Hồ Phong, 86 tuổi đời, 65 tuổi nghề

Đăng lúc: 7:58 am, Ngày 10/12/2018

Ông là gương mặt lão quen thuộc trên màn ảnh nhỏ TVB. Nhưng ít ai biết rằng thời trẻ, ông từng là một tài tử vạn người mê. Ông tên Hồ Phong.

Sinh năm 1932, vào nghề năm 1953, tính đến nay Hồ Phong đã có 65 năm tuổi nghề và suốt từng ấy thời gian, chưa bao giờ ông ngưng đóng phim, chưa khi nào có ý nghĩ giải nghệ. Hằng ngày, ông vẫn khỏe mạnh đến phim trường, đùa giỡn với đồng nghiệp, khi hứng chí thì biểu diễn vài đường nhảy Cha cha cha vốn là "món ruột". 
 
86 tuổi nhưng ông vẫn minh mẫn, còn nhớ rất nhiều chuyện xưa. Nhìn lại chặng đường 65 năm ăn cơm nghệ thuật, Hồ Phong tự nhận mình may mắn, lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió". Điều khiến ông cảm thấy áy nấy là thời trẻ, do không có thời gian nên mọi việc trong gia đình, từ cuộc sống đến con cái, ông đều giao cho vợ.
 
Tên thật Hồ Kế Tu, Hồ Phong cho biết ngay từ bé ông đã mê xem phim, thích bắt chước và dạn dĩ trước đám đông. Năm 21 tuổi, tình cờ đọc thấy trên báo mẩu tin quảng cáo tuyển diễn viên của Hãng phim Đại Thành nên viết đơn gửi đi, sau đó được mời đến casting và được chọn. Ông bắt đầu sự nghiệp diễn viên với bộ phim Trái tim đàn ông (1953), và rất nhanh, khán giả biết đến chàng tài tử có vóc dáng thon gầy, có gương mặt phúc hậu, không thuộc loại đẹp trai cuốn hút nhưng dễ khiến khán giả yêu thương.
Lão nghệ sĩ Hồ Phong năm nay 86 tuổi.
 
Cùng với Tạ Hiền, Hồ Phong được đánh giá là nam diễn viên chính ăn khách của dòng phim nói tiếng Quảng Đông trên màn ảnh rộng Hong Kong thập niên 60. Hồ Phong thú nhận, thành công và danh tiếng đến quá nhanh khiến ông cảm giác mông lung, bay bỏng. Song, điều đó không làm ông đánh mất phương hướng, bởi ông hiểu rằng những gì mình đang có chỉ từ sự may mắn nên cần phải cố gắng để giữ lấy.
 
Hồ Phong kể: "Có thời gian, mỗi ngày tôi đóng 3 phim, từ sáng sớm quay đến tối khuya, rất vất vả. Dù vậy, tôi vẫn không ta thán vì tự thấy mình còn trẻ, vả lại bạn bè trong giới nhiều nên ai gọi, ai mời, ai nhờ cũng nhận lời. Thậm chí tôi còn bị người ta dùng tên tuổi để tìm nhà đầu tư từ bên Singapore, Malaysia qua Hong Kong làm phim nên đành phải tham gia”.
 
Thời cực thịnh, mỗi năm Hồ Phong đóng hơn 30 phim, diễn cùng rất nhiều nữ minh tinh. Hỏi bạn diễn nữ nào khiến ông ấn tượng nhất, không ngập ngừng, ông trả lời ngay: Phương Diễm Phương. Bà không chỉ là một trong những người đóng cặp với Hồ Phong nhiều lần nhất, mà còn là "người tình đầu" của ông trong tác phẩm đầu tay Trái tim đàn ông. Sau Phương Diễm Phương là Tiết Gia Yến, vì đóng chung với Tiết Gia Yến rất vui. Hồ Phong cho biết, ông không hề kén chọn bạn diễn nữ, với ai ông cũng biết cách thích ứng. Vì vậy mà nhiều đạo diễn đã giao cho ông quyền quyết định chọn bạn diễn nữ để diễn cùng.
 
Những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, dòng phim nói tiếng Quảng Đông suy thoái, nhường chỗ cho các tác phẩm nói tiếng Phổ thông, Hồ Phong chuyển sang công việc bên truyền hình, đảm nhận vai trò người dẫn chương trình, sau đó đóng phim truyền hình. 
Vợ chồng Hồ Phong.
 
Từ năm 1975 đến nay, suốt 43 năm, ông liên tục xuất hiện trên màn ảnh nhỏ TVB với gần 100 bộ phim. Mặc dù không còn đảm nhận vai chính, nhưng các nhân vật ông thể hiện đều tạo ấn tượng tốt với công chúng truyền hình. Theo thời gian, những vai diễn của ông cũng "lớn tuổi" dần, từ chú, lên cha, lên ông nội, ông ngoại, ông cố. Đối với Hồ Phong, đó là quy luật, phải chấp nhận.
 
86 tuổi đời, 65 tuổi nghề, hỏi có điều gì khiến ông tiếc nuối, Hồ Phong cho biết dù có lúc thế này thế kia nhưng chưa bao giờ ông ân hận hay nuối tiếc. Trái lại, ông cảm thấy mình may mắn khi sự nghiệp thuận lợi, quen biết nhiều người bạn, được đồng nghiệp kính trọng.
 
Anh Anh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác