Trung Quốc cấm vĩnh viễn phim đam mỹ

Đăng lúc: 7:41 am, Ngày 08/01/2022

Mới đây, theo thông tin của Cục Phát thanh Truyền hình Bắc Kinh từ Hội nghị công tác Phát thanh và Truyền hình Toàn quốc năm 2022 thì phim đam mỹ sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Cụ thể, cơ quan này cho biết: "Sau khi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, sẽ cho ngừng sản xuất hoàn toàn các show đào tạo thần tượng, phim chiếu mạng, điện ảnh và truyền hình thuộc đề tài đam mỹ; nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thanh tra phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình...".
 
Quy định này khiến nhiều NSX như ngồi trên đống lửa, chẳng hạn: Cát tinh cao chiếu, Hạo y hành, Vai trái có cậu... Số tiền đầu tư cho các dự án này lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
Dòng phim đam mỹ bắt đầu phát triển mạnh tại Trung Quốc từ khoảng năm 2015-2016. Sau khi phim Thượng ẩn lên sóng, tạo nên cơn sốt ở khu vực châu Á, nhiều phim khác thuộc dòng này tiếp tục ra đời như: Sơn hà lệnh, Trần tình lệnh, Thịnh thế, Song trình... Các phim đam mỹ đã giúp nhiều diễn viên nam bật lên trở thành ngôi sao như: Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du...
Một cảnh trong phim Trần tình lệnh
 
Trước đó, vào tháng 9/2021, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc ban hành quy định về tăng cường quản lý mảng sản xuất phim truyền hình. Trong đó, sự phát triển của dòng phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ bị cho là "hiện tượng không lành mạnh", được đề nghị loại bỏ. Phim đam mỹ cũng được liệt vào những vấn đề văn hoá cần giải quyết theo yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc. Vào tháng 8, nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng bài chỉ trích các phim đam mỹ, trong đó nhấn mạnh việc các phim này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh thiếu niên.
 
Thời điểm này, lệnh hạn chế được đặt ra với dòng phim đam mỹ gây tranh cãi. Trong đó, có người ủng hộ, nhưng cũng có không ít người phản đối vì cho rằng dòng phim này không gây ảnh hưởng, không xấu như nhiều lời phản ánh. Đồng thời trong thời gian này, cơ quan quản lý văn hoá Trung Quốc cũng yêu cầu tẩy chay hình tượng nam nghệ sĩ điệu đà, ẻo lả. Sau vụ việc này, các NSX vẫn âm thầm làm phim, xử lý hậu kỳ với hy vọng các quy định sẽ được nới lỏng. 
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác