Trung Quốc cấm phát sóng phim về tình yêu đồng tính nam

Đăng lúc: 7:20 am, Ngày 18/09/2021

Cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu chấm dứt dòng phim truyền hình chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ (tình yêu đồng tính nam).

Theo Chinanews, tại cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 16/9, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình ban hành quy định về tăng cường quản lý mảng sản xuất phim truyền hình. Sự phát triển của dòng phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ bị cho là "hiện tượng không lành mạnh".
 
Một loạt phim đã quay xong bị "chết yểu", trong đó có Hạo y hành, Vai trái có cậu, Trương công án, Đoạt mộng, Nghịch quang giả... theo 163. Hàng chục dự án đang trù bị quay cũng bị ảnh hưởng.
 
Phim đam mỹ gây chú ý lớn từ năm 2016, với Thượng ẩn (Hoàng Cảnh Du, Hứa Ngụy Châu đóng chính). Tuy nhiên do có các cảnh nóng đồng tính, tác phẩm bị gỡ trên Internet. Rút kinh nghiệm từ phim này, những tác phẩm ra mắt sau đó đều miêu tả lập lờ về tình yêu của hai nam chính, bỏ ngỏ các tình tiết để fan tưởng tượng, suy nghĩ. Những năm qua, các phim Trần tình lệnh, Sơn hà lệnh... gây sốt tại Trung Quốc và một số nước châu Á, đưa Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Trương Triết Hạn... thành sao lưu lượng hàng đầu.
Tiêu Chiến (phải) và Vương Nhất Bác - hai sao nam nổi đình đám nhờ phim chuyển thể truyện đam mỹ
 
Từ tháng 8, nhiều cơ quan truyền thông đăng bài chỉ trích dòng phim đam mỹ. Tờ Guangming Daily cho rằng thể loại này "gây hoang mang, dao động với thanh thiếu niên". Trang Xinhua cũng nhận xét người vị thành niên bị ảnh hưởng nếu dòng phim này được sản xuất quy mô lớn.
 
Quy định cấm phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ gây tranh cãi. Nhiều khán giả cho rằng dòng phim này có nét độc đáo riêng, không gây hại tới ai. Theo thăm dò ý kiến trên trang Jwview, 45.000 người đồng tình quan điểm: "Đề tài này không có tội" trong khi 13.000 người ủng hộ tẩy chay dòng phim.
 
Ngoài quy định cấm phim chuyển thể truyện đam mỹ, từ tháng 8 đến nay, giới chức yêu cầu tẩy chay "hình tượng sao nam yểu điệu, ẻo lả", sao lưu lượng (những nghệ sĩ có chỉ số truyền thông cao nhờ fan chi tiền mua sản phẩm liên quan, được fan bình luận, like nhiều trên Internet)...
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác