'Táo quậy' nhưng quậy chưa tới vì kịch bản lủng củng, hài vụng

Đăng lúc: 6:40 am, Ngày 02/02/2019

Tác phẩm chiếu Tết này có Hứa Minh Đạt, Vân Trang đậm không khí Tết nhưng tình tiết thiếu kết nối, mảng miếng hài cũ, chất lượng kỹ xảo thấp.

Bộ phim Táo quậy do Toàn Joshua đạo diễn xoay quanh hoàn cảnh kỳ lạ của chàng Táo (Hứa Minh Đạt) và thiếu gia Minh (Pom đóng). Một ngày nọ, hai người phát hiện bị dính với nhau qua sợi dây thần kỳ mà không rõ nguyên nhân. Họ cầu viện tứ phương, tìm cách cắt dây và rơi vào nhiều hoàn cảnh trớ trêu.
 
Bộ đôi đồng thời phải ngăn âm mưu của Quỷ Lửa (Vân Trang) - kẻ muốn thu thập năng lực các Táo để quấy phá thiên đình. Cùng lúc, băng nhóm của tay đại ca máu lạnh (Hoàng Phúc đóng) tìm cách thâu tóm các nhà hàng, trong đó có cơ sở của cha Minh (Nguyễn Chánh Tín đóng).
3 diễn viên chủ chốt của Táo quậy: Hứa Minh Đạt, Nhi Katy và Pom.
 
Táo quậy mở đầu với những khung hình hoạt họa đẹp, giới thiệu lại truyền thuyết "hai ông một bà" về Táo. Xuyên suốt phim, Nam Tào, Bắc Đẩu cùng nhiều thần tiên (do Tiểu Bảo Quốc, Lê Bình, Trung Dân, Huỳnh Đông, Ái Châu... đóng) góp mặt, tạo cảm giác gần gũi không khí Tết. Trong vai chính, Hứa Minh Đạt mang vẻ ngoài vừa tếu táo vừa dễ thương, có nỗ lực khuấy động không khí, còn Pom hợp vai chàng thiếu gia mê chơi. Tuy nhiên, đây cũng là những điểm sáng hiếm hoi trong tác phẩm chiếu Tết này.
 
Kịch bản Táo quậy có tiền đề thú vị khi hai nhân vật chính bị dính liền. Nhưng cách phát triển không khai thác hết tiềm năng đề tài mà sa vào những mảng miếng hài cũ kỹ kiểu sân khấu. Giống phong cách tác phẩm của Châu Tinh Trì, phim giới thiệu nhiều nhân vật với tính cách kỳ lạ. Tuy nhiên, lối giữ nhịp và xây dựng tình huống không tốt khiến tiếng cười khó bật ra.
 
Nút thắt ban đầu của phim - sợi dây - được giải quyết đột ngột, tạo cảm giác gượng gạo. Trích đoạn thiếu gia Minh bày tỏ tình cảm cha mẹ cũng hời hợt, không tạo được sự xúc động cần có ở cao trào. Nhân vật nữ do Nhi Katy đóng mờ nhạt ở đầu phim nhưng bỗng trở nên quan trọng ở nửa cuối. 
Cảnh chiến đấu trong phim còn sơ sài, kém bắt mắt.
 
Lối kể chuyện của Táo quậy đa phần dùng lời để diễn giải, dài dòng không cần thiết, khiến tình huống giống hoạt cảnh trên sân khấu kịch. Nhịp phim cũng mất ổn định, đang từ hài rộn rã sang tự sự, rồi lại chuyển hướng căng thẳng. Cảnh nhân vật của Nhi Katy giãi bày về tình cảm quá sến sẩm, không hợp với tông chung. Một số câu thoại nhắc đến chuyện "thu phí hay thu giá" hay chiến thắng của đội U23 Việt Nam để tăng tính thời sự nhưng cách lồng ghép còn gượng ép.
 
Ở một phần ba cuối, câu chuyện dần hướng về trận chiến giữa Táo và Quỷ Lửa. Lúc này, tác phẩm có nhiều cảnh bằng kỹ xảo nhưng chất lượng không tốt làm mất gay cấn. Hình ảnh Táo cưỡi cá bay lên thiên đình hay đôi cánh của quỷ lửa không ăn khớp với môi trường xung quanh. Việc quá "tham" kỹ xảo gây phản tác dụng từng gặp ở nhiều phim Việt như Giấc mơ Mỹ hay Tấm Cám: Chuyện chưa kể.
 
Trong khi các vai nam chiếm thiện cảm, nhóm diễn viên nữ ít dấu ấn. Vân Trang không có nhiều đất diễn trong vai phản diện một chiều. Người đẹp Nhi Katy biểu cảm đơn điệu, còn con gái chưởng môn Vịnh Xuân - Katleen Phan Võ - chỉ gây chú ý qua vẻ nóng bỏng, một số thế võ.
 
Táo quậy khởi chiếu từ ngày 5/2 (mùng 1 Tết). Đây là một trong ba phim Việt trên đường đua Tết Kỷ Hợi, bên cạnh Trạng QuỳnhCua lại vợ bầu.
 
Ân Nguyễn/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác