Cô gái có làn da đen sống trong trại tị nạn trở thành siêu mẫu đắt giá thế giới

Đăng lúc: 3:56 pm, Ngày 28/08/2020

Từ một bé gái còi cọc bị bạn bè chê là đồ "ở bẩn", Nyakim Gatwech đã trở thành người mẫu da màu nổi tiếng làm việc với nhiều thương hiệu high fashion.

Nyakim trải qua thời thơ ấu trong một trại tị nạn ở Châu Phi. Mẹ cô đã bỏ trốn khỏi đất nước trước khi cô được sinh ra vì ở Sudan đang có chiến tranh. Chị gái của cô đã qua đời, còn anh trai thì bị dao đâm trọng thương.  
Khi gia đình chuyển đến Mỹ, cô tưởng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhưng hóa ra sức khỏe tinh thần của cô ngày càng trở nên tồi tệ. Trẻ em ở các trường học Mỹ không chơi với cô vì ‘da đen xì’,  ‘không được tắm rửa nên da mới đen như thế’, ‘thật là bẩn thỉu’. 
“Bạn không cười lên thì chúng tôi chẳng nhìn thấy bạn ở đâu” - Họ mỉa mai Nyakim. Lúc đó, cô cảm thấy rất tổn thương: “Những đứa trẻ này thấy tôi xấu xí. Mà xấu xí thì đâu thể bước vào thế giới người mẫu". 
Đã nhiều lần Nyakim muốn từ bỏ ước mơ làm người mẫu. Nhưng dần dần cô học được cách yêu bản thân và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đến cùng.  
Khi thế giới thời trang bắt đầu cởi mở hơn về tiêu chuẩn người mẫu, vẻ ngoài đặc biệt của Nyakim đã giúp cô nổi bật giữa đám đông.  
Thậm chí khi đã là một người mẫu thành công, cô vẫn bị phân biệt bởi màu da của mình. Một lần, tài xế Uber hỏi: "Nếu được cho 10.000 USD, cô có tẩy trắng da không?". Nyakim chỉ cười và hỏi người tài xế tại sao lại gợi ý như vậy. Anh ta nói màu da sáng hơn sẽ giúp cô có cuộc sống dễ dàng hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, nhiều cơ hội việc làm hơn. "Tẩy da có thể mang lại cuộc sống dễ dàng hơn nhưng tôi lại muốn đi trên con đường khó khăn" - Cô trả lời. 
Siêu mẫu được bạn bè trong nghề đặt biệt danh là ‘Nữ hoàng bóng tối’ và cô ấy tự hào về điều đó: "Mọi người thường hỏi tôi có thấy tự ái với biệt danh đó không. Không hề. Tôi rất thích biệt danh ấy. Màu đen không phải là màu của nỗi buồn, chết chóc hay ma quỷ. Tôi là ‘Nữ hoàng bóng tối’, người mang lại ánh sáng và tình yêu cho những người xung quanh". 
Ở tuổi 27, cô có 936,5 nghìn người theo dõi trên Instagram và làm việc với các thương hiệu nổi tiếng như Calvin Klein, Fashion Nova, Aldo và Cosmopolitan. Nyakim Gatwech đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn phụ nữ trên thế giới về cách chấp nhận và yêu thương bản thân mình.
 
Theo Saostar

Đọc thêm các bài khác