Leonardo DiCaprio lên tiếng trước cáo buộc dính líu rửa tiền

Đăng lúc: 8:52 am, Ngày 20/10/2016

Ngày 18/10/2016, thông qua người đại diện, sao "Titanic" đã ban hành thông cáo lên tiếng trước các cáo buộc dính líu đến vụ bê bối quỹ 1MDB của Malaysia.

Leonardo DiCaprio nói anh đang chờ hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến các khoản tiền bất chính có thể đã được dùng để hỗ trợ quỹ môi trường của mình hoặc phim Sói già phố Wall. Anh tuyên bố sẽ trả lại tất cả quà hoặc khoản quyên góp có liên quan đến quỹ 1MDB của Malaysia. Leonardo DiCaprio và quỹ từ thiện mang tên anh cũng sẽ hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ.
 
Quỹ 1MDB được Chính phủ Malaysia thành lập nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tại Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm 2015, một số thông tin cho rằng quỹ này đã thất thoát một khoản lớn trong các giao dịch vài năm. Một cuộc điều tra diễn ra và quỹ này bị phong tỏa ở nhiều nước: Mỹ, Sinagpore... với các cáo buộc "âm mưu rửa tiền tầm quốc tế". Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào cuộc với sự đồng ý từ chính phủ Malaysia.
Leonardo DiCaprio vướng rắc rối vì cáo buộc dính líu vụ rửa tiền bằng quỹ từ thiện.
 
"Cả Leonardo DiCaprio và quỹ mang tên anh ủng hộ mọi nỗ lực điều tra vụ việc này để công lý được thực thi. Anh ấy cũng sẽ biết ơn với lãnh đạo và chính phủ hướng dẫn cách để thực hiện công tác hoàn trả này" - Thông cáo từ đại diện Leonardo viết.
 
Bộ Tư pháp Mỹ nói trong một phiên tòa rằng ít nhất 3,5 tỉ USD đã bị "đánh cắp" khỏi quỹ 1MDB. Trong đó, cơ quan chức năng xác định 1,3 tỉ USD được quỹ này dùng để mua bất động sản sang trọng ở New York và California, một chuyên cơ 35 triệu USD, tranh của Vincent Van Gogh, Claude Monet, đầu tư phim Sói già phố Wall mà Leonardo đóng chính. Tuy không nhắc tên của Leonardo trong hồ sơ pháp lý nhưng anh bị ám chỉ nhiều lần với cụm từ "nam diễn viên số 1 Hollywood"
 
"Ngay khi biết thông tin về quỹ 1MDB bị điều tra, Leonardo yêu cầu đại diện của mình đến Sở Tư pháp Mỹ để xác định xem anh và quỹ từ thiện có ảnh hưởng gì không. Những quà hoặc tiền quyên góp trực tiếp hoặc gián tiếp mà quỹ từ thiện của anh nhận được có dính đến các bên đang bị điều tra không và nếu có anh mong được hoàn trả càng sớm càng tốt" - Thông cáo từ phía Leonardo chia sẻ. Công ty Red Granite Pictures nói rằng họ không biết tiền đầu tư phim "Sói già phố Wall" là tiền bất chính và không làm gì sai.
 
Trong tháng 8, tờ Hollywood Reporter đăng bài báo cho biết quỹ từ thiện của Leonardo phần lớn tiền mặt và hiện vật đến từ một nhà đầu tư người Malaysia. Người này có tên trong hồ sơ điều tra của Mỹ và tham gia vào việc tạo ra quỹ 1MDB.
 
Trước các thông tin về sự dính líu này, Leonardo DiCaprio cũng gặp nhiều áp lực tiêu cực. Anh hiện là Sứ giả Hoà bình của Liên Hiệp Quốc và bị kêu gọi rút lui khỏi vị trí vì thiếu tín nhiệm. Tuần trước, một quỹ từ thiện rừng nhiệt đới Thụy Sĩ yêu cầu Leonardo từ chức nếu không chịu tiết lộ quan hệ tài chính của mình và quỹ 1MDB của Malaysia. Nhưng ngày 17-10, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc bày tỏ tiếp tục hỗ trợ Leonardo DiCaprio.

M.Khuê/Theo Người lao động online

Đọc thêm các bài khác