Chung Hán Lương: Mỹ nam ấm áp của màn ảnh nhỏ Hoa ngữ

Đăng lúc: 8:26 am, Ngày 29/11/2018

Tái ngộ công chúng trong bộ phim ngôn tình "Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương", Chung Hán Lương trở lại với hình ảnh mỹ nam vẻ ngoài lạnh lùng nhưng có trái tim ấm áp quen thuộc.

Trong dàn diễn viên của dòng phim thần tượng Trung Quốc hiện nay, Chung Hán Lương là một tên tuổi có sức hút và là ngôi sao Hong Kong ăn khách trên màn ảnh nhỏ Đại lục. Sinh năm 1974, đã 44 tuổi, song gương mặt "trẻ mãi không già" vẫn thuyết phục khi vào vai những anh chàng tuổi ba mươi, thậm chí ngoài đôi mươi. Nổi lên từ nhân vật Cố Tích Triều trong bộ phim cổ trang Hàn thủy nghịch kiếm, nhưng hào quang của Chung Hán Lương tỏa sáng với hình ảnh những quý công tử trong các bộ phim ngôn tình thời đại.
 
Đó là Mộ Dung Bái Lâm trong Không kịp nói yêu em (2009), một tướng quân tài giỏi, mưu lược nhưng lạnh lùng, tham vọng, khi yêu lại trở nên vô cùng ấm áp, phải lựa chọn giữa đại cục quốc gia và tình yêu với Doãn Tĩnh Uyên (Lý Tiểu Nhiễm đóng). Đó là Lục Lê Thành trong Bí mật bị thời gian vùi lấp (2012) - người đàn ông lạnh lùng, bản lĩnh trong công việc nhưng khi đối mặt với người mình yêu là Tô Mạn (Trương Quân Ninh đóng) thì lại chỉ biết im lặng đứng phía sau bảo vệ. Đó là chàng luật sư Hà Dĩ Thâm trong Bên nhau trọn đời (2015), bằng xương bằng thịt hệt như trong truyện cùng tên của nhà văn Cố Mạn bước ra, cần ấm áp có ấm áp, cần lạnh nhạt có lạnh nhạt với mối tình cùng người con gái tên Triệu Mặc Sên (Đường Yên đóng). 
Đã 44 tuổi nhưng ngoài đời Chung Hán Lương vẫn còn rất trẻ.
 
Và trong cuộc trò chuyện với mạng Làn sóng mới (Trung Quốc), Chung Hán Lương đã có những chia sẻ, tâm tình về nhân vật Trình Thiên Hựu trong bộ phim mới Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương.
 
Nội dung phim là câu chuyện của Khương Sinh (Tôn Di đóng) và Lương Sinh (Mã Thiên Vũ đóng) tuy không phải là anh em ruột thịt nhưng từ nhỏ đã rất yêu thương nhau, cùng thực hiện lý tưởng thi vào đại học. Thế nhưng tai nạn bất ngờ xảy đến, Lương Sinh đột nhiên mất tích. Trong giai đoạn khủng hoảng và khó khăn khi Khương Sinh cố gắng đi tìm kiếm Lương Sinh thì Trình Thiên Hựu (Chung Hán Lương đóng) xuất hiện. Anh ở bên cạnh, an ủi, động viên và yêu thương Khương Sinh. Tưởng như những gì về Lương Sinh đã dần đi vào quá khứ, thì đột nhiên Lương Sinh trở về với sự thật thân thế là em họ của Trình Thiên Hựu. Trớ trêu thay, đúng lúc ấy, Lương Sinh phát hiện mình bị bệnh ung thư máu. Vì Lương Sinh, Khương Sinh bỏ cơ hội đi du học, cũng như tình yêu đối với Trình Thiên Hựu...
 
Nhiều độc giả cũng như khán giả của Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương đều cho rằng Trình Thiên Hựu là "chàng trai như thiên thần". Thể hiện một vai như thế, anh có cảm thấy áp lực?
 
-Áp lực, dĩ nhiên là có, song không chỉ riêng vai Trình Thiên Hựu. Mỗi khi nhận một nhân vật mới, một bộ phim mới, tôi đều cảm thấy bị áp lực, phải làm sao cho người xem thích tác phẩm mới của mình, yêu vai diễn mới của mình.
 
Trình Thiên Hựu hay Mộ Dung Bái Lâm, hoặc Lục Lê Thành đều thuộc tuýp nam chính ngoài lạnh trong nóng. Anh có sợ khán giả nhầm lẫn, nhàm chán?
 
-Tuy có vẻ giống nhưng mỗi nhân vật đều có bối cảnh, tính cách khác nhau, vấn đề là mình thể hiện thế nào để họ không giống nhau. Đối với từng nhân vật, tôi đều phân tích và đặt mình vào hoàn cảnh của họ trước khi chính thức nhập vai.
 
Nhiều độc giả nữ cho rằng, cuộc đời thật không có những chàng trai như Trình Thiên Hựu. Anh có thấy vậy không?
 
-Thật ra so với nguyên bản trong truyện, Trình Thiên Hựu ở phim đời thường hơn, gần gũi hơn. Tôi đã bàn bạc với đạo diễn Lưu Tuấn Kiệt, đề xuất thay đổi hoặc thêm một số tiểu tiết để nhân vật thật hơn.
Chung Hán Lương với nhân vật Trình Thiên Hựu trong Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương.
 
Trong Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương, anh và Mã Thiên Vũ (vai Lương Sinh) vừa là huynh đệ vừa là tình địch, lần hợp tác này có gì ấn tượng về người bạn diễn trẻ tuổi?
 
-Đây là phim thứ hai chúng tôi đóng chung, lần trước là bộ phim điện ảnh Dạ mai quế cách đây khoảng 10 năm. Sự thay đổi lớn nhất ở Mã Thiên Vũ là ngoại hình. Ngày xưa, cậu ấy trẻ con, còn bây giờ chững chạc, phong độ và dĩ nhiên, diễn xuất của Mã Thiên Vũ tiến bộ hơn rất nhiều.
 
Sau Lương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương, anh có đặt điều kiện mới cho việc lựa chọn kịch bản không?
 
-Từ trước đến nay tôi luôn kén chọn kịch bản, cái nào đọc xong thấy thuyết phục thì tôi mới nhận. Thật ra, thời gian gần đây tôi cũng có những vai diễn khác biệt đấy chứ, nhất là trên màn ảnh rộng. Ví dụ như trong Tam nhân hàng, Truy tìm quái yêu tôi đóng phản diện, ác đến tận cùng.
 
Sắp tới anh muốn đóng thể loại phim nào?
 
-Tôi muốn được tham gia những dự án có đề tài giả tưởng, đóng vai người máy, hoặc nhà khoa học chẳng hạn. Tiếc là điện ảnh Trung Quốc không có nhiều người quan tâm đến thể loại này. 
 
Đã 44 tuổi mà trông anh vẫn còn rất trẻ. Nghe nói anh luôn chú trọng dưỡng sinh và tập luyện thể thao?
 
-Đương nhiên rồi, ở cái tuổi của tôi, mọi thứ cần sự bình quân, cân đối, nhất là trong chuyện ăn uống. Mỗi sáng sớm hoặc cách ngày, tôi chạy bộ, mỗi lần chừng 30 phút. Nên duy trì hoạt động như thế, dù ít mà hiệu quả, còn hơn 3 tháng mới chạy bộ một lần thì dù chạy 3 tiếng cũng như không.
 
Dương Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác