Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Đăng lúc: 10:24 am, Ngày 09/02/2015

Cuộc đời của vị nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa đã nhiều lần đưa lên màn ảnh nhỏ, qua diễn xuất của các mỹ nhân Phùng Bửu Bửu, Phan Nghinh Tử, Lưu Hiểu Khánh...

Phùng Bửu Bửu

Phùng Bửu Bửu là nữ diễn viên đầu tiên đưa hình ảnh Võ Tắc Thiên lên màn ảnh nhỏ trong bộ phim truyền hình cùng tên do Hãng ATV (Hong Kong) thực hiện năm 1984.
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Xuất thân trong gia đình nghệ thuật, đóng phim từ lúc 5 tuổi, đến 15 tuổi đã tham gia hơn 200 tác phẩm, Phùng Bửu Bửu được đánh giá là diễn viên thần đồng được yêu thích nhất ở Hong Kong. Ngoài Võ Tắc Thiên, bà từng thể hiện vai Tây Thi, Dương Quý Phi, Mạnh Khương Nữ… Năm nay 61 tuổi, Phùng Bửu Bửu dành thời gian cho những hoạt động từ thiện, thỉnh thoảng góp mặt với tư cách khách mời trong một vài phim điện ảnh.

Phan Nghinh Tử

Nhắc đến Võ Tắc Thiên, nhiều thế hệ khán giả nhớ ngay đến Phan Nghinh Tử với sự hóa thân ấn tượng trong bộ phim truyền hình Đài Loan Nhất đại nữ hoàng (1985). Tác phẩm này từng một thời làm mưa làm gió tại Việt Nam.
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Phan Nghinh Tử được xem là “người đẹp huyền thoại” trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, không chỉ vì những vai diễn, mà còn ở nhan sắc “trẻ mãi không già”, dù đã 66 tuổi nhưng vẫn giữ được vóc dáng thanh xuân. Vì không muốn phá hỏng hình tượng của mình nên Phan Nghinh Tử đã từ chối những nhân vật lão. Phim gần đây nhất có mặt mỹ nhân không tuổi là Thanh cung tuyệt luyến (2012).

Lưu Hiểu Khánh

Mặc dù đi sau Phùng Bửu Bửu và Phan Nghinh Tử, song Lưu Hiểu Khánh vẫn khắc đậm tên mình với hình ảnh Võ Tắc Thiên trong bộ phim truyền hình Trung Quốc cùng tên sản xuất năm 1995. Bà được đánh giá là nữ diễn viên thể hiện vai Võ Tắc Thiên chân thực nhất.
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Từng được báo chí gọi là “Quốc bảo Trung Quốc” vì sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật nhưng vụ án trốn thuế năm 2002 khiến tên tuổi của Lưu Hiểu Khánh ít nhiều bị bôi đen. Hiện tại, ngôi sao 65 tuổi chỉ đóng phim truyền hình, vẫn nặng lòng với Võ Tắc Thiên nên trong Nhật nguyệt lăng không (2006) và Võ Tắc Thiên bí sử (2011), bà lại hóa thân hình ảnh vua bà nổi tiếng này.

Giả Tịnh Văn

Trước khi xuất hiện Võ Tắc Thiên của Phạm Băng Băng, Giả Tịnh Văn được xem là Võ Tắc Thiên xinh đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ khi đảm nhận nhân vật này trong bộ phim truyền hình Đài Loan Chí tôn hồng nhan (2003).
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Vừa tài vừa sắc nhưng cuộc sống tình cảm không may mắn đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của Giả Tịnh Văn. Sau khi vướng scandal tranh giành quyền nuôi con với chồng cũ, những vai diễn của mỹ nhân sinh năm 1974 không còn sức sống như trước. Một số phim gần đây của cô đóng vai chính như Thái Bình công chúa bí sử, Dưới một mái nhà… không thành công.

Ân Đào

Bộ phim Võ Tắc Thiên bí sử (2011) đã gây tranh cãi từ lúc vừa bấm máy vì tạo hình nhân vật Võ Tắc Thiên do Ân Đào thể hiện. Tuy nhiên, bản lĩnh diễn xuất đã giúp cô vượt qua dư luận khi chia vai với 2 diễn viên đàn chị Lưu Hiểu Khánh đảm nhận vai Võ Tắc Thiên trung niên, còn lúc về già do Tư Cầm Cao Oa đóng.
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Không rầm rộ trên mặt báo nhưng Ân Đào là cái tên được giới làm phim trân trọng vì tài năng cũng như tinh thần làm việc chuyên nghiệp. Mỹ nhân sinh năm 1979 này gần như không bị giới hạn vai diễn, bất cứ nhân vật nào giao cho cô đều được thể hiện sống động. Sau một loạt phim cổ trang, Ân Đào quay về với vai những phụ nữ hiện đại trong các phim Quy ước trước hôn nhân, Nếu hạnh phúc đến

Phạm Băng Băng

Bằng tình yêu cho nhân vật Võ Tắc Thiên, Phạm Băng Băng đã dành trọn tâm huyết, thời gian và cả tiền bạc để được một lần lên ngôi vua bà trong bộ phim truyền hình đình đám Võ Mỵ Nương truyền kỳ vừa dứt cơn sốt khắp châu Á. Cô đã soán vị trí Võ Tắc Thiên xinh đẹp nhất của Giả Tịnh Văn.
Mỹ nhân đóng Võ Tắc Thiên ngày ấy, bây giờ

Sau Võ Mỵ Nương truyền kỳ, Phạm Băng Băng tạm ngưng đóng phim truyền hình để trở về phim trường điện ảnh với nhiều dự án lớn. Ngoài tác phẩm Hollywood The Moon and The Sun đóng chung với cựu điệp viên 007 Pierce Brosnan đang làm hậu kỳ, sắp tới đây mỹ nhân sinh năm 1981 sẽ diễn cùng Brad Pitt và Lee Min Ho trong bộ phim hợp tác Mỹ - Trung - Hàn kể về một phi công Mỹ được một người Hàn Quốc cứu sống trong Thế chiến thứ 2. Bên cạnh đó, Phạm Băng Băng chờ lịch quay của dự án hoành tráng Dương Quý Phi do 3 đạo diễn Trung Quốc tài danh gồm Trương Nghệ Mưu, Điền Tráng Tráng và Thập Khánh cùng thực hiện.
 
Theo Anh Dương/Zing

Đọc thêm các bài khác