Nghệ sĩ Thành Lộc quyết định hiến xác cho y học

Đăng lúc: 8:49 am, Ngày 10/09/2022

Sau 22 năm, từ một lời hứa đến nay ước nguyện hiến xác cho y học của NSƯT Thành Lộc đã thành hiện thực. Niềm hạnh phúc ấy được anh chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay mùa giỗ Tổ sân khấu.

NSƯT Thành Lộc đã có một chia sẻ khá dài về quyết định này. Anh viết: “Năm nay giỗ Tổ nhưng trong lòng con hơi lạnh nên con chỉ cúng tại nhà mình chứ không đi đến đâu. Có lẽ năm nay, lòng con cứ đau đáu nhớ về cái không khí ảm đạm của mùa giỗ Tổ năm ngoái”. Anh nhớ về những người thân, bạn bè đã ra đi vì Covid-19 như đạo diễn - nhà giáo Lê Văn Tĩnh, đạo diễn Ngày xửa ngày xưa Vũ Minh và nhiều người khác. Có lẽ vì thế mà anh trốn gặp mọi người trong dịp giỗ Tổ năm nay.
 
Anh cho biết, tâm nguyện hiến xác cho y học đã được ấp ủ từ 22 năm trước nhưng vì nhiều điều kiện ngoại cảnh nên vẫn chưa thực hiện được, chứ không phải do dự. Lý do là bởi lúc đó mẹ của anh (nghệ sĩ Huỳnh Mai) vẫn còn sống, thủ tục hiến xác cần phải có xác nhận của người thân trong gia đình, Thành Lộc chỉ sợ mẹ chưa thông suốt mà đau lòng thì anh cũng đắc tội. Nay mẹ đẻ của anh mãn phần đã 3 năm, việc hoàn thành thủ tục dễ dàng hơn trước và lòng anh cũng đã nhẹ nhõm hơn.
 
Hơn nữa, sự ra đi của nghệ sĩ cải lương Phương Quang - “ông anh lớn, tiền bối bự” của nghệ sĩ Thành Lộc hồi năm 2020 và hành động hiến nguyện thật cao quý của ông lại càng thôi thúc anh thực hiện cho đúng lời hứa của mình.
Không ít nghệ sĩ và người mộ điệu đã bày tỏ sự trân quý trước hành động nhân văn của NSƯT Thành Lộc
 
NSƯT Thành Lộc nói vui: "Mình đã hoàn thành mọi thủ tục và chờ tin có được 'xét duyệt' chấp thuận hay không". Ước nguyện sau 22 năm của anh đã trở thành hiện thực khi đơn tự nguyện hiến xác đã được chấp thuận. Điều đó khiến anh thấy “an lòng và lâng lâng thăng hoa khi thực hiện được lời ước nguyện của trái tim mình, mùa giỗ Tổ năm nay đã thực sự có ý nghĩa”.
 
Nhiều nghệ sĩ và công chúng mộ điệu đã bày tỏ lòng trân quý trước hành động nhân văn của NSƯT Thành Lộc. Trước đó, nhiều nghệ sĩ khác cũng đã có quyết định hiến xác, hiến tạng cho y khoa sau khi qua đời, như ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Ngọc Sơn, Khắc Việt, Hari Won, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Trương Thị May, diễn viên Quyền Linh, Việt Trinh, Hoàng Lan… Hành động nhân văn của các nghệ sĩ đã lan tỏa được ý nghĩa của việc hiến tặng cơ thể sau khi qua đời cho những người cần đến, thể hiện thông điệp sâu sắc: khi sự sống được nối dài.
 
Theo TNO

Đọc thêm các bài khác