Câu chuyện một đêm minh oan cho danh thần Nguyễn Trãi được đưa lên màn ảnh rộng

Đăng lúc: 7:04 pm, Ngày 21/06/2023

Tác phẩm điện ảnh với tên “Anh hùng” gợi lại ám ảnh về bản án chu di tam tộc của Nguyễn Trãi với vụ Lệ Chi Viên vào năm 1442.

Dự án phim điện ảnh về Vua Lê Thái Tông và anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi vừa được khởi động đã đón nhận sự ủng hộ rộng khắp. Tác phẩm điện ảnh với tên Anh hùng gợi lại ám ảnh về bản án chu di tam tộc của Nguyễn Trãi với vụ Lệ Chi Viên vào năm 1442 - người thiếp của Nguyễn Trãi tên Nguyễn Thị Lộ bị khép vào tội giết vua Lê Thái Tông. 
 
Tuy nhiên, trọng tâm của bộ phim sẽ được đặt ở thời gian 22 năm sau, năm 1464, tái hiện lại toàn bộ hành trình vua Lê Thánh Tông - một trong những vị vua anh minh của nhà Hậu Lê - minh oan cho Nguyễn Trãi. Câu chuyện phim nói đến Vua Lê Thánh Tông lúc đó 23 tuổi, ông chỉ có một đêm để minh oan cho nỗi oan khiên của Nguyễn Trãi và cứu người con trai duy nhất của Nguyễn Trãi còn sống sót sau cuộc trốn chạy ẩn dật hơn 20 năm, nếu không kịp minh oan, ngày hôm sau bị chém đầu và chính thức tuyệt diệt dòng họ Nguyễn Trãi. Phim là những khoảnh khắc đấu trí căng thẳng của Vua Lê Thánh Tông, phải làm sao để minh oan cho người hiền nhưng vẫn giữ được sự anh minh trên toàn cõi. Ngoài ra còn là những pha hành động khốc liệt, tái dựng lại cảnh đau thương của bản án tru di tam tộc đầy oan khuất.
Danh thần Nguyễn Trãi
 
Không chỉ dừng lại là một tác phẩm điện ảnh mang tính giải trí thông thường, Anh hùng còn mang khát vọng tái hiện lại lịch sử, chân dung các vua và quan lại thời Lê từng được ghi lại trong sử sách, đặc biệt là vụ án oan của thi hào Nguyễn Trãi, với mong muốn soi rọi cái nhìn của hậu thế về một giai đoạn lịch sử của đất nước. 
 
Là một câu chuyện giữa tâm lý và hành động phức tạp, Anh hùng kỳ vọng sẽ là một tác phẩm điện ảnh lớn. Nhà biên kịch nổi tiếng Lê Ngọc Minh đã dành nhiều năm tâm huyết viết nên kịch bản đồ sộ Anh hùng. Vị trí đạo diễn của bộ phim được giao cho Lương Đình Dũng - đạo diễn của phim điện ảnh Cha cõng con (Father and Son) và phim hành động 578: Phát đạn của kẻ điên, hai tác phẩm đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscars lần thứ 90 và 95. Với kinh nghiệm tham gia hàng loạt các LHP, làm cố vấn phim điện ảnh và giám khảo hạng mục phim truyện tại các LHP trong nước và quốc tế, Lương Đình Dũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt và tạo dựng được một bộ phim lịch sử đậm chất hồn dân tộc Việt từ ngôn ngữ điện ảnh, âm thanh, màu sắc, diễn xuất… để đáp ứng kỳ vọng khán giả trong nước và quốc tế. Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh rất vinh dự khi được thực hiện dự án phim điện ảnh về người anh hùng Nguyễn Trãi. “Đó là khát khao của tôi, ngoài dự án này tôi muốn được làm về Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… đưa lịch sử lên phim sẽ giúp cho thế hệ trẻ có cái nhìn đúng đắn và ghi nhớ sâu sắc về lịch sử dân tộc”.
Đạo diễn Lương Đình Dũng
 
Anh cùng bày tỏ, Việt Nam tự hào với những trang sử oai hùng, truyền thống dựng và giữ nước anh dũng, bề dày lịch sử Việt Nam không thua kém bất cứ một quốc gia nào. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm cách kể chuyện lịch sử bằng những phương thức hiện đại, thú vị và dễ tiếp cận hơn. Điện ảnh là một trong những phương thức hiện đại của ngày nay có thể thực hiện được khát vọng đó. Việc dùng điện ảnh để kể chuyện, khắc họa nhân vật lịch sử là một cách làm rất hiệu quả để những trang sử Việt Nam có thể “sống lại” một cách cuốn hút, dễ hình dung hơn, khơi gợi được lòng tự hào về dân tộc luôn luôn tiềm tàng trong mỗi người con đất Việt. Việc đầu tư vào điện ảnh để kể lịch sử cũng là cách mà các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ai Cập, Mỹ… đang làm, mang lại sức mạnh tinh thần song hành với doanh thu lớn. Đó là điều nhiều nhà làm phim Việt đang hướng tới.
 
Bộ phim Anh hùng có mức đầu tư kinh phí khủng với một ê kíp chuyên nghiệp. Phim phục dựng lại Việt Nam vào thế kỉ 15 nên khâu tiền kỳ đang được dự kiến hết sức phức tạp với nhiều công đoạn. Ngoài ra, tất cả các khâu đều sẽ được chăm chút với sự hợp tác của các chuyên gia lịch sử, ê kíp trong nước và quốc tế. 
 
Song song với phát hành trong nước, nhà sản xuất dự kiến sẽ phát hành phim tới hơn 30 nước giúp khán giả quốc tế cũng thấy được bề dày lịch sử đầy oai hùng của Việt Nam, những vị vua anh minh, những khai quốc công thần và các danh tướng, danh thần của Việt Nam.
 
Lê Minh
 

Đọc thêm các bài khác