác