Nữ diễn viên khỏa thân trên phim: Bị ép hay tự nguyện?

Đăng lúc: 7:27 am, Ngày 09/10/2019

Có nhiều nữ diễn viên đã bất lực trong việc bảo vệ mình với lời chiêu dụ khỏa thân trước ống kính. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng họ cởi vì nghệ thuật và chẳng có gì đáng lên án.

Liệu thật sự việc "nữ diễn viên cởi đồ gấp 4 lần nam diễn viên trên phim" có phải do bị bắt ép hay chính họ cũng muốn "khoe" vẻ đẹp cơ thể của mình vì nhiều mục đích khác nhau? Câu hỏi này có lẽ không dễ dàng để trả lời một cách chính xác 100% nhưng hãy nghe một số diễn viên họ kể về những trải nghiệm của họ khi trút xiêm y trên màn ảnh.
 
Bị bắt ép cởi đồ
 
Cảnh nóng, cảnh khỏa thân vốn là một phần công việc thường xuyên được đưa vào các bộ phim truyền hình và điện ảnh của Hollywood ở cả dòng phim thương mại lẫn nghệ thuật. Trong khi nhiều diễn viên đã quen với việc những cảnh cởi đồ hay khỏa thân trên phim thì ngược lại cũng có những diễn viên không bao giờ đồng ý bởi nó vi phạm quan điểm làm nghề của họ. 
 
Có nhiều nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood một mực từ chối trút xiêm y trước ống kính máy quay bất chấp nhiều lời đề nghị, mời gọi như Julia Roberts, Sarah Jessica Parker, Emma Watson, Jessica Alba, Jennifer Garner, Kristen Bell, Allison Williams vì các lý do khác nhau.
Dù có nhiều cảnh gợi tình trong Julia Roberts nhưng nữ minh tinh này chưa bao giờ đồng ý khỏa thân hoàn toàn trước ống kính. 
 
Chia sẻ với tờ tin tức The Telegraph, nữ diễn viên Anna Kendrick cho hay: “Tôi không thực hiện việc khỏa thân. Tôi không chê bai, chỉ trích gì ai. Tôi chỉ làm theo những gì tôi muốn làm và tin là đúng”. Còn nữ diễn viên Jennifer Garner thì khẳng định rằng: “Tôi sẽ không cởi đồ, không, cảm ơn! Thế giới này xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn thế. Sẽ không ai hứng thú với việc tôi cởi đồ hết”.
 
Nữ diễn viên Mandy Moore từng bày tỏ cô cảm thấy khó chịu với ý nghĩ rằng khi ra đường, mọi người sẽ nhìn vào cô và biết rằng cô đã từng không mặc quần áo. “Tôi không khẳng định việc đóng cảnh khỏa thân là sai. Nhưng tôi nghĩ, còn nhiều cách khác để một nữ diễn viên trở nên nữ tính và gợi cảm hơn là lột đồ”, cô nói.
 
Thực tế ở ngành công nghiệp ảnh Hollywood, nơi mà tốc độ ra mắt một bộ phim mới được đếm theo ngày thì có sự thật phũ phàng rằng có rất nhiều nữ diễn viên bị ép phải khoả thân và đóng cảnh nóng trên phim. Và một phần trong nhỏ trong số họ hoàn toàn không hề có chủ đích làm điều đó khi đặt bút ký vào bản hợp đồng đóng phim. Nhưng vì không đủ bản lĩnh, không đủ quyền lực và trải nghiệm để họ có thể chối từ công việc ấy.
Evangeline Lilly cho rằng đoàn phim Lost đã ép cô phải khỏa thân trong những lúc không cần thiết
 
Nữ diễn viên Evangeline Lilly từng tiết lộ gây sốc khi cô bị nhà sản xuất và đạo diễn ép phải đóng một cảnh khỏa thân hoàn toàn không cần thiết trong mùa thứ 3 của series phim truyền hình đình đám Lost (Mất tích).
 
“Tôi đã có một trải nghiệm tồi tệ khi bị ép đóng khỏa thân một phần và tôi không còn lựa chọn nào khác. Sự việc xảy ra ở mùa thứ 3 và lặp lại trong mùa thứ 4”, cô kể. Khi đó cô đã rất xấu hổ và khóc sau cảnh quay. Việc tiết lộ của Lilly khiến nhà sản xuất và êkíp của series phim Lost phải lên tiếng xin lỗi mong sự việc không bị đẩy đi quá xa.
 
Năm 2012, nữ diễn viên Anne Greene đệ đơn tố cáo hãng phim Time Warner ép cô thực hiện cảnh giường chiếu khi tham gia Femme Fatales. Trong đơn của Anne cho hay cô bị ép đóng những cảnh trần trụi ở mức không thể chấp nhận và hoàn toàn thiếu tôn trọng. Anne Greene còn cho biết nhà sản xuất đã tự ý thay đổi kịch bản để bắt ép cô phải đóng những cảnh này.
 
Nữ diễn viên Gemma Arterton (đóng vai Bond girl trong Quantum of Solace) là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất trong phong trào kêu gọi hạn chế cảnh nóng với phụ nữ trên phim. Cô từng chia sẻ mình rất hối hận khi nhận lời đóng cảnh nóng khi còn quá trẻ. “Cảnh đó hoàn toàn không phù hợp nhưng đạo diễn đã thuyết phục tôi cho bằng được. Cảnh ở giữa một bộ phim hài và tôi còn quá trẻ để đứng lên bảo vệ mình”.
Gemma Arterton tức giận vì bị bắt ép đóng cảnh nóng khi cô chưa chuẩn bị sẵn sàng tinh thần. 
 
Arterton nói với tờ Observer: “Chúng tôi muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự lạm dụng có hệ thống, sự bất công và quấy rối tình dục dựa trên giới tính và quyền lực. Nó thật sự làm tổn hại tất cả chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết chống sự lạm dụng này một cách không khoan nhượng”.
 
Năm 2018, trong phong trào #MeToo đang rầm rộ, đã có hàng trăm nữ diễn viên, những người tham gia vào quá trình làm phim đồng loạt ký tên vào bức thư kêu gọi chấm dứt tình trạng lạm dụng tình dục trong ngành điện ảnh mà khởi đầu là việc hạn chế khỏa thân ở nữ. Gần đây, nghiên cứu mới nhất của tổ chức về quyền Plan International và trung tâm nghiên cứu Geena Davis về việc nữ giới khỏa thân trên phim chiếm tỷ lệ quá cao đã đẩy câu chuyện này đi xa thêm một bước nữa.
 
Cởi đồ đóng phim là vì nghệ thuật
 
Câu chuyện khoe thân trên màn ảnh luôn có 2 mặt: Một mặt phục vụ ý đồ nghệ thuật, mặt thứ hai là dễ dàng khiến khán giả cảm thấy phản cảm, lên án. Không ít nữ diễn viên bị chỉ trích vì khán giả cho rằng họ mượn cơ thể để nổi tiếng. 
 
"Mẹ Rồng" Emilia Clarke từng trả lời phỏng vấn tờ tạp chí Elle rằng: "Tôi đã phát chán với những lời chỉ trích về mình. Với tôi, cởi đồ đóng phim là điều thú vị. Tôi từng cảm ơn các biên kịch của phim vì họ đã sáng tạo ra những cảnh cởi đồ ngoạn mục mà tôi vốn chờ đợi. Tôi phải đón nhận nhiều lời chỉ trích, nhưng tôi hiểu, đó là những người không thực sự hiểu biết về nữ quyền. Bản thân tôi thấy thật tuyệt vời khi có được cảnh phim ấn tượng khiến mình hăng hái thực hiện".
 
Theo cô, trong diễn xuất, nếu cảnh nóng hoặc cảnh khỏa thân góp phần thúc đẩy mạch phim hoặc đưa thêm góc nhìn sâu sắc vào nội tâm nhân vật, thì đó là những cảnh đáng đóng.
 
"Đôi khi, những cảnh nóng là cần thiết và đưa lại ý nghĩa cho nhân vật cũng như chuyện phim. Nếu đó là cảnh rẻ tiền, tôi sẽ bàn ngay với đạo diễn để có cách xử lý sao cho khéo léo và tế nhị. Dù gặp phải trường hợp nào, tôi cũng luôn là người có khả năng kiểm soát", Emilia Clarke khẳng định.
Emilia Clarke khỏa thân trong Game of Thrones.
 
Trong phim Irreversible (2002) có cảnh nhân vật Alex (Monica Bellucci thủ vai) bị tên ma cô đánh đập rồi hiếp dâm. Nữ diễn viên Bellucci kể lại với Film Monthly rằng: “Trông kinh hãi thế thôi chứ thật ra chẳng có gì đáng lo ngại cả. Bạn có biết chiếc váy đẹp đẽ mà tôi mặc trong phim không? Chúng tôi có tổng cộng 10 cái vì chúng bị rách trong quá trình tôi diễn cảnh bị hiếp dâm. Đó là trải nghiệm rất đáng nhớ”.
 
Tác phẩm điện ảnh Pháp Intimacy (2001) có cảnh làm tình thật gây chấn động trên màn ảnh giữa hai diễn viên chính là Kerry Fox và Mark Rylance. Sau đó, khi được phỏng vấn về cảnh nóng năm xưa thì Kerry Fox - nay đã là minh tinh hàng đầu Pháp không giấu được niềm tự hào vì cô đã góp phần đưa tình dục và thể xác của mình trở thành công cụ truyền tải nghệ thuật hữu hình.
 
Hay với bộ phim A Real Young Girl (1976) kể câu chuyện về một thiếu nữ 14 tuổi đang tìm mọi phương pháp khám phá nhục cảm bản thân do người đẹp Charlotte Alexandra khi ấy mới 20 tuổi đóng chính.
 
Sau tác phẩm nóng bỏng gây tranh cãi này, nữ đạo diễn Catherine Breillat vẫn quyết tâm đi theo con đường thượng tôn cảnh nóng vị nghệ thuật. Bằng chứng là ở những phim sau, cô vẫn sử dụng tình dục và cảnh nóng làm tiền đề nhưng câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc.
 
Bảo vệ diễn viên khoả thân như thế nào?
 
Để có những thước phim mang lại những giải thưởng và sự nổi tiếng thì các diễn viên cũng phải đánh đổi, nhưng liệu có phải sự đánh đổi nào cũng thích đáng khi vì cảnh nóng mà danh tiếng lẫn cuộc sống đời tư phải đánh đổi? Và một thực tế rằng những nữ diễn viên dù bằng lòng đóng cảnh khỏa thân, cảnh nóng hay không thì vẫn dễ gánh chịu những nhận định tiêu cực cho rằng họ mượn cơ thể để nổi tiếng nhanh hơn.
 
Vì thế, Equity - tổ chức công đoàn của diễn viên đã bắt đầu xem xét việc đưa ra các quy định chi tiết đối với việc đóng cảnh nhạy cảm trên phim và sân khấu tại Mỹ. Theo Sunday Times, Equity đề xuất cấm hoàn toàn việc bắt diễn viên khỏa thân trong quá trình thử vai. Đồng thời họ đề xuất chức danh “giám đốc cảnh thân mật” để thực hiện công việc giám sát, bảo vệ diễn viên đóng cảnh thân mật trên phim trường hoặc tại hiện trường mà không được che chắn kỹ lưỡng.
 
Điều này có nghĩa rằng, sẽ không có cảnh hôn sâu trừ khi đạo diễn và cả hai diễn viên đồng ý từ trước. Diễn viên cũng có thể tự yêu cầu người đóng thế mỗi khi phải đóng cảnh khỏa thân. Những quy định như vậy đã được áp dụng ở New Zealand. Diễn viên được khuyên không bao giờ chấp nhận đóng cảnh trần như nhộng nếu không được trang bị quần áo tối thiểu hoặc miếng dán che chỗ kín.
Có nhiều cách để bảo vệ các diễn viên khi đóng các cảnh nhạy cảm trên màn ảnh. 
 
Có rất nhiều phương tiện, cách thức, dụng cụ để bảo vệ diễn viên trong những cảnh nóng. Trong quá trình biên tập phim, nếu diễn viên đồng ý, nhà làm phim có thể dùng kỹ thuật số để xóa hình ảnh dụng cụ bảo vệ trên người.
 
Tuy nhiên, do yêu cầu của kịch bản, một số cảnh quay phải thể hiện rõ những phần nhạy cảm trên cơ thể. Để cảnh trông như thật, đạt hiệu ứng thị giác, tâm lý cao, cách đơn giản nhất là dùng đến đồ giả và lựa chọn góc máy hợp lý.
 
Ngoài ra, với một số cảnh nóng trên phim thực chất chỉ là sự pha trộn khéo léo giữa góc quay, vị trí cơ thể, diễn như thật và hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt. Phương án cuối cùng nhưng lại là cách mà nhiều nhà làm phim ưu tiên chọn là dễ thực hiện và tiết kiệm phí trong các cảnh đòi hỏi mức độ chân thật cao.
 
Trong trường hợp đó, đoàn làm phim sẽ thuê gái mại dâm ngoài đời hoặc diễn viên phim cấp ba đóng thế như cách mà Game of Thrones đã làm từ những mùa đầu tiên. Quy định cụ thể là từ eo trở lên là hình ảnh thực sự của hai diễn viên nổi tiếng, nhưng phần phía dưới eo là của người đóng thế.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác