Tình yêu, tình dục của người khuyết tật trong '37 Seconds'

Đăng lúc: 8:22 am, Ngày 19/02/2019

"37 Seconds" là tác phẩm debut của nữ đạo diễn người Nhật - Hikari, kể lại những khám phá về tính dục, nhân sinh tưởng như rất đỗi bình thường lại là trải nghiệm đặc biệt với cô gái trẻ mắc chứng bại não.

37 Seconds do Hikari chấp bút và đạo diễn, khai thác đề tài vốn không ít khán giả Á Đông vẫn đang miễn cưỡng tiếp nhận. Nhân vật chính, thể hiện bởi nữ diễn viên không chuyên Mei Kayama, là người bệnh bại não.
 
“Mỗi nền văn hóa đều có góc khuất họ không muốn nhắc đến,” Hikari trả lời phóng viên Reuters mới đây. “Người khuyết tật và chuyện tình yêu, tình dục của họ là đề tài mọi người không sẵn lòng nói đến ở Nhật".
 
Được chiếu rong khuôn khổ LHP Berlin 2019 vừa qua, 37 Seconds nhận phê bình tích cực của công chúng, chiến thắng ở 2 đề cử Bình chọn Khán giả và giải Bảo trợ Phim Nghệ thuật thuộc hạng mục Panorama (tôn vinh những tác phẩm phim bứt phá, độc đáo).
Poster phim 37 Seconds.
 
Nội dung phim nói về Yuma Takada (Mei Kayama), một họa sĩ truyện tranh tài năng mơ ước được xuất bản tác phẩm mới. Biên tập của cô, dẫu khen ngợi kỹ thuật vẽ, lại than phiền Yuma thiếu "vốn sống" để đưa vào những bức tranh. Nhận xét Yuma không thể mô tả chân thật chi tiết tình ái, người biên tập đề nghị cô gái trẻ thử ra ngoài học cách "yêu" trước khi quay lại bàn làm việc.
 
Sex và khuyết tật là chủ đề nhạy cảm - phức tạp, nếu chuyển tài thiếu khéo léo, dễ khiến phim chịu chỉ trích lớn. Thế nhưng hành trình tìm kiếm lẫn cảm nhận "chất liệu" sống của Yuma, qua muôn nẻo đường nơi phố thị Tokyo sầm uất, qua mối quan hệ gắn bó giữa cô và người mẹ yêu thương, lại tạo nên một cốt truyện điện ảnh dịu dàng, vui tươi và xúc động.
 
Hikari chia sẻ: “Tôi không muốn tạo nên một bộ phim gai góc đến mức đầy tính kịch. Như thế sẽ rất khó để bạn thưởng thức đến tận cùng tác phẩm".
 
Như Ý/Theo Một thế giới

Đọc thêm các bài khác