Sử Việt vẫn còn sức hấp dẫn trên sân khấu cải lương

Đăng lúc: 7:28 am, Ngày 05/10/2019

Đó là nhận xét của những khán giả có mặt trong buổi ra mắt đầu tiên của cải lương “Đam mê và quyền lực” do NSƯT Hoa Hạ viết kịch bản và dàn dựng cho Sân khấu Kim Ngân.

NSƯT Hoa Hạ cho biết: “Tôi rất thích nhân vật Đặng Thị Huệ vì cuộc đời bà có nhiều bí ẩn. Để viết kịch bản này, tôi nghiên cứu nhiều tư liệu lịch sử thời Vua Lê - Chúa Trịnh. Tôi muốn lý giải về số phận bi thương của nhân vật Đặng Thị Huệ, người xuất thân từ vùng đất Tiên Du. Không phải hiển nhiên mà người ta gọi là Bà chúa vườn chè. Nếu bà tàn ác thì sẽ không có mỹ danh này lưu truyền đến ngày nay”.
 
Đam mê và quyền lực lấy bối cảnh đất nước ta trong giai đoạn được cai trị bởi quyền lực của Chúa Trịnh Sâm. Do sủng ái Tuyên phi Đặng Thị Huệ nên Trịnh Sâm nghe lời gả con gái là công chúa Ngọc Lan cho em trai là Đặng Mậu Lân, kẻ nổi tiếng dâm ô, ăn chơi hoang đàng khắp kinh thành. Công chúa từ vốn yếu đuối từ nhỏ, lại yêu thơ ca, nhạc họa nên không chịu nổi tính tình của Mậu Lân. Hắn cưỡng bức công chúa đến điên loạn. Do ngăn cản để bảo vệ công chúa, Sử Trung bị Mậu Lân giết chết. Thế nhưng, hắn được chị gái xin tha tội chết và chỉ đày ra hoang đảo.
 
Trịnh Sâm lâm bệnh nặng, các quan muốn phò tá thế tử Trịnh Tông lên ngôi nhưng trước khi băng hà, Trịnh Tông quyết định truyền ngôi cho Trịnh Cán, con trai Đặng Thị Huệ. Thế lực của Tuyên phi lớn mạnh nhờ được hậu thuẫn bởi Quận Huy. Những tưởng khát vọng có con nối ngôi thành sự thật với đỉnh điểm là cuộc đối đầu giữa cha con Trịnh Sâm và Trịnh Tông. Thế nhưng ý đồ này bị Thánh mẫu ra sức ngăn cản. Trịnh Sâm băng hà, Trịnh Tông lên ngôi. Tuyên phi mất chỗ dựa và quyền lực trở nên điên loạn. Ngày ngày, Tuyên phi lang thang trong lăng mộ chúa cho đến khi không chịu nổi phải tìm đến cái chết. 
 
Vở được NSƯT Hoa Hạ dàn dựng trong không gian hoành tráng. Toàn bộ cảnh trí được làm mới hoàn toàn. Trang phục được nhà thiết kế Công Minh thiết kế theo tổng thể chung. Các hoa văn, họa tiết nền nả, màu sắc phối hợp ăn ý với nhau.
 
Đạo diễn Hoa Hạ muốn lý giải cho những hành động của Tuyên phi bắt nguồn do sự đam mê nhan sắc của chúa Trịnh và sự tận tụy hết lòng vì chúa nên mới khiến quyền lực chuyển dần về tay người đàn bà này. Hình tượng Tuyên phi trong vở khiến khán giả thương cảm.
 
Trong vở này, nghệ sĩ hài Tấn Beo đảm nhận vai phản diện. Anh lột bỏ hẳn sự hài hước mà thay vào đó là vẻ gian ác cua một công tử ăn chơi. Anh cho biết: "Tôi vốn xuất thân là con nhà nòi cải lương nên khi được mời đóng vai này tôi nhận lời ngay. Lần này tôi không diễn hẳn chât hài mà đóng biểu hiện gian ác từ đầu đến cuối. Yếu tố hài chỉ là phụ".
 
Vở có sự tham gia của các nghệ sĩ NSƯT Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Thanh Hùng, Tấn Beo, Bảo Trí, Gia Bảo, Thanh Hồng, Gia Bảo, Chấn Cường… công diễn vào hai ngày 6 và 13/10 tại nhà hát Bến Thành, 6 Mạc Đỉnh Chi, Q. 1, TP. HCM. Giá vé: 1.000.000, 700.000, 500.000, 400.000 đồng.
 
Cá Con

Đọc thêm các bài khác