Những chuyện chưa biết về người diễn viên chuyên đóng vai quái thú

Đăng lúc: 8:44 am, Ngày 14/03/2018

Andy Serkis là diễn viên tiên phong về diễn xuất công nghệ cao, mang đến cho những nhân vật quái thú do ông thể hiện một sức sống mãnh liệt.

1.Andy Serkis tên đầy đủ là Andrew Clement G. Serkis, sinh ngày 20/4/1964 ở Anh. Thuở nhỏ, ông đam mê hội họa, rất thích vẽ nên chẳng bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày mình sẽ diễn xuất trước ống kính, trở thành diễn viên. Tuy nhiên, khi tình cờ được mời đóng chính trong một vở kịch tại trường học, Andy Serkis bắt đầu thấy thích việc hóa thân thành người khác. 
 
2.Năm 1994, Andy Serkis chính thức bước vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp với một vai kha khá trong bộ phim Prince of Jutland của đạo diễn Gabriel Axel. Liên tiếp các năm sau đó, trung bình anh tham gia 2 phim/năm nhưng tên tuổi vẫn tranh sáng tranh tối, chưa có vai diễn nào tạo ấn tượng, chờ mãi đến khi được đạo diễn Peter Jackson chọn vào vai quỷ lùn Gollum của The Lord of the Rings. Đó là năm 2001, không chỉ thành danh mà sự nghiệp của anh còn gắn liền với hình ảnh một ngôi sao với những vai diễn thú vật, quái nhân và tạo hình được xử lý bằng công nghệ mô phỏng động tác loài vật (motion capture).
Andy Serkis cùng quỷ lùn Gollum và chúa khỉ Caesar - hai vai diễn motion capture thành công nhất của ông.
 
3.Nhân vật quỷ lùn Gollum dưới sự thể hiện của Andy Serkis đã đứng thứ 10 trong “100 nhân vật điện ảnh vĩ đại của thế giới” do tạp chí Premiere bình chọn. Sau series The Lord of the Rings, Andy Serkis nghĩ rằng sẽ trở về cuộc đời của một diễn viên bình thường, nhưng rồi một ngày đẹp trời, Peter Jackson lại xuất hiện, và thế là anh lại biến mình từ một con quỷ lùn gù lưng chỉ cao chưa tới nửa mét trở thành King Kong - một vua khỉ khổng lồ cao hơn cả một tòa nhà. Phiên bản King Kong 2005 trở thành hình ảnh xuất sắc nhất về Kong trên màn ảnh rộng và Andy Serkis trở thành biểu tượng mới về diễn xuất: ngôi sao motion capture. 
 
4.Năm 2010, Andy Serkis tiếp tục được nhà sản xuất Peter Chernin mời tham gia dự án Planet of the Apes, đảm nhận vai chính chú khỉ chúa Caesar dẫn dắt bầy đàn chống lại loài người. Bằng kinh nghiệm và diễn xuất motion capture, anh lại mang về thành công vang dội cho tác phẩm, giúp các nhà sản xuất mạnh dạn làm phần 2 Dawn of the Planet of the Apes (2014) và phần 3 War for the Planet of the Apes (2017). Andy Serkis đã thổi vào nhân vật Caesar cảm xúc sống động, chân thực khiến khán giả quên mất con khỉ chúa trên màn ảnh không có thật, mà do diễn viên thể hiện.
Một cảnh diễn motion capture trong phim The Lord of the Rings.
 
5.Sau nhiều vai trò khác nhau như diễn viên, nhà sản xuất…Andy Serkis hướng đến mục tiêu mới: đạo diễn. Tác phẩm đầu tay của tài năng người Anh này là Breathe - câu chuyện có thật về cuộc đời của Robin Cavendish - một người đàn ông được chẩn đoán chỉ còn ba tháng để sống sau khi gặp tai nạn dẫn đến liệt toàn thân vào năm 28 tuổi. Tuy nhiên, bằng tình yêu và sự hy sinh lớn lao của người vợ, Robin đã sống và dành hết phần đời còn lại để đấu tranh cho quyền của người khuyết tật. Tiếp đó là Jungle Book phiên bản người thật. Khác với phiên bản live-action rất thành công của Disney vào năm 2016, Jungle Book của Andy Serkis thay vì sử dụng CGI để tạo ra những con thú ảo trên máy tính thì sẽ dùng chính kỹ thuật performance-capture để tái hiện lại các nhân vật không phải là người trên phim, với sự tham gia của những ngôi sao tên tuổi như Christian Bale, Cate Blanchett, Naomie Harris và Benedict Cumberbatch.
 
Minh Minh/Theo ĐAVN

Đọc thêm các bài khác