Lý do con gái tài danh Út Trà Ôn không theo cải lương

Đăng lúc: 8:32 am, Ngày 25/11/2022

Ca sĩ Bích Phượng trải lòng về khoảng thời gian tươi đẹp khi được cha ruột là nghệ sĩ Út Trà Ôn dìu dắt vào nghề. Chị xúc động nhớ lại bài học đắt giá khi biểu diễn cùng cha.

“Vì sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nên con đường tôi đi không có gì trắc trở. Tôi theo nghề ca hát là do có sự động viên của cha ruột. Ông là nghệ sĩ Út Trà Ôn. Cha tôi theo nghề mấy chục năm rồi, lúc nào cũng động viên tôi: “Con có giọng hát, con nên đi hát đi vì làm nghệ sĩ cũng rất vui và hạnh phúc”. Nghe cha nói riết tôi cũng đi hát, thực sự, nghề này rất hạnh phúc”, ca sĩ Bích Phượng kể.
 
Ca sĩ Bích Phượng nghẹn ngào kể bài học đắt giá học được từ cha: “Ngày xưa, tôi được theo học cải lương bài bản. Người thầy đầu tiên của tôi là cha tôi. Cha tôi chơi đàn tranh cho tôi hát. Sau đó, tôi được gửi đi học nhịp với các thầy. Tôi nhớ một lần hai cha con tôi song ca. Cha tôi hát xong thì bất ngờ vì không thấy con gái mở miệng. Sau một hồi biết tôi quên lời thì cha nhắc. Đến lượt tôi hát xong thì cha quên. Xuống sân khấu cha la tôi hát như vậy là không được, phải chuẩn bị kỹ. Khi nghe câu 'mai mốt cha không còn nữa thì ai nhắc con', tự nhiên tôi rớt nước mắt. Vì tôi biết sẽ có một ngày không được đứng chung với cha”.
Ở tuổi gần 60, ca sĩ Bích Phượng vẫn tích cực hoạt động với tình yêu nghệ thuật nồng cháy.
 
Dù có cha là nghệ sĩ gạo cội, thuộc hàng “cây đa cây đề” trong lĩnh vực cải lương nhưng ca sĩ Bích Phượng lại không theo đuổi bộ môn này. Tiết lộ lý do hát nhạc dân ca, chị chia sẻ: “Tôi cũng đã trải nghiệm qua sân khấu cải lương, nhưng thực sự tôi cũng mê những làn điệu dân ca. Khi rẽ hướng sang hát dân ca, tôi rất sợ cha mình buồn. Nhưng không ngờ cha tôi rất mực ủng hộ. Tôi nhớ hoài câu nói của cha: Cha không bắt con theo cải lương. Nhưng con theo thể loại nào thì phải cố gắng thành công với thể loại đó, chiếm được tình thương khán giả. Tôi không thể quên được điều đó”.
 
Ca sĩ Bích Phượng nói chị tự hào vì đã chọn đúng sở trường và quyết liệt theo đuổi đam mê. Sau 40 năm theo nghề, chị đã được nhiều cột mốc ấn tượng trong sự nghiệp. Con gái Út Trà Ôn được đông đảo khán giả nhiều thế hệ yêu mến.
 
Ca sĩ Bích Phượng cho biết: “Năm 1989, tôi được mời hát trong phim Phạm Công - Cúc Hoa. Sau khi hát xong, hiệu ứng của bài hát tạo sức hút rộng rãi. Đến tận bây giờ, những khán giả từng nghe tôi hát nhạc phim đều nói rằng họ mê những ca khúc đó. Bộ phim thứ hai tôi được mời hát nhạc phim là Đất phương Nam. Ca khúc trở nên nổi tiếng, có đời sống độc lập. Tôi đi đâu cũng được khán giả yêu cầu hát Bài ca đất phương Nam”.
 
Theo TNO

Đọc thêm các bài khác