'Quái kiệt điện ảnh' Lương Đình Dũng làm phim lịch sử 'Anh hùng' về vụ án Lệ Chi Viên

Đăng lúc: 10:04 am, Ngày 10/11/2023

Vừa gây chú ý với “Thành phố ngủ gật”, được báo Anh ví như bậc thầy điện ảnh Hàn Quốc Kim Ki Duk, Lương Đình Dũng lại vội vã với dự án lớn “Anh hùng” - bộ phim lịch sử tái hiện lại vụ án oan nổi tiếng Lệ Chi Viên.

Lâu nay, dòng phim lịch sử tốn rất nhiều giấy mực của báo giới, thường gây nhiều tranh cãi trong công chúng. Không phải chỉ ở Việt Nam nhiều quốc gia trên thế giới khi thực hiện một bộ phim lịch sử gặp rất nhiều khó khăn về chất liệu cũng như thông tin có tính xác thực của lịch thời điểm đó. Ở Việt Nam cái khó đó nhân lên rất nhiều vì chưa có một trang thông tin chính thống nhất hay một thư viện để có thể các nhà làm phim tham khảo đầy đủ thông tin, đặc biệt là là trang phục hay đạo cụ làm phim. 
 
Làm phim về lịch sử ở Việt Nam đã khó, dự án phim Anh hùng còn chạm vào một đề tài được đánh giá là rất khó vì hầu như ai cũng biết nhưng không dễ để truyền tải trên màn ảnh. Anh hùng là câu chuyện phim xoay quanh việc vua Lê Thánh Tông minh oan cho danh thần Nguyễn Trãi đồng thời tái hiện lại trận chiến oai hùng của Lê Lợi và Nguyễn Trãi.
Đạo diễn Lương Đình Dũng chuẩn bị thực hiện bộ phim lịch sử tái hiện lại vụ án oan nổi tiếng Lệ Chi Viên
 
Bộ phim đã hoàn thành kịch bản và êkip đã đi nhiều tỉnh thành để lựa chọn bối cảnh phù hợp. Phim sẽ quay tại Thanh Hoá, Hải Dương và Tuyên Quang - các vùng núi liên quan đến lịch sử các anh hùng Lê Lợi, Nguyễn Trãi và Lê Thánh Tông. Số lượng êkip lên đến 6.000 người và sử dụng ngựa khá nhiều. Các cảnh quay sẽ có sự tham gia cố vấn của các nhà làm phim lịch sử để đảm bảo tính xác thực của câu chuyện.
 
Người cầm trịch bộ phim là Lương Đình Dũng - vị đạo diễn được mệnh danh là “Quái kiệt điện ảnh Việt”. Anh cho biết: “Làm phim lịch sử đúng là rất mạo hiểm và thử thách nhưng nó là cơ hội làm nên một tác phẩm tự hào. Tôi và team đã dành nhiều năm để nghiên cứu quy trình sản xuất phim lịch sử, gặp gỡ nhiều chuyên gia nước ngoài trước khi tiến hành khởi động dự án. Phim lịch sử ngoài các yếu tố cố vấn, chuyên gia sử học để có thể bám sát lịch sử thì quy trình sản xuất có tính chất quốc tế tạo ra một bộ phim là tối quan trọng và tôi tin Anh hùng sẽ làm hài lòng khán giả. Bộ phim sẽ được tận dụng tối đa công nghệ hiện đại để lột tả được câu chuyện lịch sử một cách sống động. Tôi muốn đưa ngôn ngữ điện ảnh triệt để nhất và cảnh sắc đậm chất Việt Nam nhất vào phim”. Lương Đình Dũng tiết lộ, một số diễn viên chính đã được tính toán và lựa chọn kỹ càng.
 
Lương Đình Dũng được coi là con “báo hoa” của điện ảnh vì sự sáng tạo đa dạng trong các bộ phim của mình: phim tâm lý tình cảm gia đình Cha cõng con, phim hành động 578, phim tâm lý tội phạm đen tối Thành phố ngủ gật và giờ là phim lịch sử. Những bộ phim của anh có sự táo bạo, sáng tạo và khác biệt, một phong cách “độc lạ” mà có lẽ nếu xem phim mà che tên đạo diễn đi khán giả vẫn có thể đoán được ai là người cầm trịch bộ phim đó.  
 
Đầu tiên, điểm dễ nhận diện nhất trong các bộ phim của Lương Đình Dũng là phong cách điện ảnh Show Don't Tell sử dụng ngôn ngữ điện ảnh triệt để hoà lẫn giữa hiện đại và bản sắc châu Á. Thay vì để nhân vật đối thoại dài dòng, anh thường thể hiện câu chuyện thông qua hình ảnh và hành động, buộc các diễn viên phải thực sự có năng lực mới có thể thể hiện được vai diễn. Chỉ là một ánh mắt, một hành động, khán giả cũng biết nhân vật đang nghĩ gì, cảm xúc ra sao. 
Đạo diễn Lương Đình Dũng được báo Anh ví như Kim Ki Duk Việt Nam (Link bài báo: https://www.eyeforfilm.co.uk/review/drowsy-city-2019-film-review-by-anton-bitel?fbclid=IwAR0SjZPdQl_VW6xRkzcxy9Stt8HsuRwguOMPJGPeqTlilVFVqQrMHmnUZuk)
 
Nhiều người ví Lương Đình Dũng là bậc thầy trong sử dụng ngôn ngữ điện ảnh và cục kỳ nhuần nhuyễn khi kết hợp vẻ đẹp hình ảnh, đôi lúc mê hoặc và đôi lúc đậm chất thơ. Nếu Cha cõng con, 578 là những khuôn hình phóng khoáng ghi lại cảnh đẹp nên thơ trên khắp Việt Nam thì Thành phố ngủ gật - một bộ phim đen tối đầy tù túng tưởng chừng như bế tắc phương pháp kể chuyện lại là cơ hội để anh chơi đùa đúng nghĩa với hình ảnh phim và đã lột tả thành công mọi ý đồ của mình. Với Thành phố ngủ gật - bộ phim chứa đầy sự “tàn ác”, đen tối, cách kể chuyện chậm rãi nhưng vẫn cuốn hút và đầy “trêu ngươi”, Lương Đình Dũng khiến nhiều nhà chuyên môn liên tưởng tới Kim Ki Duk - đạo diễn quái kiệt của điện ảnh Hàn Quốc: Thành phố ngủ gật là tác phẩm mang theo sự tương đồng đối với các tác phẩm, thậm chí có thể là thế giới quan của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk (Tiểu Đảo, Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân,…) - nhưng nó cũng là một bộ phim nguyên bản của chính mình” (Drowsy City owes a clear debt to the works, perhaps even to the worldview, of Korean director Kim Ki-Duk (The Isle, Spring Summer Autumn Winter... and Spring) - but it is also very much a film of its place”) - cây phê bình Anton Bitel, tờ EyeForFilm, Anh Quốc nhận định.
 
Lương Đình Dũng đã thành công trong khát khao đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới, các bộ phim của anh đều được quốc tế công nhận: Cha cõng con đạt giải Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP Fajr Iran; Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất Quay phim ấn tượng nhất tại LHP quốc tế Arizona; chiếu tại Mỹ, Estonia, Hy Lạp, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út,… Phim hành động 578 tiếp tục được lựa chọn cạnh tranh giải Grand Prix tại LHP top 14 thế giới Tallinn Black Nights, LHP quốc tế Moscow và là phim điện ảnh hành động đầu tiên tại Việt Nam được phát hành tại châu Âu (Estonia, Lithunia, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ý, Đức, Thuỵ Sĩ,…). Thành phố ngủ gật tham gia cạnh tranh tại LHP Tallinn Black Nights, LHP FNC Duneuvu, Canada lần thứ 49 và đề cử giải Netpac Award  tại Liên hoan phim quốc tế Kolkata (Ấn Độ) lần thứ 26. 
 
Lê Minh

Đọc thêm các bài khác