Bất ngờ phim '578' vào cạnh tranh phim xuất sắc tại top 14 LHP hạng A thế giới

Đăng lúc: 9:34 am, Ngày 09/09/2022

Phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” (tên tiếng Anh “578 Magnum”) chính thức được lựa chọn vào vòng cạnh tranh cho giải thưởng “Phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights diễn ra vào tháng 11 tới đây với giải thưởng lên đến 20.000 Euro.

Liên hoan phim Tallinn Black Nights thành lập năm 1997, là một trong những Liên hoan phim quốc tế uy tín và lớn nhất khu vực Bắc Âu, được công nhận là một trong 14 Liên hoan phim Hạng A danh giá của thế giới bởi Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim/Fédération Internationale des Associations de Producteurs de Films (FIAPF) (từ năm 2014) (bên cạnh những liên hoan lớn khác như Cannes, Venice, Berline,..).
 
Với lần tham dự tại liên hoan phim tới này, bộ phim cũng chính thức ra mắt thế giới (International Premiere) với tên gọi 578: Magnum. Đây là lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam có một bộ phim hành động lọt vào vòng cạnh tranh của top 14 liên hoan phim hạng A được công nhận.
Thư mời từ Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights
 
Bên cạnh tin vui đến từ Liên hoan phim Tallinn Black Nights, 578 còn vinh dự được mời chiếu mở màn (Opening Film) tại một Liên hoan phim võ thuật tại Hàn Quốc và tiếp tục tham gia vòng cạnh tranh của một Liên hoan phim lớn tại Ấn Độ vào đầu năm 2023. Ngoài ra phim 578 sẽ tham dự thêm 11 Liên hoan phim quốc tế kể từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023.
 
Sau khi ra rạp Việt Nam vào cuối tháng 5 vừa qua, bộ phim gây bùng nổ tranh cãi trong giới phê bình và khán giả về những điểm mới trong cách làm phim có phần mới lạ. 578 là câu chuyện về hành trình tìm lại công lý của một người cha làm nghề lái xe container cho cô con gái nhỏ bị kẻ xấu làm hại, bộ phim có cách thức thể hiện nội dung khác biệt, phong cách dựng phim xen lẫn quá khứ và hiện tại trong quá trình đi tìm sự thật của nhân vật chính. Phim là sự kết hợp của tính giải trí thương mại và yếu tố nghệ thuật. Phim có một dàn diễn viên cao lớn với ý đồ của đạo diễn muốn khẳng định giới thiệu hình ảnh con người Việt mạnh mẽ cũng như các cảnh quay đẹp về nhiều phong cảnh của Việt Nam.
 
Đạo diễn của phần phim Harry Potter và chiếc cốc lửa - Mike Newel - từng nhận định bộ phim là “niềm ngạc nhiên và đánh giá là một phim hành động xuất sắc” với ông. 
 
Marco Muller - người lựa chọn phim cho Liên Hoan phim Venice 14 năm (từ 1980 tới 1994) và là giám đốc LHP Venice trong vòng 4 năm cũng nhận định 578 là một bộ phim mang được “dấu ấn cá nhân mạnh mẽ ” của người làm phim với những “pha hành động thực chiến chân thực”. 
Đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ mang 578 tham dự Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights
 
Phần hình ảnh phim được đầu tư sáng tạo rất mạnh, mỗi khuôn hình đều đậm tính nghệ thuật, hình ảnh đất nước Việt Nam với phong cảnh vô cùng nên thơ, đẹp đẽ với núi, sông hùng vĩ, song song hành động trong bộ phim bộc lộ được nét khắc biệt tinh hoa võ thuật thực chiến Việt Nam cũng là lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh hành động. 
 
Tuy nhiên, bộ phim 578 có những điều mới lạ vẫn còn quá khác với “gu” xem phim của một bộ phận khán giả tại thị trường phim chiếu rạp Việt Nam. Ngược với thị hiếu trong nước, từ cuối tháng 11 phim sẽ phát hành tại 9 quốc gia và dự kiến thu về gần 20 tỷ đồng. Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa hé lộ kế hoạch xây dựng các tuyến nhân vật rộng lớn hơn bởi bộ phim đã có kịch bản cho phần 2 và sẽ được quay trong một thời gian thích hợp nhất.
 
Nhà sản xuất chia sẻ, có rất nhiều Liên hoan phim mời phim 578: Phát đạn của kẻ điên ra mắt khán giả quốc tế, tuy nhiên nhà sản xuất sẽ lựa chọn ngày ra mắt phim tại thị trường và khán giả quốc tế đầu tiên vào tháng 11 tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights, do đây là một Liên hoan phim uy tín và mỗi năm quy tụ hàng trăm ngàn khán giả và các Nhà phát hành, nhà làm phim đến từ hàng trăm quốc gia. Đây cũng là mục tiêu của Nhà sản xuất hướng tới để mở rộng thị trường phát hành quốc tế, việc được chọn vào vòng cạnh tranh chính thức của Liên hoan phim Tallinn Black Nights là một sự khẳng định cho chất lượng của bộ phim, tín hiệu đáng mong chờ cho những thỏa thuận phát hành trên toàn cầu tiếp theo của bộ phim này. 
 
Hồng Vân

Đọc thêm các bài khác