Hết 'cửa' cho phim mì ăn liền kiếm tiền

Đăng lúc: 8:33 am, Ngày 28/03/2019

Trong lúc thị trường điện ảnh ngày càng yêu cầu nâng cao chất lượng thì phim Việt vẫn có những tác phẩm được đánh giá dưới trung bình nhưng bị khán giả từ mặt, nhanh chóng rời rạp.

Kỷ lục lập ra là để phá
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, điện ảnh Việt đã có sự khởi sắc so với năm 2018. Những cuộc rượt đuổi vị trí đứng đầu danh sách tốp 5 phim Việt doanh thu cao nhất diễn ra gay cấn và chớp nhoáng. Thị trường điện ảnh chưa bao giờ chứng kiến sự đổi ngôi liên tục và ngoạn mục đến thế.
Poster phim Cua lại vợ bầu.
 
Đầu tiên là phim Cua lại vợ bầu do Trấn Thành và Lan Ngọc đóng chính lần lượt vượt qua phim Em chưa 18 với 176,5 tỷ đồng, vươn lên vị trí dẫn đầu. Chỉ thời gian ngắn sau đó, phim Hai Phượng do Ngô Thanh Vân đóng chính đeo bám quyết liệt, dến ngày 25/3, đạt mốc doanh thu 200 tỷ đồng.
 
Những thành quả liên tiếp này đã giúp các nhà sản xuất vững tin hơn vào thị trường phim đang rất sôi động. Đạo diễn Võ Thanh Hòa cho biết anh rất vui khi nhiều phim đạt doanh thu trên 100 tỷ đồng và "kỷ lục lập ra là để phá". Anh còn mong thị trường có nhiều phim 200 tỷ đồng rồi 300 tỷ đồng - điều mà trước đây ít ai nghĩ đến.
Poster Hai Phượng.
 
Bên cạnh sự phấn khởi đó, thị trường phim Việt vừa qua vẫn có những tác phẩm lặng lẽ rời rạp như: Táo quậy, 3D Cung tâm kế, Tình đầu thơ ngây, Cuộc gọi định mệnh... Phim 3D Cung tâm kế do NSND Hồng Vân sản xuất được xem là phần 2 của Xóm trọ 3D. Tuy nhiên, nếu Xóm trọ 3D từng được khán giả nhận định dễ thương, chỉn chu thì 3D Cung tâm kế lại bị chê vụng về, hời hợt kiểu "mì ăn liền". Phim có bối cảnh và trang phục cẩu thả, thua cả những phim chiếu mạng (web drama) hiện nay. Phim Cuộc gọi định mệnh cũng không hơn, với màu sắc, hình ảnh tệ và thiếu sự đầu tư đúng chuẩn điện ảnh cần có.
 
Bên cạnh đó, cả 2 phim đều sở hữu kịch bản nhiều lỗ hổng, thiếu liên kết, không mang thông điệp rõ ràng. Khán giả khó chấp nhận bỏ cùng một số tiền để thưởng thức phim dưới chuẩn nên chẳng có sự may mắn nào dành cho các tác phẩm dạng này.
Poster 3D Cung tâm kế.
 
"Tôi thấy thị trường phim Việt đang dần định hình giá trị thật thông qua sự sàng lọc của người xem. Những phim thắng doanh thu vừa qua cho thấy tay nghề đã được nâng cao, đầu tư tốt hơn về nhiều mặt. Rõ ràng phim hài nhảm, phim tập hợp toàn ngôi sao đã qua thời và những phim cẩu thả, làm vội để mong thu tiền khán giả kiểu "mì ăn liền" cũng không còn chỗ đứng" - nhà sản xuất Nguyễn Thị Bích Thủy nhận xét.
 
Cần xóa bỏ định kiến
 
Nhiều người trong giới cho rằng muốn có thị trường điện ảnh phát triển bền vững thì cần phải có nhiều tác phẩm chất lượng ổn định. Đây không còn là nơi để đạo diễn mới thử sức, nhà sản xuất "tay mơ" thấy lợi nhảy vào, kịch bản tệ mà mong doanh thu cao như trước.
 
Vì thế, nhà làm phim Việt cần đổi mới tư duy, loại những tác phẩm kém chất lượng để đầu tư chuyên nghiệp. Sự thất bại trở thành bài học và cũng là lời nhắc nhở đã đến lúc nhà làm phim đừng bất công với khán giả, "bẫy" họ thưởng thức một sản phẩm giải trí dưới chuẩn trong lúc tiền mua vé tương đương phim khác.
 
Đạo diễn Charlie Nguyễn từng tỏ ra lo lắng khi thấy nhiều phim chất lượng quá thấp, như bê nguyên vở kịch hoặc phim truyền hình ra rạp. Anh cho rằng nếu cứ tiếp tục đánh mất niềm tin ở khán giả thì khó xóa bỏ định kiến phim Việt chỉ toàn tác phẩm dở, hời hợt.
Poster Cuộc gọi định mệnh.
 
"Nhà sản xuất đừng thấy thị trường khởi sắc mà nghĩ khán giả thiếu phim Việt nên khi có phim là xem bất chấp, bởi thực tế lượng phim rạp rất nhiều, cả nội và ngoại. Hiện nay, thị trường dần hướng đến sự chuyên nghiệp ở cả trình độ kỹ thuật lẫn diễn xuất, kịch bản... Những tác phẩm đầu tư lơ mơ hoặc nhà sản xuất không tìm hiểu kỹ về nghề mà lao vào "thấy khoai vác mai đi đào" thì rất khó thành công" - nhà biên kịch Thanh Hương bày tỏ.
 
Nhà sản xuất Lý Quốc Oai cũng đồng tình với quan điểm làm phim hiện nay phải có tâm, có tầm và nghiêm túc. Bởi lẽ, điện ảnh hiện không có công thức như thời phim hài kết hợp danh hài và câu chuyện tình cảm hoặc gia đình kiểu vui vui là được. Đó phải là những tác phẩm vừa có kỹ thuật làm phim hiện đại vừa có nội dung hợp với thị hiếu khán giả. 
 
Theo nhà báo Cát Vũ, phim Việt bây giờ không phân biệt thể loại hài, kinh dị hay hành động, diễn viên có tên tuổi hay không mà quan trọng là câu chuyện chạm vào trái tim khán giả thế nào. "Hẳn nhiên, người làm phim cũng phải nghiên cứu thị trường và có hiểu biết nhất định về phim chứ không thể nhắm mắt làm liều, đầu tư không chọn lọc. Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định" - chị nhìn nhận.
 
Minh Khuê/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác