Nhà hát Trần Hữu Trang ra mắt Sân khấu Tài Năng Trẻ

Đăng lúc: 1:56 pm, Ngày 03/07/2022

Đây là mô hình mà Ban giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang thành lập để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội được góp mặt trong các vở diễn, được cọ xát với thực tế sân khấu.

Tối ngày 2/7, vở cải lương Luỵ tình vương nữ (Sắc xuân gửi lại) tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, chuyển thể Hoàng Song Việt, đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo được công diễn tại nhà hát Hưng Đạo với dàn nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Trần Hữu Trang như Nhã Thi, Diễm Kiều, Võ Hoài Long, Nhật Nguyên, Phùng Ngọc Bảy, Nguyễn Văn Hợp, Kim Thuỳ, Kim Tiến, Trúc Phương, Trọng Hiếu, Tấn Lộc và sự góp mặt đặc biệt của NSƯT Vân Hà.
 
Vở diễn đánh dấu sự ra mắt của Sân khấu Tài Năng Trẻ, nơi mà các nghệ sĩ đã nổi tiếng kết hợp cùng các tác giả, đạo diễn dày dạn kinh nghiệm sẽ chung tay truyền nghề, kinh nghiệm cho các gương mặt trẻ qua từng vai, từng vở diễn. Sân chơi này cũng là nơi để các nghệ sĩ trẻ ít có cơ hội đứng trên sàn diễn, đảm nhận các vai quan trọng trong vở được đầu tư nghiêm túc. Để từ đó hình thành nên lớp nghệ sĩ kế thừa của sân khấu cải lương.
 
Câu chuyện bắt đầu khi công chúa Tuyết Mai (Diễm Kiều, Nhã Thi) của xứ Vạn Hoa theo âm mưu của nữ hoàng Quỳnh Mai (NSƯT Vân Hà) sang nước Thiên Mộc để làm vợ Cổ Trúc (Võ Hoài Long, Nhật Nguyên). Tuyết Mai mê đắm trong tình yêu với Cổ Trúc mà bỏ quên nhiệm vụ. Cho đến một ngày, Cổ Trúc phát hiện ra Tuyết Mai dùng mùi hương mà quyến rũ mình nên lạnh nhạt. Từ đó cô bắt đầu đối mặt với bi kịch được gây ra bởi mưu đồ chính trị và đối mặt với nhiều thể lực nguy hiểm khác... 
Các nghệ sĩ trẻ có ngoại hình sáng, ca diễn khá và nỗ lực rất lớn đến hoàn thành vai diễn. Tuy nhiên để tạo dấu ấn riêng thì phải cần có thời gian, cần nhiều suất diễn, vở diễn hơn. Để từ đó các bạn có kinh nghiệm sân khấu, tiếp cận với khán giả và biết mình phải làm gì để toả sáng trong nhân vật
 
Qua vở diễn mang màu sắc hương sa này, các nghệ sĩ trẻ này xuất thân từ khoá đào tạo của nhà hát hay các cuộc thi Chuông Vàng Vọng Cổ có cơ hội hoá thân vào số phận của các nhân vật có số phận phức tạp. Chính vì vậy mà đôi chỗ các bạn trẻ chưa chuyển tải được hết những chuyển biến tâm lý ấy một cách rõ ràng với khán giả. Điều này cũng dễ hiểu vì các nghệ sĩ trẻ này rất ít có dịp đứng trên sàn diễn, ít dịp cọ xát, xuất hiện trong các vở diễn dài hơi. Nếu bám sàn diễn và cố gắng hơn thì hứa hẹn sẽ là những gương mặt tạo nên nhiều ấn tượng.
Sự ra mắt của Sân khấu Tài Năng Trẻ này đã cho thấy cần phải tạo ra một đội ngũ kế thừa cho sân khấu cải lương. Soạn giả Hoàng Song Việt là chủ xị của dự án này. Anh là người tâm huyết với công tác đào tạo như tài năng mới cho cải lương: "Chỉ tham gia các vở diễn dài, các em mới tiến bộ và có thêm cho mình nhiều bài học. Sắp tới, chúng tôi sẽ có thêm nhiều vở diễn cho các em nữa và dự kiến mỗi tháng sẽ ra mắt một kịch bản mới".
 
Bài và ảnh: Anh Khoa

Đọc thêm các bài khác