Thái Hoà, Hồng Ánh khóc cạn nước mắt trong phim 'Cây táo nở hoa'

Đăng lúc: 2:42 am, Ngày 07/05/2021

Trong phim, vợ chồng Ngọc, Hạnh do Thái Hoà, Hồng Ánh thể hiện sống khổ sở vì lo cho các em. Em trai ham mê cờ bạc, em gái thản nhiên gây hoạ mà không chút ăn năn.

Tô đậm bi kịch gia đình
 
Cây táo nở hoa (dài 70 tập) của đạo diễn Võ Thạch Thảo chọn khai thác câu chuyện tình cảm gia đình, "món ăn" quen thuộc của khán giả truyền hình. Phim xoay quanh mối quan hệ giữa vợ chồng Ngọc - Hạnh (Thái Hoà, Hồng Ánh thủ vai) và 4 người em của anh gồm Ngà (Trương Thế Vinh), Châu (Thuý Ngân), Báu (Nhã Phương), Dư (Song Luân).
 
Bi kịch trên phim đến từ việc 4 người em của Ngọc liên tục gây họa và Ngọc - trong vai trò anh cả, liên tục đứng ra nhận hậu quả thay các em. Cách Ngọc thương yêu các em của mình quá mức khiến Hạnh sống trong u uất, trầm cảm.
 
Ngọc lo cho Ngà vì đã lớn nhưng không có công việc làm, ham mê cờ bạc, cá độ. Nhiều lần Ngọc rút tiền thậm chí cầm cố nhà để trả nợ cho em. Ngọc lo cho Báu vì cô vô công rỗi nghề, không thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Anh cưu mang Dư - đứa em cùng mẹ khác cha luôn thiếu thốn tình thương và lo cho Châu - dù là bác sĩ có tài nhưng cuộc sống chưa ổn định.
Hồng Ánh, Thái Hoà vào vai cặp vợ chồng sống khổ sở vì lo cho các em
 
Cách Ngọc luôn sống vì các em, nhận phần thiệt về mình là dạng tính cách khá điển hình trong các gia đình Việt. Từ bé, anh sớm bươn chải để nuôi các em nên lâu dần, bản thân nhận về mình trách nhiệm phải lo toan cho em dù khi chúng đã khôn lớn, trải đời.
 
Sống bên Ngọc 18 năm qua, ban đầu, Hạnh chấp nhận đồng hành cùng anh nhưng khi thấy chồng ngày càng thương em mà quên mất bản thân, quên lo cho vợ con nên đâm ra chán nản, buồn bực. Hạnh không chấp nhận chuyện bản thân là chị lớn nhưng sống như ô sin, cung phụng cơm nước còn các em chỉ biết ăn chơi phá phách, gây họa và chồng lọt tọt đi xử lý.
 
Câu chuyện về gia đình Ngọc được Việt hoá khá gần với đời sống thường nhật từ cách đi đứng, nói năng, các tình huống xích mích, cả đến câu than vãn cũng thấy đời. Những nét tính cách mà các nhân vật đang sở hữu đều khá điển hình nên gợi được sự gần gũi. Tuy nhiên, sau 14 tập lên sóng, phim vẫn có tình huống mang màu sắc Hàn Quốc khá rõ.
 
Ngọc thương em nhưng tình huống Ngọc quỳ gối xin lỗi thay em gái có phần được bi kịch hoá, không phù hợp với văn hoá Việt. Trước đó, Châu được cho là xen vào cuộc hôn nhân của bác sĩ Anh Tuấn (Đỗ An thủ vai) khiến người vợ tìm đến bệnh viện nơi Châu và Tuấn làm việc để yêu cầu chấm dứt. Châu nhanh chóng bị ban lãnh đạo chuyển công tác nhằm giữ thể diện cho bệnh viện. Không cam tâm, Ngọc tìm đến vợ của bác sĩ Tuấn quỳ gối, khóc lóc xin bỏ qua cho em. Tình tiết bi kịch nhưng xa lạ nên dù bi đát cũng không khiến người xem đủ cảm động.
 
Thái Hoà, Hồng Ánh là điểm sáng
 
Diễn xuất của dàn diễn viên trong Cây táo nở hoa khá tốt, đồng đều tạo nên tổng thể chất lượng. Trong đó, vai của Thái Hoà và Hồng Ánh là điểm nhấn của phim. Trong lần trở lại với phim truyền hình, Thái Hoà thay đổi hình ảnh so với các dự án điện ảnh anh từng đảm nhận.
 
Thái Hòa từng là cây hài trong loạt phim Tèo Em, Để Mai tính, Vệ sĩ Sài Gòn, Người cần quên phải nhớ... Nét diễn hài hước, duyên dáng của anh từng làm nên thương hiệu cho phim của nhà sản xuất - đạo diễn Charlie Nguyễn, do đó, khi đảm nhận dạng vai bi kịch trong Cây táo nở hoa, Thái Hoà như “lột xác”.
 
Anh thuyết phục khán giả tin vào nghề nghiệp sửa xe của mình với 10 ngón tay đọng lại vết dầu nhớt đen; diễn xuất đủ để người xem tin anh là người anh hiền hậu, mẫu mực khi chăm lo cho em từng chút, chửi không ngớt nhưng sau đó lại khóc rưng rức một mình; Ngọc trên phim thể hiện rõ mình không phải người cha tồi hay người chồng vô tâm nhưng vì quá nặng gánh với những đứa em, anh không làm tốt vai trò... Đã lâu lắm, khán giả mới thấy được Thái Hoà đảm một vai diễn nặng tâm lý và làm tốt đến vậy.
Cảnh trong phim Cây táo nở hoa (hiện đang phát sóng trên HTV2, lúc 20h từ thứ Hai đến thứ Tư trong tuần)
 
Trong lần trò chuyện với đạo diễn Võ Thạch Thảo, lý do chị phải thuyết phục bằng được Thái Hoà nhận vai là ngoài ngoại hình phù hợp, vai Ngọc cần diễn viên có kỹ năng diễn xuất vì biên độ cảm xúc khá rộng, đòi hỏi dày kinh nghiệm.
 
Vai Hạnh của Hồng Ánh càng về sau càng tốt. Ở những tập đầu, màu giọng của nữ diễn viên vẫn còn mang hơi hướng sân khấu, chưa đời nhưng diễn xuất hoàn toàn thuyết phục. Hồng Ánh thể hiện xuất sắc 3 vai trò: vai người vợ chịu nhiều thiệt thòi, người mẹ bối rối tìm cách kết nối với đứa con đang tuổi vị thành niên và người con chưa làm tròn bổn phận với cha ruột. Hạnh khiến nhiều người xem đồng cảm khi hoàn cảnh nhân vật phần nào đại diện cho nhiều thân phận phụ nữ khác trong xã hội, luôn sống hết lòng vì gia đình chồng, vì con cái.
 
Cây táo nở hoa còn làm tốt ở việc thay đổi định kiến của khán giả với một vài diễn viên. Nếu Thúy Ngân bị đóng đinh với dạng vai tiểu tam đáng ghét trong Gạo nếp, gạo tẻ thì trên phim cô vào vai nữ bác sĩ điềm đạm, chịu nhiều tổn thương. Với Nhã Phương, vai Báu của nữ diễn viên có phần khác biệt nhiều so với những dạng vai hiền lành, cam chịu mà cô từng đóng. Những sự thay đổi nhân vật của đạo diễn Võ Thạch Thảo đang tạo ra thử thách mới cho các diễn viên cũng như "đổi vị" cho khán giả truyền hình.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác