'Thành phố ngủ gật' dự kiến đụng độ 'Đất rừng phương Nam'

Đăng lúc: 1:32 pm, Ngày 27/08/2023

Trên bản đồ phim điện ảnh Việt ra rạp tháng 10, bên cạnh “Đất rừng phương Nam” thì mới đây, NSX của phim “Thành phố ngủ gật” (thể loại tội phạm, đen tối) đã xác nhận bộ phim cũng dự kiến ra rạp vào đầu tháng 10.

Thành phố ngủ gật (Drowsy City) là bộ phim với thể loại tương đối lạ, thể loại: tội phạm, đen tối mang yếu tố bạo lực rùng rợn một phong cách ít gặp trong phim điện ảnh Việt. Câu tagline của phim chính là lời miêu tả chính xác nhất về nội dung “Không ai có thể nhận ra khi nào ta nhân từ hay tàn nhẫn”.
 
Nhân vật chính tên Tảo - một chàng thanh niên trẻ đẹp trai làm nghề giết gà thuê để kiếm sống. Tảo hiền lành, nhưng vòng lặp cuộc sống luẩn quẩn với máu, lông gà, giết gà đã dần âm thầm khơi lên mảng tối mà chính Tảo cũng không hề biết nó tồn tại trong con người mình. Đỉnh điểm là sự xuất hiện đường đột của ba tên giang hồ và sự bắt nạt dã man của chúng đã khiến sự uất hận trong chàng thanh niên vùng dậy. “Mảng tối” không thể ngờ trong một con người hiền lành vẻ ngoài rất đẹp trai đã khiến tất cả phải khiếp sợ. Bộ phim này sẽ cho bạn thấy ranh giới của thiện và ác rất mong manh. 
NSX vẫn bỏ ngỏ câu trả lời cho việc liệu Thành phố ngủ gật có ra cùng ngày và đụng độ trực tiếp với Đất rừng phương Nam hay không. 
 
Bộ phim tội phạm đen tối này đào sâu khai thác bản năng cái ác của con người. Không khí ngột ngạt, ma mị và quái đản theo sự biến đổi tâm lý nhân vật bao trùm suốt bộ phim nhưng phim vẫn rất dễ xem. Không có ma quỷ, không jumpscare, chính sự “méo mó” của con người mới là thứ gây ám ảnh. 
 
Trước khi dự kiến ra mắt khán giả trong nước vào tháng 10 tới đây, Thành phố ngủ gật đã khẳng định chất lượng từ hàng loạt các Liên hoan phim quốc tế uy tín: được đề cử tranh giải Grand Prix cho Phim truyện quốc tế xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Tallinn Blacknights (top 14 LHP hạng A) lần thứ 25; Lựa chọn  cho Hạng mục Panorama Section - Liên hoan phim FNC Duneuvu lần thứ 51, Liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất của Canada. Đề cử giải Netpac Award - Phim châu Á xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Kolkata (Ấn Độ) lần thứ 26. Khi được chiếu ở quốc tế, phim đã gây sốc cho các thành viên Ban giám khảo và khán giả vì những hình ảnh đào sâu đến trần trụi trên màn ảnh rộng nhưng đầy cuốn hút.
 
Với những khán giả yêu thích ngôn ngữ điện ảnh và đòi hỏi một bộ phim có chiều sâu thì Thành phố ngủ gật sẽ là một bộ phim cuốn hút chứa đầy sự sợ hãi và bạo lực. Xuyên suốt câu chuyện phim được kể bằng hình ảnh ẩn dụ, từng góc máy, chi tiết đều ẩn chứa một ý nghĩa cần phải khám phá để hiểu được toàn bộ thông điệp nhà làm phim muốn truyền tải.
 
Giovanna Fulvi - Programmer của LHP quốc tế Toronto TIFF - sau khi xem phim đã nhận xét: “Bộ phim có sự nguyên bản, đôi khi khá khó chịu và luôn hấp dẫn”. Victor Fraga, cây viết của tờ báo phim ảnh Dmovies (Vương Quốc Anh) nhận định Thành phố ngủ gật “là một bộ phim “đen tối’ ngoạn mục, nó thách thức và phá vỡ các quy ước. Nó không giống như bất cứ điều gì khác mà bạn đã thấy trước đây”. 
Cảnh trong phim
 
Nhân vật chính của phim vốn đã lựa chọn sống lặng lẽ, làm quen với việc bị cuộc đời “bỏ quên”, song hắn ta được trao tình yêu thương rồi bị tước đoạt, chà đạp quá mức khiến sự điên cuồng, vỡ nát trong nhân vật bùng lên. Khi xem Thành phố ngủ gật, có người sẽ liên tưởng tới Pieta (bộ phim thắng giải sư tử Vàng LHP Venice của đạo diễn lừng danh Kim Ki Duk). Mọi thứ trong phim không dồn dập dữ dội mà từ từ chuyển mình theo hướng chẳng ai có thể đoán được, nhưng đó mới đúng là tâm lý con người. 
 
Thành phố ngủ gật tự tin sở hữu chất lượng được minh chứng khi vượt qua hàng ngàn bộ phim để được đề cử tại các Liên hoan phim quốc tế lớn ra rạp trong tháng 10 mà không phim Việt nào có được, tuy nhiên với thể loại tội phạm, đen tối và có những hình ảnh, chi tiết rùng rợn, bộ phim bắt buộc phải gắn mác 18+. Theo Nhà sản xuất sau khi phát hành tại thị trường Việt Nam, phim sẽ được bán ra thị trường quốc tế.
 
Thảo Bùi

Đọc thêm các bài khác