Có một Hồng Ánh rất khác trong vở kịch tết

Đăng lúc: 7:40 am, Ngày 06/02/2018

Sân khấu Hoàng Thái Thanh vừa công diễn "Giấc mộng vàng son" (kịch bản: Quang Thảo, đạo diễn: Quang Thảo - Ngọc Duyên), một vở diễn mang màu sắc dân gian với nhiều cung bậc cảm xúc.

Giấc mộng vàng son là câu chuyện về gia đình của anh Cuội (Quốc Thịnh) và Bưởi (NSƯT Tuyết Thu). Dòng tộc nhà Cuội bao đời nay lưu truyền cho con cái một di chỉ: con trai sinh ra đặt tên là Cuội và phải tranh thủ uống nước thật nhiều đặng... tè vào gốc cây đa trước sân nhà, chờ ngày cây trốc gốc đu theo mà lên cung trăng lấy Hằng Nga. 
 
Chuyện tưởng hoang đường thế mà anh Cuội tin, suốt ngày nằm mộng thấy Hằng Nga, ngóng chờ cây đa trốc gốc, bỏ bê việc nhà mặc vợ con vất vả. 
 
Một ngày, sấm chớp nổi lên đùng đùng, bất ngờ cây đa trốc gốc, Cuội vội vã đu theo bỏ lại vợ gào khóc thảm thiết. Liệu Cuội có tìm được hạnh phúc?...
Giấc mộng vàng son công diễn từ 3/2.
 
Quang Thảo lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò đạo diễn một vở kịch người lớn đã chia sẻ: "Giấc mộng vàng son là vở tôi ôm ấp đã lâu và hoàn thành kịch bản từ hồi năm ngoái. Tôi thích những đề tài xuyên không, mượn chuyện xưa nói chuyện nay. Những đề tài mà mới đầu người ta tưởng thần thoại nhưng càng xem sẽ càng thấy gần với cuộc sống hiện đại. Trong xã hội ngày nay, tôi thấy không ít người bị vọng tưởng mà không màng hậu quả, điều đó càng thôi thúc tôi viết. Tôi chọn cách phát triển từ câu chuyện Chú Cuội và cây đa như một sự "đánh lừa" để người ta tưởng là câu chuyện cổ tích, tuy nhiên cổ tích thực ra chỉ là cái cớ, là chìa khóa để tôi mở ra câu chuyện…".
Hồng Ánh bất ngờ với vai Hằng Học. Ảnh: Thúy Bình
 
Là vở kịch tết nên Giấc mộng vàng son không chỉ có màu bi mà rất duyên dáng với những mảng hài vừa vặn, dễ thương. Gây ấn tượng nhất có lẽ là nghệ sĩ Hồng Ánh với nhân vật tiên quản cung có cái tên ngộ nghĩnh... Hằng Học! Một bà tiên già, khó tính, quản cung Hằng cả ngàn năm mà không biết đến tình yêu. Rồi bà Hằng Học cũng đi tìm chữ tình...
 
Quang Thảo không giấu sự thích thú với nhân vật Hằng Học: "Khi viết tôi không hình dung nhân vật Hằng Học sẽ như thế nhưng vai diễn qua tay Hồng Ánh đã trở nên rất… dị và thú vị. Sau đêm diễn, mọi người nói đùa vở có hai phe: phe dưới đất và trên trời, nhưng có vẻ với sự tung hứng của Hằng Học, Cóc và các tiên nữ thì phe trên trời đang… lấn phe dưới đất!".
 
Tạo nên dấu ấn cho Giấc mộng vàng son có lẽ không thể không kể đến sự hóa thân rất tốt của các diễn viên: Tuyết Thu (Bưởi), Quốc Thịnh (Cuội), Quang Thảo (Cóc) và các diễn viên Huỳnh Tấn Phát, Thế Hải, Lê Thúy, Kim Phước... 
 
Vở sẽ được sân khấu Hoàng Thái Thanh sắp lịch diễn suốt mùa Tết Mậu Tuất 2018.
 
Linh Đoan/Theo TTO

Đọc thêm các bài khác