Nếu nói mập ú, lùn tịt, lé xẹ ở New York là ra tòa đấy nhé!

Đăng lúc: 7:59 am, Ngày 28/05/2023

Thị trưởng thành phố New York (bang New York, Mỹ) đã ký ban hành luật cấm body-shaming (miệt thị ngoại hình) như chiều cao hay cân nặng ở nơi làm việc, trong nhà hay nơi công cộng.

Luật chống body-shaming do Thị trưởng Eric Adams (thuộc Đảng Dân chủ) ký ngày 26/5. Ông Adams nhấn mạnh đây là việc "đúng đắn nên làm" và "khoa học đã chỉ ra rằng hình dáng cơ thể không liên quan đến việc khỏe mạnh hay không".
 
Ủy ban Nhân quyền của New York được giao nhiệm vụ điều tra các vụ khiếu nại sau khi luật được ban hành. Ngoài ngoại hình hay cân nặng, các yếu tố khác liên quan đến phân biệt đối xử như chủng tộc, giới tính, tuổi tác hay sở thích tình dục.
 
Một số nơi khác như bang New Jersey hay Massachusetts cũng đang có biện pháp xem xét cấm phân biệt đối xử về ngoại hình hay cân nặng tương tự như New York. Hiện hành vi này đã bị cấm ở bang Michigan và Washington.
Tỉ lệ béo phì ở Mỹ gia tăng nhanh trong hai thập kỷ trở lại đây - Ảnh: GETTY IMAGES
 
Tuy nhiên, những người chỉ trích luật này cho rằng nó có thể gây ra một cơn bão kiện tụng ở New York. Lãnh đạo phe thiểu số của Hội đồng Thành phố New York, ông Joseph Borelli nhận định rằng luật này có thể mở ra cơ hội cho mọi người "kiện bất kỳ ai và bất kỳ thứ gì".
 
"Tôi thừa cân nhưng tôi không phải là nạn nhân. Không ai nên cảm thấy tồi tệ cho tôi ngoại trừ những chiếc cúc áo suốt ngày bị chèn ép của tôi", ông Borelli (đảng viên Cộng hòa) bình luận hóm hỉnh.
 
Trong một bài xã luận đăng đầu tháng này, tờ New York Post cho rằng luật mới là "món quà béo bở dành cho những con cá mập kiếm ăn ở tầng đáy New York".
 
Theo báo New York Times, bối cảnh phía sau luật cấm miệt thị ngoại hình là tình trạng béo phì ngày càng tăng ở Mỹ. Hiện nay, hơn 40% người Mỹ trưởng thành được coi là béo phì.
 
Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trong 20 năm tính tới tháng 3-2020, tỉ lệ béo phì tăng từ 30% lên gần 42% tổng dân số. Dữ liệu năm 2021 cho thấy khoảng 9,2% người Mỹ được coi là "béo phì nặng".
 
Thực tế này dẫn đến phong trào chấp nhận cơ thể. Nhiều chương trình tuyên truyền lan tỏa nhận thức rằng không phải tất cả những người thừa cân đều không khỏe mạnh và chế độ ăn kiêng thường không hiệu quả.
 
Ông Shaun Abreu, một ủy viên hội đồng thành phố ở phía bắc Manhattan, nói rằng ông đã tăng cân trong thời kỳ đại dịch và nhận thấy rằng mọi người đối xử với ông khác đi. 
 
Ông Abreu tin rằng luật này sẽ khiến mọi người phải suy nghĩ kỹ về việc phân biệt đối xử với những người nặng ký hơn và nâng cao nhận thức về vấn đề này.
 
"Cần thay đổi cách chúng ta nghĩ về cân nặng", ông Abreu nói.
 
Theo TTO

Đọc thêm các bài khác